Trung Quốc chính thức bỏ sinh vật bị buôn lậu nhiều nhất hành tinh ra khỏi danh sách thuốc cổ truyền

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:48 10/06/2020

Và một trong những lý do được cho là vì đại dịch Covid-19, khi một số nhà khoa học nhận định tê tê có thể là vật trung gian lây truyền virus sang con người.

Thế giới này có rất nhiều loài vật đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng mà chưa thể phục hồi - âu cũng bởi nạn săn trộm vẫn còn đang tiếp diễn. Nhưng có thể bạn chưa biết, loài vật bị săn trộm và buôn lậu nhiều nhất hành tinh hóa ra chẳng phải hổ, báo, sư tử, voi hay tê giác. Đó là tê tê - một trong những sinh vật đang trong tình trạng nguy cấp nhất hiện nay.

Trung Quốc chính thức bỏ sinh vật bị buôn lậu nhiều nhất hành tinh ra khỏi danh sách thuốc cổ truyền - Ảnh 1.

Tê tê khổng lồ châu Phi

4 sự thật về tê tê châu Phi

- Tê tê còn được gọi là thú ăn kiến có vảy.

- Vảy của tê tê được tạo thành từ keratin - chất có trong móng tay người và sừng tê giác.

- Tê tê săn kiến và mối nhờ chiếc lưỡi dài độc đáo của mình.

- Có 4 loài tê tê tại châu Phi: tê tê bụng trắng, tê tê khổng lồ, tê tê đất và tê tê bụng đen.

Một trong những lý do khiến tê tê rơi vào thảm cảnh này là bởi chúng sở hữu bộ vảy có giá trị lớn, được dùng làm nguyên liệu quan trọng đối với đông y. Ngoài ra, thịt của tê tê được xem là đặc sản trong ẩm thực của một số khu vực.

Nhưng cũng thật may mắn là mới đây, chính phủ Trung Quốc đã quyết định loại bỏ tê tê ra khỏi danh sách dược liệu y học cổ truyền quốc gia - còn gọi là "Dược điển", sau động thái tăng cường quy định bảo vệ loài vật này trong những tháng đầu năm 2020. Cùng với tê tê, các loại thuốc được bào chế từ phân dơi cũng được loại ra ngoài.

Được biết bên cạnh việc là loài bị buôn lậu nhiều nhất, một số nhà khoa học tin rằng tê tê là vật chủ tiềm năng làm lan truyền virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bùng phát tại Vũ Hán cuối năm ngoái. Chúng là mặt hàng thường xuyên bị săn trộm bởi giá trị sử dụng trong đông y, dù các chuyên gia đã nhiều lần chứng minh rằng vảy tê tê không có tác dụng làm dược liệu.

Quyết định được ban hành vào ngày 5/6 và công bố bởi Bộ lâm nghiệp Trung Quốc, qua đó nâng mức bảo vệ cho tê tê trong nước lên cấp cao nhất. Theo tờ Health Times ghi nhận, "các loài cạn kiệt ngoài tự nhiên" đang dần được bỏ ra khỏi Dược điển, dù lý do chính xác cho trường hợp của tê tê thì chưa được công bố.

Trung Quốc chính thức bỏ sinh vật bị buôn lậu nhiều nhất hành tinh ra khỏi danh sách thuốc cổ truyền - Ảnh 3.

Những tháng gần đây, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm kinh doanh động vật hoang dã để làm thực phẩm vì nguy cơ lan truyền dịch bệnh. Tuy nhiên trên thực tế, việc buôn lậu động vật hoang dã còn để phục vụ nhiều mục đích khác nữa (dược phẩm, nghiên cứu...).

Quỹ Bảo tồn thiên nhiên hoang dã quốc tế (WWF) cho biết, họ cực kỳ hoan nghênh động thái nâng mức bảo vệ tê tê của Trung Quốc, cho rằng đây là bước đi quan trọng để ngăn chặn việc buôn lậu tê tê đang rất nhức nhối hiện nay.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm