Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 03/11/2018
Chia sẻ

Thời tiết thế này mà lang thang khám phá loạt món ngon ấm nóng, no bụng ở phố Hàng Điếu thì còn gì bằng!

Dường như, mỗi con phố ở Hà Nội đều là một khu ẩm thực thu nhỏ với đủ loại món ăn đa dạng, hấp dẫn. Nếu như Hàm Long ngập tràn các món ăn vặt nhẹ nhàng phù hợp với học sinh, sinh viên thì khi tới con phố Hàng Điếu, bạn sẽ bị lạc lối bởi thiên đường ăn uống tấp nập suốt cả một ngày.

*Các món ăn sáng và trưa:

Phở gà, phở bò

Thời tiết thế này, chỉ cần ngồi nghĩ về bát phở với vài chiếc quẩy ăn kèm là đủ… đói "điên" lên được. Gà cùng bò đều ngon, thơm mềm chứ không bị dai quá, nước phở vừa vặn ngọt thanh, rắc thêm chút lá chanh vào phở gà cho dậy vị là quá đủ cho một buổi sáng đẹp trời.

Nếu cảm thấy cần thêm "đạm", hãy mạnh dạn gọi thêm trứng chần, béo béo quyến rũ.  

Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt - Ảnh 2.

Bánh cuốn

Bánh cuốn nóng chắc chắn là một trong những món ăn gây "xao xuyến" nhất mùa lạnh này rồi nhỉ! Vỏ bánh mịn mướt, khéo léo cuộn chặt nhân thịt thơm ngọt bên trong, được tráng mỏng đều nên không có cảm giác bột bứ như nhiều nơi. Chấm cùng nước mắm chua ngọt đậm vị là cứ "trôi tuồn tuột" cả đĩa. Ăn kèm lạp sườn hay chả quế thơm thơm nữa là "chuẩn bài" rồi đó.

Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt - Ảnh 3.

Bún bò Nam Bộ

Nếu cần tìm ra một "gương mặt thương hiệu" cho phố Hàng Điếu, như kiểu nhắc đến món là biết ngay ở đây thì không quán nào có thể vượt qua quán Bún bò Nam bộ nằm ngay giữa phố.

Bát bún có nguyên liệu vô cùng đơn giản. Dưới cùng là lớp rau sống, kế đó là bún rối, rồi thịt bò xào giá, cuối cùng là lạc rang, hành phi thơm lừng, ít dưa góp và nước mắm pha chua ngọt. Có thế thôi, nhưng miếng thịt xào tới thấm vị và mềm được kết hợp với bún mềm, hành, lạc giòn giòn ăn lại dễ hợp miệng vô cùng.

Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt - Ảnh 5.

*Các món ăn xế chiều:

Quẩy nóng

Quẩy nóng Hàng Điếu mập ú nu, miếng quẩy chắc, đẫm bột chứ không phải giòn rỗng nên một người chỉ ăn khoảng 2 chiếc là đủ rồi. Vì đông khách nên quẩy lúc nào cũng mới, nóng hôi hổi, chấm cùng nước chấm pha vừa vặn là đủ ngon "mê tơi" cho buổi chiều se se lạnh.

Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt - Ảnh 6.

Bánh khoai, bánh chuối

Sau khi "lót dạ" với độ 2 - 3 chiếc quẩy, "dắt díu" nhau đi ăn bánh khoai, bánh chuối mới lại càng hợp làm sao. Chiếc nào chiếc nấy vàng ươm bắt mắt, thơm ngọt vị ngọt tự nhiên từ khoai, chuối, đặc biệt hấp dẫn vào lúc chiều tan tầm nên khiến người ta khó mà cầm lòng được.

Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt - Ảnh 7.

Chè, bánh trôi tàu

"Chốt hạ" bữa chiều với một bát chè hay bánh trôi ngọt ngon là vừa xinh nhỉ! Bánh trôi tàu ở đây dai mềm vừa phải, ngon và ngọt, có nhân mè dừa hay đậu xanh bùi béo. Nước đường ăn kèm thoang thoảng mùi gừng ấm nóng cùng vừng lạc thơm thơm, nếm một miếng là đủ thỏa mãn chiếc bụng.

Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt - Ảnh 8.

Các món ăn tối và đêm:

Xôi rán

Buổi tối bụng đói cồn cào, một đĩa xôi rán béo ngậy với lớp ngoài giòn rụm và bên trong mềm dẻo là sự lựa chọn chẳng thể hợp lý hơn. Ăn kèm xôi là đủ loại topping "thịt thà ngập mặt" như thịt kho, trứng, lạp xưởng hay pate cùng chút dưa góp giải ngán.

Nếu vẫn sợ xôi rán ngập dầu dễ ngấy thì một phần xôi trắng nóng hổi chan thêm chút nước thịt thơm lừng cũng ngon lành không kém đâu đó.

Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt - Ảnh 10.

Miến lươn, súp lươn

Ở Hàng Điếu, bạn còn có thể thưởng thức được loạt món ngon từ lươn bổ béo thơm nức. Nếu như miến trộn man mát hấp dẫn bởi phần nước trộn vừa vặn và lươn khô giòn tan thì súp lươn hay miến nước hoặc miến xào lại hợp hơn vào tầm tối muộn nhờ độ ấm nóng dịu bụng.

Đừng quên gọi kèm chả lươn thơm mùi thì là cùng chút quẩy chấm với súp cho no bụng hơn nhé!

Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt - Ảnh 12.

Mì vằn thắn, hủ tiếu

Quyến rũ bởi phần nước dùng thanh thanh đọng lại vị ngọt nơi cuống họng, mì vằn thắn từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu với nhiều người. Sợi mì cũng cần chọn lọc sao cho chần qua vẫn giữ được độ giòn, dai, ngọt chứ không bị nát. Topping gồm thịt xá xíu ngon chắc, sủi cảo thơm mọng mướt, gan và cả sủi cảo chiên giòn rụm. Tất nhiên, đã là mì vằn thắn thì không thể thiếu được lá hẹ, ăn vẫn dậy mùi nhưng không bị quá hăng như hành. Nếu không thích sợi mì giòn sựt, bạn vẫn có thể được chiều lòng bằng một bát hủ tíu, mềm mại hơn mà xì xụp thì cũng hấp dẫn chẳng kém đâu đó!

Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt - Ảnh 13.

Bún mọc

Không quá "nhiều chất" như xôi rán hay miến lươn, cũng chẳng ngọt lừ như mì vằn thắn, bún mọc là lựa chọn dịu dàng hơn cho bữa tối hay đêm. Bát bún đầy đủ gồm cả mọc, giò sống, thịt và dọc mùng giòn giòn. Mọc thơm mùi nấm hương, không hề bị khô, chìm trong nước dùng đậm đà vừa miệng ăn cùng bún rất "vào".

Chẳng biết từ bao giờ, con phố Hàng Điếu đã trở thành một khu ẩm thực nhộn nhịp từ sáng sớm tới tối mịt - Ảnh 14.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày