Nhắc đến wasabi, ta nghĩ ngay về một loại gia vị hòa nguyện với nước tương, hay có thể đặt nhẹ trên miếng sushi. Ăn một miếng wasabi vào, dĩ nhiên là khá cay nhưng cũng hợp với cá tươi vô cùng.
Hơn nữa, qua wasabi, một lần nữa người Nhật sẽ cho thấy sự tinh tế của mình. Bởi vì, đằng sau thứ gia vị xanh xanh này là 8 sự thật đáng ngạc nhiên.
Mù tạt làm từ cây mù tạt, còn wasabi làm từ cây wasabi, về bản chất thì chúng không giống nhau. Hơn nữa, wasabi được mài ra từ thân cây, đoạn nằm ở gần rễ. Còn "sốt" mù tạt nghiền ra từ hạt cây.
Đây là cải wasabi
Còn đây là cải mù tạt
Tuy nhiên, cả 2 loài đều là cây thân thảo và có "bà con" với nhau, đều thuộc họ cải với một số thành viên khác như bắp cải, cải dầu, cải ngựa...
Đúng vậy, lúc đầu người Nhật ăn wasabi không phải vì độ cay, ngon đâu, mà do họ phát hiện ra tác dụng chữa trị của nó.
Cá tươi hay thịt tái có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, nhưng wasabi sẽ giúp "trấn áp" chúng đấy. Bởi trong wasabi có chứa chất allyl isothiocyanate tự nhiên - chất mà ngày nay được dùng trong các chế phẩm chống vi khuẩn, sâu bọ.
Ăn wasabi cũng giúp ngăn các bệnh từ vi khuẩn E.coli rất hiệu quả.
Loài cây này vô cùng khó chịu! Nó chỉ mọc ở nơi khuất ánh mặt trời, và chỉ bám rễ vào chỗ có nước chảy qua liên tục mà thôi.
Hơn nữa, nếu muốn trồng wasabi, người ta phải chọn nơi có độ cao từ 1.300 - 2.500m để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức từ 8 - 20 độ C.
Nếu xuất khẩu ra ngoài Nhật Bản, năm 2014, một kí wasabi có giá 160 USD (khoảng 3,6 triệu đồng). Nhưng vì cung không đủ cầu, giá wasabi đã tăng đều 10% mỗi năm gần đây.
Trong ảnh, wasabi được bán giá 24.000 yên/kg, tương đương 4,9 triệu đồng (tháng 9/2017)
Đến nay, nhiều nhà hàng Nhật sang trọng sẵn sàng bỏ ra 300 USD (6,8 triệu đồng) cho mỗi ký wasabi nhập vào.
Loại wasabi này dễ tiếp cận hơn và giá ổn. Tuy nhiên, nguyên liệu của nó không phải là cải wasabi "xịn" mà là những thứ khác thay thế. Ví dụ như cải ngựa, mù tạt, bột wasabi...
Ngoài ra, ở các nhà hàng bên ngoài Nhật Bản, ước tính chỉ khoảng 5-10% trong số đó dùng wasabi "xịn" mà thôi. Nên có lẽ, phần lớn chúng ta chưa biết mùi wasabi hảo hạng là như thế nào.
Ai cũng biết wasabi được ăn kèm với sushi hay sashimi (món mà thành phần chính là các loại hải sản tươi). Nhưng người Nhật còn kết hợp wasabi với mì soba, thịt nướng, lươn nướng, cơm và nhiều món khác!
Wasabi kết hợp với rất nhiều món, đến KitKat còn có vị wasabi cơ mà
Nếu có dịp đến Nhật, bạn hãy chuẩn bị tinh thần "sống mái" với chuỗi ngày wasabi cay nồng đi nhé!
Theo mô tả, nó nhẹ nhàng đến nỗi khi được mang ra bàn mà không dùng ngay, wasabi "xịn" sẽ mất mùi sau 15 phút!
Wasabi thành phẩm thì bay mùi nhanh là thế. Nhưng thân cây wasabi, nếu được bảo quản đúng cách, sẽ giữ được qua nhiều tháng. Các nhà hàng chỉ mài nó ra thành gia vị wasabi khi cần thiết mà thôi.
Thức chấm wasabi được mài ra từ thân cây. Nhưng các phần còn lại của wasabi đều có thể... ăn. Ví dụ như lá wasabi để ăn sống, nấu nướng hoặc ngâm chua (gọi là món "wasabi zuke").
Món wasabi zuke (wasabi ngâm chua)
Các bộ phận của wasabi ngoài công dụng chống vi khuẩn còn cung cấp giá trị dinh dưỡng, lá và rễ chứa nhiều canxi, vitamin C. Ngoài ra nó còn có thể chống viêm, dị ứng và ngừa ung thư! Wasabi thật tuyệt vời phải không?
Nguồn: Live Japan