Cha đẻ Liên Quân Mobile áp dụng cách chống "trẻ trâu" phá game cực dị, bắt phải lộ mặt mới cho chơi

Vergil, Theo Trí Thức Trẻ 15:25 18/06/2020

Đây là một trong những cách thức chống "trẻ trâu" khá dị mới được áp dụng bởi Tencent, cha đẻ của tựa game Liên Quân Mobile.

Trung Quốc đang là quốc gia đông dân và là một trong những nước có ngành công nghiệp game mobile phát triển trên thế giới. Mỗi ngày, có hàng trăm tựa game mobile được ra mắt với lượng người chơi khổng lồ. Đặc biệt, trong số đó không thể không nhắc đến những game thủ nhỏ tuổi.  

Vì vậy, quốc gia này đưa ra những quy định vô cùng nghiêm ngặt để hạn chế tối đa việc nghiện game cho những người chơi tuổi vị thành niên. Quy định này được trình bày rõ trong nguyên tắc hạn chế chơi, nạp tiền và cấm chơi game xuyên đêm. Để áp dụng chính sách này, các tựa game tại Trung Quốc đa phần áp dụng cách thức bắt người chơi phải nhập số chứng minh để kiểm duyệt việc có đủ tuổi hay không.

Cha đẻ Liên Quân Mobile áp dụng cách chống trẻ trâu phá game cực dị, bắt phải lộ mặt mới cho chơi - Ảnh 1.

Yêu cầu nhận diện khuôn mặt sẽ được Tencent áp dụng trong thời gian tới

Thế nhưng, đa phần game thủ trẻ đều "lách luật" bằng cách sử dụng số chứng minh của bố mẹ để đăng ký tài khoản nhằm vượt mặt hệ thống giám sát của các công ty phát hành game.

Chính vì vậy, để kiểm soát được vấn đề hóc búa này, Tencent đã đưa ra quyết định "bàn tay sắt" khi yêu cầu người chơi phải nhận diện gương mặt mới cho phép đăng nhập vào game. Đồng thời sẽ đối chiếu với số liệu của cơ quan công an nhằm xác minh được độ tuổi thực sự của game thủ.

Nếu từ chối cho nhận diện gương mặt, các tài khoản này sẽ bị đưa vào danh sách chống nghiện game cho trẻ ở tuổi vị thành niên. Một khi đã bị đưa vào danh sách nói trên, mỗi ngày tài khoản đó chỉ được chơi game tối đa 1h30 phút. Vào ngày nghỉ không quá 3h. Thêm đó, từ khoảng thời gian 22h cho đến 8h hôm sau không được phép đăng nhập vào game.

Cha đẻ Liên Quân Mobile áp dụng cách chống trẻ trâu phá game cực dị, bắt phải lộ mặt mới cho chơi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Kế hoạch này ban đầu sẽ thử nghiệm ở 2 sản phẩm thuộc dạng hot nhất của ông lớn Tencent là Vương Giả Vinh Diệu (phiên bản gốc của Liên Quân Mobile) và PUBG Mobile (Game For Peace tại Trung Quốc). 

Không dừng lại ở đó, Tencent còn áp dụng cách thức đối với các tài khoản bị nghi ngờ là trẻ tuổi vị thành niên giả mạo người lớn. Nếu mỗi tháng nạp tiền quá 400 NDT hoặc có những dấu hiệu khác thường, lập tức hệ thống cảnh báo của Tencent sẽ gửi yêu cầu nhận diện khuôn mặt. Nếu từ chối, game thủ sẽ không thể tiếp tục nạp vào game được nữa.

Cha đẻ Liên Quân Mobile áp dụng cách chống trẻ trâu phá game cực dị, bắt phải lộ mặt mới cho chơi - Ảnh 3.

Trước đây, đã không ít trường hợp sử dụng tài khoản của bố mẹ để nạp tiền vào game tại Trung Quốc. Một trong số đó là "phốt" liên quan tới tựa game PUBG Mobile. Chẳng là, một game thủ nhí đã bị những kẻ xấu lợi dụng, yêu cầu chuyển một khoản tiền lớn lên tới 123 triệu đồng để thực hiện hoạt động trao đổi, mua bán vật phẩm trong game.

Những kẻ xấu này thậm chí còn lừa game thủ nhỏ tuổi này reset cứng điện thoại về cài đặt ban đầu nhằm che giấu thông tin lừa đảo. Cuối cùng, đứa trẻ ngây thơ tin rằng bên kia sẽ trả lại khoản tiền cho mình, nhưng tất nhiên khoản tiền đã mất thì sẽ chẳng bao giờ lấy lại được. Đây là bài học buồn đối với những bậc phụ huynh nói chung khi cần phải kiểm soát trẻ ở tuổi vị thành niên của mình để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Cha lấy vợ khác, mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ thất học đội nắng bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho người ông bại liệt

    "Con chưa được đến trường lần nào, lúc trước con ở dưới quê có vô trường coi chứ không được học. Mỗi ngày con dẫn mấy em đi bán vé số, con muốn có tiền chữa bệnh cho ông", Sang đưa đôi mắt tròn xoe, thỏ thẻ nói.
  • Đọc thêm