Chăm tập thể dục đến mức độ này, bạn có thể "trẻ hóa" tế bào của mình tới 9 năm

ZKNIGHT, Theo Trí Thức Trẻ 11:28 21/12/2017

Tập luyện thể dục thường xuyên giúp giảm tỷ lệ tử vong và kéo dài tuổi thọ.

Ngay cả trong những nỗ lực tuyệt vời nhất, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra cách tạm dừng quá trình lão hóa của con người. Có nghĩa là tất cả những sản phẩm, được quảng cáo là chống lão hóa mà bạn thấy trên thị trường, sẽ không giúp ích được nhiều.

Nhưng theo một nghiên cứu mới của Đại học Brigham Young, bạn có thể làm chậm một kiểu lão hóa - loại xảy ra bên trong tận tế bào của mình - miễn là bạn sẵn sàng đổ mồ hôi.

"Chỉ vì bạn 40 tuổi, không có nghĩa là bạn đã 40 tuổi về mặt sinh học", giáo sư Larry Tucker, tác giả nghiên cứu cho biết. "Chúng ta đều biết những người trông có vẻ trẻ hơn tuổi thực tế của họ. Càng có nhiều hoạt động thể chất, quá trình lão hóa sinh xảy ra trong cơ thể chúng ta càng chậm".

Theo giáo sư Tucker, bạn có thể giúp các tế bào của mình trẻ lâu nhờ vào việc tập thể dục đủ nhiều. Nhưng nhiều là bao nhiêu, ông đã đưa ra những con số cụ thể.

Chăm tập thể dục đến mức độ này, bạn có thể trẻ hóa tế bào của mình tới 9 năm - Ảnh 1.

Tập thể dục đủ nhiều có thể "trẻ hóa" tế bào của bạn tới 9 năm

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Preventive Medicine, cho thấy những người có mức độ hoạt động thể chất cao và liên tục sẽ có telomere dài hơn đáng kể so với những người có lối sống ít vận động hoặc chỉ vận động ở mức vừa phải.

Telomere là đoạn cuối trong nhiễm sắc thể của chúng ta. Chúng đóng vai trò như chiếc đồng hồ sinh học của cuộc đời và có liên quan trực tiếp tới tuổi tác. Mỗi lần các tế bào phân chia, chúng sẽ mất đi một phần telomere khiến nhiễm sắc thể ngắn lại. Do đó, càng già đi thì telomere của chúng ta càng ngắn.

Giáo sư Tucker phát hiện những người trưởng thành có mức hoạt động thể chất cao, sở hữu telomere dài hơn những người ít vận động. Độ dài này tương đương với 9 năm tuổi trẻ. Tương tự, telomere của họ cũng “trẻ hơn” 7 tuổi so với những người hoạt động vừa phải.

Mức hoạt động tích cực được xác định là chạy bộ 30 phút mỗi ngày với phụ nữ và 40 phút mỗi ngày với nam giới, ở tần suất 5 ngày mỗi tuần.

"Nếu bạn muốn thấy một sự khác biệt thực sự, trong việc làm chậm quá trình lão hóa sinh học của bạn, có vẻ như một bài tập nhỏ sẽ không có tác dụng", giáo sư Tucker nói. "Bạn phải tập luyện thường xuyên ở mức cao".

Chăm tập thể dục đến mức độ này, bạn có thể trẻ hóa tế bào của mình tới 9 năm - Ảnh 2.

Telomere là đoạn cuối trong nhiễm sắc thể đóng vai trò như chiếc đồng hồ sinh học của cuộc đời.

Giáo sư Tucker đã phân tích dữ liệu từ 5.823 người trưởng thành tham gia Cuộc Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Một trong số ít các chỉ số bao gồm giá trị chiều dài telomere của các đối tượng nghiên cứu.

Ông đã tìm thấy những telomere ngắn nhất của những người có lối sống ít vận động nhất. Chúng có ít hơn 140 cặp cơ sở trong DNA so với telomere của những người hoạt động nhiều và thường xuyên. Đáng ngạc nhiên, vận động ở mức độ vừa phải không có tác động đáng kể đến chiều dài của telomere.

Mặc dù cơ chế chính xác đằng sau việc tập thể dục quyết định đến sự bảo tồn telomere vẫn chưa được biết đến, nhưng giáo sư Tucker nói nó có thể liên quan đến phản ứng viêm và oxy hóa. Các nghiên cứu trước đây cho thấy chiều dài telomere có liên quan chặt chẽ đến hai yếu tố này, và tập thể dục có thể ngăn chặn phản ứng viêm và sự oxy hóa trong cơ thể theo thời gian.

Trong khi chưa có gì chắc chắn đảm bảo rằng những người có telomere dài hơn sẽ sống lâu hơn, giáo sư Tucker nói rằng tỷ lệ cược dành cho họ là khá lớn. "Chúng ta biết rằng tập luyện thể dục thường xuyên giúp giảm tỷ lệ tử vong và kéo dài tuổi thọ”, ông nói. “Và bây giờ, chúng ta đã biết một phần lợi ích đó có thể là do sự bảo tồn telomere".

Tham khảo Sciencedaily, Time

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày