Chăm ăn “2 quả, 1 rau” giúp phụ nữ có vòng 1 đẹp, ngăn ngừa ung thư vú

Ngọc Ái, Theo Phụ nữ mới 00:00 20/12/2023
Chia sẻ

Biết tận dụng một số thực phẩm giàu progesterone giúp chị em có vòng 1 hoàn hảo hơn và ngừa ung thư vú.

Chị em nào cũng mong muốn có vòng 1 đầy đặn, săn chắc và khỏe mạnh. Trong khi đó, cùng với estrogen thì progesterone đóng vai trò rất lớn với cả hình thể và phòng bệnh ở vòng 1 của phụ nữ.

Tác dụng của progesterone với vòng 1 là làm giảm tăng sinh tế bào, giảm tích nước, do đó làm giảm tỷ lệ nang vú và giảm đau vú. Nếu cơ thể thiếu hụt progesterone, bên cạnh việc dễ mắc các bệnh phụ khoa, giảm khả năng thụ thai thì cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Bên cạnh đó, hình dáng ngực sẽ nhanh chảy xệ, teo nhỏ, xấu xí hơn do đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Trong y học, progesterone cũng được sử dụng như một liệu pháp điều trị bằng hormone với nhiều bệnh nhân ung thư vú. Viện nghiên cứu Ung thư Anh Quốc đã thực hiện nhiều nghiên cứu từ 2015 và cho thấy progesterone có thể làm giảm nguy cơ mắc, ngăn chặn tế bào ung thư vú.

Progesterone là 1 loại hormone nội sinh, do hoàng thể của buồng trứng tiết ra là chủ yếu. Bên cạnh đó, tuyến thượng thận hoặc nhau thai khi đang mang thai cũng có thể sản sinh hormone này. Trong cuộc sống hàng ngày, chị em có thể tận dụng nhiều thực phẩm quen thuộc, giá rẻ để tăng tiết, bổ sung progesterone.

“2 quả” giàu progesterone, tốt cho vòng 1

Có 2 loại “quả” giàu progesterone mà chị em nên ăn thường xuyên hơn đó là quả sung và quả trứng cút.

Quả sung

Quả sung có giá trị dinh dưỡng cao và rất phù hợp với phụ nữ. Loại quả này chứa lượng progesterone tự nhiên, ăn thường xuyên giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh cả progesterone và estrogen. Đồng thời, giúp điều hòa nội tiết, tăng cường miễn dịch và kháng viêm hiệu quả.

Chăm ăn “2 quả, 1 rau” giúp phụ nữ có vòng 1 đẹp, ngăn ngừa ung thư vú - Ảnh 1.

Từ lâu, quả sung đã được dùng như thực phẩm ngăn ngừa tăng sản vú, ung thư vú (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, quả sung được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có thể làm giảm tình trạng tăng sản vú, ngăn ngừa chứng phì đại vú. Không những thế, sung rất giàu các chất chống oxy hóa tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do có thể là nguyên nhân của nhiều loại bệnh. Nhựa của trái sung còn xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như: Ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, sarcoma hạch bạch huyết… Còn có thể làm chậm quá trình di căn. Ngừa ung thư vú bằng quả sung là cách được nhiều người sử dụng.

Quả trứng cút

Nhiều người không biết rằng trứng cút giàu dinh dưỡng hơn các loại trứng gà, vịt hoặc chim khác. Trứng cút tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa một lượng lớn progesterone, một chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ. Ăn trứng cút hàng ngày có thể bổ sung hiệu quả progesterone trong cơ thể, từ đó cải thiện các khía cạnh khác nhau của cơ thể, thúc đẩy cân bằng nội tiết và ngăn ngừa các triệu chứng của ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng choline trong trứng (nhiều hơn ở trứng cút) có tác động tích cực rất lớn đến cân bằng nội tiết tố nữ, sự phát triển của thai nhi. Nó cũng giúp ích cho quá trình rụng trứng, bồi bổ buồng trứng - chính là nơi chủ yếu sản sinh ra nội tiết tố progesterone.

Chăm ăn “2 quả, 1 rau” giúp phụ nữ có vòng 1 đẹp, ngăn ngừa ung thư vú - Ảnh 2.

Trứng cút ngon, bổ, rẻ và rất giàu progesterone tốt cho phụ nữ (Ảnh minh họa)

Đồng thời, trứng cút cũng rất đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch để chống lại ung thư và hình thành cơ, mỡ cho vòng 1 đầy đặn. Trong Y học cổ truyền còn được sử dụng như bài thuốc tăng cường khí huyết, chữa viêm vú, ngăn ngừa tăng sản vú ở phụ nữ.

1 loại rau là “mỏ progesterone”, ngừa ung thư vú

Rau bina nổi tiếng là giàu dinh dưỡng. Nó giàu các loại vitamin như folate, niacin, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin) và khoáng chất như kali, kẽm, sắt giúp điều hòa nội tiết tố nữ. Đặc biệt, những chất này còn giúp tăng cường sản xuất hormone progesterone. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ chức năng miễn dịch và thúc đẩy làn da khỏe mạnh, chậm lão hóa. Tất cả những điều này hợp lại giúp vòng 1 của phụ nữ thêm săn chắc, đầy đặn, chậm lão hóa.

Bên cạnh đó, rau bina có các chất quan trọng trong việc bảo vệ chống lại ung thư vú. Cụ thể, loại rau này có chứa các chất chống oxy hóa và chất xơ, khiến cho chúng trở thành công cụ chống ung thư hiệu quả nhất. Rau bina còn chứa chất chống oxy hóa lutein, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Rau này cũng chứa carotenoid có tác dụng chống lại các gốc tự do, giảm viêm và ung thư hiệu quả.

Chăm ăn “2 quả, 1 rau” giúp phụ nữ có vòng 1 đẹp, ngăn ngừa ung thư vú - Ảnh 3.

Rau bina giàu dinh dưỡng và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư (Ảnh minh họa)

Y học cổ truyền cũng cho rằng ăn rau bina thường xuyên có tác dụng thông ngực, tán ứ ứ rất tốt. Nếu kiên trì uống nước ép rau bina thì bệnh phì đại tuyến vú sẽ thuyên giảm rất nhiều.

Nguồn và ảnh: Sohu, Top Beauty, Top 1 Health

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày