Chàng trai 23 tuổi bị lở loét bộ phận sinh dục, mọc cả nấm mốc do uống quá nhiều đồ ngọt

Maki, Theo Tổ quốc 17:02 12/05/2021

Do thói quen tiêu thụ thường xuyên loại đồ uống này, chỉ sau 6 tháng, chàng trai 23 tuổi từ Đài Loan bị viêm balan do nhiễm vi khuẩn, bộ phận sinh dục và phần thân dưới lở loét nghiêm trọng, nhiều chất tiết màu trắng liên tục chảy ra.

Trong chương trình truyền hình The Physician Is So Spicy của Đài Loan, bác sĩ tiết niệu Gu Fangyu đã chia sẻ một trường hợp bệnh nhân mới đây ông đã tiếp nhận. 

Theo đó, bệnh nhân là một chàng trai 23 tuổi đến khám bệnh do đau và khó chịu vùng hạ vị. Qua kiểm tra cho thấy bộ phận sinh dục của người này bị viêm, rách và có biểu hiện xói mòn, nhiều chất tiết màu trắng liên tục chảy ra, bác sĩ nhận định là do nhiễm nấm mốc.

Chàng trai 23 tuổi bị lở loét bộ phận sinh dục, mọc cả nấm mốc do uống quá nhiều đồ ngọt - Ảnh 1.

Bác sĩ tiết niệu Đài Loan Gu Fangyu

Bệnh nhân cho biết, trong quá trình kiểm tra sức khỏe vừa qua, anh ta không phát hiện ra vấn đề gì về bệnh tiểu đường, tuy nhiên, bác sĩ Fangyu vẫn lấy máu xét nghiệm hemoglobin A1c (HbA1c) và kiểm tra đường huyết trung bình trong vòng 3 tháng. Glycated hemoglobin của người bình thường khoảng 6 hoặc ít hơn 7, nhưng chỉ số của chàng trai này cao tới 13, gấp đôi so với người bình thường.

Sau khi hỏi thăm, bác sĩ được biết bệnh nhân mới tham gia công tác xã hội và gặp quá nhiều áp lực, cộng với chuyện tình cảm nên đã uống nhiều nước ngọt để giải tỏa căng thẳng. Trong 6 tháng qua, hầu như ngày nào anh ta cũng uống 2 cốc vào buổi sáng và buổi tối, tức là 4 cốc mỗi ngày. 

Chàng trai 23 tuổi bị lở loét bộ phận sinh dục, mọc cả nấm mốc do uống quá nhiều đồ ngọt - Ảnh 2.

Uống nhiều đồ uống có đường trong thời gian dài khiến lượng đường trong máu quá cao và khiến người này mắc bệnh tiểu đường, từ đó phần dưới cơ thể bị nhiễm trùng và viêm. Để điều trị, bác sĩ buộc phải cắt bỏ bộ phận bị nhiễm trùng trước khi dùng thuốc tiểu đường để kiểm soát tình trạng bệnh.

Viêm balan là gì?

Theo Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hồng Kông, viêm bao quy đầu (viêm balan) là tình trạng viêm da ở đầu dương vật, xuất hiện khá phổ biến, nam giới đã từng cắt bao quy đầu hoặc chưa cắt bao quy đầu đều có thể mắc bệnh này. 

Tuy nhiên, ngược lại, nam giới chưa lột bao quy đầu sẽ dễ bị viêm bao quy đầu nhất do môi trường ẩm và ấm ở bên trong bao quy đầu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn viêm bao quy đầu phát triển.

Chàng trai 23 tuổi bị lở loét bộ phận sinh dục, mọc cả nấm mốc do uống quá nhiều đồ ngọt - Ảnh 3.

Điều gì có thể gây ra viêm balan?

Viêm balan không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nguyên nhân của nó bao gồm:

- Vệ sinh cá nhân kém khiến đầu dương vật bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc hoặc các mầm bệnh khác. 

- Da của đầu dương vật bị kích ứng bởi hóa chất, chẳng hạn như xà phòng, nước giặt hoặc chất diệt tinh trùng. 

- Nam giới mắc một số bệnh (chẳng hạn như bệnh tiểu đường) cũng dễ bị viêm bao quy đầu hơn.

Trung tâm khuyến cáo nam giới nên hình thành thói quen vệ sinh cá nhân tốt, khi đi tắm có thể nhẹ nhàng lột bao quy đầu để làm sạch và lau khô vùng da ở đầu dương vật để tránh bị viêm bao quy đầu.

Nguồn và ảnh: TOPick, SkyPost, BV ĐKQT Vinmec

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc hành quân "thần tốc" trong đêm của chiến sĩ Bắc Giang để nhường doanh trại cho người dân cách ly

    Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 325 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã hành quân vào rừng, dựng hàng chục lán trại dã chiến để nhường doanh trại cho các công nhân ở Bắc Giang cách ly tập trung.
  • Đọc thêm