Chấn động: Quan chức cấp cao của FIFA bị tố lạm dụng tình dục trong suốt 5 năm

GG, Theo Nhịp Sống Việt/ Tổ Quốc 23:14 07/05/2020

Mới đây, trang The Guardian đã tiết lộ sự việc gây chấn động về ông Yves Jean-Bart, một quan chức cấp cao của bóng đá Haiti và FIFA bị tố lạm dụng tình dục.

Ông Yves Jean-Bart, được nhiều người gọi là “Dadou", là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Haiti (FHF) từ năm 2000 đến nay bị cáo buộc có những hành động lạm dụng tình dục với các nữ cầu thủ trẻ tại trung tâm tập luyện của quốc gia được FIFA hỗ trợ mở tại Croix-des-Bouquets (Haiti) trong 5 năm qua. Cụ thể, vị này đã lợi dụng chức quyền, dọa đuổi những nữ cầu thủ không nghe lời và cho phép ông ta quan hệ.

Jean-Bart đã bác bỏ các cáo buộc và cho rằng đây là âm mưu để kéo ông rời khỏi ghế chủ tịch LĐBĐ Haiti sau khi được bầu lần thứ 6 vào tháng 2 vừa qua. Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ ở Haiti đã thúc giục Bộ tư pháp Haiti mở cuộc điều tra ngay lập tức.

Một đại diện của các tổ chức nhân quyền lên tiếng: "Ông Yves Jean-Bart cố gắng che giấu hành vi của mình. Đó là một mối họa đối với xã hội này".

Chấn động: Quan chức cấp cao của FIFA bị tố lạm dụng tình dục trong suốt 5 năm - Ảnh 1.

Chân dung ông Yves Jean-Bart.

The Guardian trích dẫn lời kể của một nạn nhân giấu tên: "Khi thấy một cô gái dễ thương nào đó, ông ta dọa rằng sẽ đuổi cô ấy ra khỏi trung tâm. Cách giải quyết duy nhất là nói đồng ý với Dadou và chịu đựng những hành động dơ bẩn của ông ta".

FIFA cho biết họ đã gửi thông tin trong bài báo của The Guardian tới ủy ban đạo đức độc lập của Liên đoàn bóng đá khu vực CONCACAF (Bắc và Trung Mỹ). Tổ chức này tuyên bố sẽ huy động toàn lực để giải quyết vấn đề này, mọi hành vi lạm dụng tình dục trong bóng đá và thể thao cần phải dẹp bỏ ngay lập tức, kẻ xấu cần bị trừng phạt thích đáng.

Về phía FHF, tổ chức này cho biết đây là hành vi "đánh lừa xã hội". Sự việc sẽ được điều tra và làm rõ trong thời gian tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm