Chàng trai mang "củ cải" đến chương trình kiểm định cổ vật: Hiện đây là món đồ bị cấm, chuyên gia từ chối định giá

TAMMY, Theo Trí Thức Trẻ 11:25 15/03/2021

Khi phát hiện ra vật liệu của món đồ điêu khắc, các chuyên gia đã từ chối định giá.

Trong tập phát sóng đáng chú ý của chương trình Kiểm Định Cổ Vật, một chàng trai đã khiến khán giả phấn khích khi mang cây "củ cải" đến nhờ các chuyên gia định giá.

Cổ vật hình củ cải này có hình dạng y hệt loại rau củ tự nhiên, nhìn từ xa còn không biết nó là món đồ chạm khắc. Chủ nhân cổ vật chia sẻ tác phẩm điêu khắc củ cải này do anh sưu tập từ thời niên thiếu, anh chưa mang đi thẩm định lần nào nhưng luôn tin rằng nó là món đồ giá trị.

Chàng trai mang củ cải đến chương trình kiểm định cổ vật: Hiện đây là món đồ bị cấm, chuyên gia từ chối định giá - Ảnh 1.

Tác phẩm chạm khắc cà rốt trong Bảo tàng tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) (Ảnh: Sohu)

Có một lần, chàng trai tới thăm viện Bảo tàng tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), nhìn thấy một "củ cà rốt" được chạm khắc giống món đồ của mình, cả hai còn có điểm chung là một con cào cào đậu bên trên. Điều này càng giúp chàng trai củng cố niềm tin vào món đồ của mình nên ngày hôm nay tới đây nhờ các chuyên gia giải đáp và định giá.

Vị chuyên gia cầm món cổ vật trên tay, sau khi kiểm tra một hồi gương mặt tỏ rõ vẻ bất ngờ: "Anh có thể giữ món đồ điêu khắc này hoặc đem tặng lại cho người khác, nhưng nhất định không được bán. Thứ này chúng tôi cũng không định giá được!"

Chàng trai và khán giả trong trường quay đều vô cùng ngạc nhiên, không hiểu vì sao. Chuyên gia tiếp lời: "Củ cải của anh được tạc từ ngà voi, là món đồ giả cổ có giá trị. Tuy nhiên, hiện nay ngà voi là sản vật nghiêm cấm mua bán nên không thể định giá bằng tiền."

Vị chuyên gia còn cho biết thêm, nếu chàng trai lỡ mang món đồ này lên máy bay thì còn bị tịch thu và xử phạt nặng nên anh cần bảo quản nó cẩn thận.

Chàng trai mang củ cải đến chương trình kiểm định cổ vật: Hiện đây là món đồ bị cấm, chuyên gia từ chối định giá - Ảnh 2.

Chuyên gia từ chối định giá vì "củ cải" được làm từ ngà voi (Ảnh: Sohu)

Tuy không thể định giá nhưng các chuyên gia vẫn dành lời khen trình độ điêu khắc thể hiện trên tác phẩm. Ngà voi vốn có màu trắng đã được nghệ nhân nhuộm màu vàng và xanh, chạm khắc các đường vân lá, hình con cào cào vô cùng sinh động. Bên trên củ cải cũng có một số dấu vết sứt mẻ, oxy hóa, chứng tỏ đây là món đồ chạm khắc xuất hiện từ khoảng trước năm 1945.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm