"Chăn ấm, đệm êm" chưa đủ, bỏ túi thêm bí kíp điều chỉnh ánh sáng phòng để ngủ ngon hơn

Kiều Linh, Theo Trí Thức Trẻ 20:13 04/11/2020

Hóa ra ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng đối với giấc ngủ của chúng ta. Vậy làm sao để điều chỉnh ánh sáng phòng sao cho hợp lý nhất?

“Chăn ấm, đệm êm” không hẳn là yếu tố duy nhất giúp bạn ngủ ngon, mà ánh sáng trong phòng cũng có thể quyết định bạn có ngủ ngon hay không đó! Bạn có thường xuyên cảm thấy khó ngủ hay mất ngủ? Vậy rất có thể bạn chưa biết cách điều chỉnh ánh sáng phòng của mình đó! 

Tại sao ánh sáng lại quan trọng đối với giấc ngủ của bạn?

Não bộ của chúng ta có khả năng “đồng bộ hóa” chu kỳ thức - ngủ tự nhiên theo đúng lịch ngày - đêm được tạo ra bởi vòng quay của Trái Đất. Vào ban ngày, cơ quan cảm nhận ánh sáng của mắt người hấp thụ các tia ánh sáng xanh từ Mặt Trời, truyền tín hiệu để não bộ trì hoãn quá trình tiết ra các hooc-môn gây buồn ngủ.

Chăn ấm, đệm êm chưa đủ, bỏ túi thêm bí kíp điều chỉnh ánh sáng phòng để ngủ ngon hơn - Ảnh 1.

Nguồn: Healthline

Vào ban đêm, khi ánh sáng giảm dần, các hooc-môn gây buồn ngủ được sản sinh ra nhiều hơn. Tuy nhiên ngày nay, con người chúng ta lại đang tiếp xúc quá nhiều với nguồn sáng nhân tạo vào ban đêm, chẳng hạn như màn hình tivi, máy tính, điện thoại… 

Thật không may, những nguồn sáng này, cũng giống như ánh sáng Mặt Trời), có thể phát ra tia sáng xanh với khả năng trì hoãn việc não bộ tiết ra các hooc-môn gây buồn ngủ, từ đó phá vỡ chu kỳ thức - ngủ tự nhiên và ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

Chăn ấm, đệm êm chưa đủ, bỏ túi thêm bí kíp điều chỉnh ánh sáng phòng để ngủ ngon hơn - Ảnh 2.

Nguồn: SCL Health

Cách điều chỉnh ánh sáng phòng ngủ phù hợp

Để có giấc ngủ ngon và sâu, bạn cần kiểm soát được cả ánh sáng tự nhiên lẫn ánh sáng nhân tạo trong phòng ngủ của mình. 

Cửa sổ và hướng giường ngủ

Hướng Bắc và Nam là những vị trí lý tưởng cho cửa sổ trong phòng ngủ. Khi cửa sổ nằm ở hai hướng này, bạn sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh lượng ánh sáng tự nhiên do phòng ngủ không phải nhận ánh sáng trực diện từ Mặt Trời vào lúc bình minh hay hoàng hôn.

Trong trường hợp cửa sổ phòng bạn nằm ở hướng Đông hay Tây, hãy tránh đặt giường ngủ ở sát cửa sổ để giảm thiểu lượng ánh sáng chiếu thẳng vào giường. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rèm cửa chắn sáng để có thể thoải mái sắp xếp nội thất trong phòng mà không phải lo về vấn đề ánh sáng. 

Chăn ấm, đệm êm chưa đủ, bỏ túi thêm bí kíp điều chỉnh ánh sáng phòng để ngủ ngon hơn - Ảnh 3.

Bạn có thể dùng rèm cửa chắn sáng cho cửa sổ phòng ngủ của mình (Nguồn: Pinterest)

Đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng trong phòng cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ của bạn. Những chiếc đèn sáng với công suất lớn có thể phù hợp với phòng khách hay nhà bếp, nhưng bạn không nên sử dụng chúng trong phòng ngủ. 

Thay vào đó, hãy sử dụng đèn dây tóc với ánh sáng vàng, đỏ hoặc các loại đèn có khả năng phát ra ít tia sáng xanh. 

Chăn ấm, đệm êm chưa đủ, bỏ túi thêm bí kíp điều chỉnh ánh sáng phòng để ngủ ngon hơn - Ảnh 4.

Hãy sử dụng đèn ánh sáng vàng cho phòng ngủ của mình (Nguồn: Pinterest)

Công tắc điều chỉnh độ sáng của bóng đèn 

Bạn có thể sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng để kiểm soát tốt hơn mức chiếu sáng của bóng đèn trong phòng. Bạn có thể điều chỉnh đèn sáng khi cần thiết, và giảm độ sáng của đèn vào ban đêm để có giấc ngủ ngon hơn.

Chăn ấm, đệm êm chưa đủ, bỏ túi thêm bí kíp điều chỉnh ánh sáng phòng để ngủ ngon hơn - Ảnh 5.

Nguồn: Pinterest

Đèn rọi ray và đèn âm trần

Nếu lắp hai loại đèn này trong phòng ngủ, bạn nên tránh để hướng đèn chiếu thẳng vào giường để không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. 

Chăn ấm, đệm êm chưa đủ, bỏ túi thêm bí kíp điều chỉnh ánh sáng phòng để ngủ ngon hơn - Ảnh 6.

Bạn nên tránh để hướng đèn chiếu thẳng vào giường (Nguồn: Pinterest)

Đèn đọc sách

Với những người thích đọc, đèn đọc sách là thứ không thể thiếu trong phòng ngủ. Đèn đọc sách có nhiều loại, bạn có thể chọn loại để bàn, treo tường hoặc đèn đứng tùy theo sở thích và cách sắp xếp phòng ngủ.  

Chăn ấm, đệm êm chưa đủ, bỏ túi thêm bí kíp điều chỉnh ánh sáng phòng để ngủ ngon hơn - Ảnh 7.

Nguồn: Pinterest

Cửa sổ mái

Cửa sổ mái hiện nay đang là một xu hướng mới nổi trong thiết kế nội thất ở Việt Nam. Ánh sáng từ cửa sổ mái có thể thay thế cho ánh sáng nhân tạo vào ban ngày, đảm bảo phòng luôn tràn ngập ánh sáng và đem lại cảm giác thoáng đãng cho căn phòng. 

Tuy nhiên, loại cửa này lại có thể “gây khó dễ” khi bạn muốn điều chỉnh lượng ánh sáng trong phòng ngủ, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn. 

Nếu căn phòng của bạn có cửa sổ mái, hãy đặt giường ở một vị trí càng xa cửa sổ càng tốt nhé!

Chăn ấm, đệm êm chưa đủ, bỏ túi thêm bí kíp điều chỉnh ánh sáng phòng để ngủ ngon hơn - Ảnh 8.

Nguồn: Pinterest

Chỉ cần thay đổi một chút để điều chỉnh ánh sáng phòng thôi là bạn đã có thể “say giấc nồng” và mơ những giấc mơ thật đẹp vào mỗi đêm rồi đó! 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm