Cha đẻ của "copy paste" huyền thoại vừa qua đời: Đặt nền móng đầu tiên cho thế giới, đến Steve Jobs cũng nể phục

CN, Theo Trí Thức Trẻ 11:07 20/02/2020

Larry Tesler - người sáng tạo nên concept thao tác copy paste cho gần như mọi thiết bị hiện nay - vừa từ trần vào hôm qua.

Thế giới vừa chứng kiến thêm một sự ra đi đáng tiếc nữa đến từ Larry Tesler - được mệnh danh là cha đẻ của thiết kế thao tác "cut", "copy" và "paste" trên máy tính cũng như hầu hết mọi thiết bị công nghệ khác hiện nay. Ông hưởng thọ 74 tuổi, chính thức từ trần vào ngày hôm qua.

Cha đẻ của copy paste huyền thoại vừa qua đời: Đặt nền móng đầu tiên cho thế giới, đến Steve Jobs cũng nể phục - Ảnh 1.

Cha đẻ của thao tác copy paste vừa qua đời.

Tesler sinh ra ở New York vào năm 1945, học chuyên ngành khoa học máy tính tại trường Đại học Stanford danh giá. Sau một thời gian nghiên cứu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, ông chuyển tới làm việc tại Xerox, một thương hiệu nổi tiếng của Mỹ chuyên về giải pháp dịch vụ cũng như sản phẩm công nghệ tài liệu tại hơn 160 quốc gia, vào năm 1973 ở thành phố Palo Alto (California). Đó là lúc ông khám phá và thiết kế nên concept "copy paste" phổ biến toàn cầu trong suốt nhiều năm vừa rồi.

Trong quá trình gắn bó với Xerox, Tesler phụ trách chủ yếu chuyên môn về thiết kế giao diện, đặt nền móng đầu tiên cho những cử chỉ thao tác với chuột và các công cụ máy tính của thế giới. Chính cố CEO Steve Jobs cũng đã tham khảo những ý tưởng tương tự tại đây để có thể lấy cảm hứng sáng tạo nên những đặc trưng khác cho Apple, trong đó những thiết kế của Tesler đóng vai trò rất quan trọng. 

Cha đẻ của copy paste huyền thoại vừa qua đời: Đặt nền móng đầu tiên cho thế giới, đến Steve Jobs cũng nể phục - Ảnh 2.

Vì vậy, không khó hiểu khi vào năm 1980, Tesler đã đồng ý tới Apple làm việc cho tới tận năm 1997. Nhiều sản phẩm máy tính nổi tiếng đánh dấu mốc quan trọng của Apple như máy Macintosh, Lisa, máy tính bảng Newton đều một tay qua "chăm sóc" xử lý bởi Tesler để trau chuốt giao diện. Trong đó, 2 thế hệ Macintosh và Lisa của Apple là những thiết bị máy tính cá nhân đầu tiên được áp dụng thiết kế thao tác "copy paste" trên hệ thống. Năm 1993, Tesler trở thành trưởng bộ phận nghiên cứu khoa học tại Apple. 

Sau khi rời khỏi Apple, Tesler tiếp tục cống hiến sức lực cho Stagecast, một công ty phần mềm giáo dục vốn có gốc gác khởi điểm từ chính Apple. Sau đó, Tesler cũng có dính dáng tới một số công việc khác tại cả Amazon, Yahoo,... và cuối cùng hoạt động như một chuyên gia thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng tại California.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm