"Nhập gia tuỳ tục" luôn là câu mà các tín đồ du lịch phải thuộc lòng khi đặt chân đến một vùng đất nào khác. Không chỉ hoà nhập với đời sống văn hoá của người dân địa phương, chúng ta còn được thưởng thức hàng loạt món ăn cực mới lạ, thậm chí ta còn không nghĩ nó có thể tồn tại trên đời.
Terry Lo mới đây đã chia sẻ lên trang Quora nổi tiếng một món ăn mình có cơ hội thưởng thức khi đi du lịch Singapore. Chuyện là anh chàng cùng gia đình có ghé vào một nhà hàng và được các nhân viên phục vụ mang ra cho cả bát… tôm sống nồng nặc mùi rượu. Ban đầu, anh ta cũng khá "sốc" vì lần đầu tiên ngửi thấy mùi của đặc sản này.
Được phục vụ cho cả bát tôm sống nồng nặc mùi rượu, nam thanh niên người Singapore "choáng váng" mặt mày vì chẳng biết nên ăn thế nào.
Hỏi ra mới biết món ăn này có tên là "Drunken Shrimp" (tôm "say", hiểu nôm na là tôm ngâm rượu). Đây là một món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Quốc, trong đó phổ biến nhất là ở vùng Quảng Đông. Ngoài ra tại nhiều nơi khác ở châu Á như Hong Kong, Đài Loan, Philippines, Singapore,… vẫn xuất hiện món ăn này.
Tôm ngâm rượu (Drunken Shrimp) là một món ăn kỳ lạ không dành cho những thực khách... yếu bụng!
Tôm được lựa chọn để làm phải là loại tôm sông tươi ngon nhất. Chúng thường được ngâm qua các loại rượu gạo hoặc rượu baijiu truyền thống của Trung Quốc. Ngoài ra một số nơi lại thích thay thế bằng giấm. Nếu muốn gia tăng hương vị, người Trung Quốc còn hay cho vào thêm ớt, tiêu hoặc tỏi.
Ở Trung Quốc, người ta còn thích cho thêm rất nhiều ớt, tỏi và các loại gia vị vào món ăn này.
Tuỳ mỗi vùng khác nhau lại có cách chế biến khác nhau. Một số nơi sẽ ngâm rượu con tôm trước khi mang đi luộc hay hấp trong nước sôi. Một số vùng khác lại làm hoàn toàn ngược lại. Người ta tin rằng nồng độ cồn trong rượu có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có trong tôm sống.
Những chú tôm khi được ngâm rượu sẽ nhảy tứ tung cả lên. Chất cồn trong loại đồ uống được này cho là có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn có trong tôm sống.
Bình luận bên dưới bài đăng, một chàng trai sinh sống lâu năm tại Singapore cho biết thực chất ở quê hương mình, món ăn thường được gọi là "Drunken Prawns", và cách chế biến có phần khác biệt so với Trung Quốc. Thông thường sau khi mang phần tôm ngâm rượu ra bàn, các nhân viên nhà hàng sẽ đốt lửa ngay tại chỗ cho tôm thật chín để khách an tâm thưởng thức. Khi ăn, món này phảng phất mùi rượu cay nồng và vị ngọt, tươi của thịt tôm.
Ở Singapore, hầu như nhà hàng nào cũng sẽ đốt lửa phần tôm sau khi ngâm rượu để khách an tâm thưởng thức.
Tận dụng cồn trong rượu vốn là chất dễ bắt lửa, thế là ta có ngay đĩa tôm ngon lành phảng phất mùi thơm nồng đặc biệt rồi!
Vậy có lẽ nhà hàng nơi Terry thưởng thức món này đã quên... châm một mồi lửa cho phần "Drunken Shrimp" của anh ta rồi!
Nguồn: Quora, Wikipedia