Hiện nay, cuộc sống bận rộn khiến nhiều người thường xuyên lựa chọn ăn uống, đặc biệt là các bữa sáng bằng đồ ăn sẵn bên ngoài. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài các loại thực phẩm chứa lượng lớn phốt pho và natri sẽ dễ tạo gánh nặng cho thận, thậm chí có thể dẫn tới chạy thận.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Xu Qiongyue gần đây đã chia sẻ trường hợp một nam thanh niên khoảng 20 tuổi bị rối loạn chức năng thận bẩm sinh. Sau khi ăn liên tục bữa sáng với bánh mì và sữa - một sự kết hợp phổ biến - trong 4 tháng đã khiến sức khoẻ chàng trai suy giảm nhanh chóng và cuối cùng buộc phải chạy thận.
Xu Qiongyue cho biết thêm, do bận rộn sau khi vừa tốt nghiệp, chàng trai thường lựa chọn ăn sáng tại các cửa hàng tiện lợi, chủ yếu chọn ăn bánh mì và sữa. Ngoài ra, loại bánh mì anh ăn còn có hàm lượng natri (muối) cao và phốt phát. Những chất này nếu nạp quá nhiều có thể tạo gánh nặng lớn cho thận.
Xu Qiongyue giải thích, thông thường bệnh nhân suy thận mãn tính có thể duy trì một thời gian dài mà không cần chạy thận. Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều những chất có hại cho thận trong thời gian ngắn, có thể khiến tình trạng cơ thể trở nên trầm trọng.
Bánh mì và sữa là sự kết hợp phổ biến. Uống một lượng sữa phù hợp có thể bổ sung canxi, nhưng nếu ăn cùng bánh mì, phốt phát trong đó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Nếu muốn bổ sung canxi qua sữa thì cách tốt nhất là uống sau khi ăn bánh mì một giờ.
1. Uống lượng nước thích hợp trước bữa sáng
Sau giấc ngủ, cơ thể con người sẽ rơi vào trạng thái mất nước. Nếu bạn ăn sáng mà không uống nước có thể dẫn đến dịch tiêu hóa không tiết đủ, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, tiêu hóa và hấp thu.
Nên uống một lượng nước ấm hoặc nước muối nhẹ thích hợp trước khi ăn sáng. Điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giữ ẩm cho ruột.
2. Đa dạng thực phẩm
Khi ăn sáng, nếu số loại thực phẩm quá đơn điệu sẽ dẫn đến việc nạp vào không đầy đủ dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài. Bữa sáng cần đa dạng bao gồm ngũ cốc, khoai tây, thịt, rau, trái cây và lượng thực phẩm giàu protein thích hợp để đáp ứng nhu cầu đa dạng chất dinh dưỡng của cơ thể.
3. Lượng ăn phù hợp
Mặc dù khẩu phần ăn sáng của mọi người có thể khác nhau do kích thước cơ thể và sự khác biệt về tuổi tác, nhưng nhìn chung, người ta khuyên nên hạn chế lượng calo trong bữa sáng ở mức dưới 500 calo.
4. Thời gian ăn phù hợp
Ăn uống đều đặn vào cùng một khung giờ có thể giúp duy trì mức độ trao đổi chất bình thường. Theo quy luật vận hành của đồng hồ sinh học và hệ tiêu hóa cơ thể con người, cảm giác thèm ăn của cơ thể mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 7 đến 8 giờ sáng. Đây được coi là thời điểm thích hợp ăn sáng .
Để đảm bảo quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, nên ăn sáng và ăn trưa cách nhau 4 đến 5 tiếng.