"Cay cú" không được nghỉ do dịch corona, nhiều sinh viên xuyên tạc Wikipedia của trường để cà khịa nói xấu

CN, Theo Nhịp Sống Việt 10:56 03/02/2020

Trang thông tin Wikipedia của một số trường Đại học đã bị chỉnh sửa nhiều lần vì bất đồng với quyết định giữ nguyên ngày đi học trở lại trong dịch virus corona.

Trong vài ngày trở lại đây, rất nhiều thông báo tới từ các trường Đại học (và nay là cả các trường tiểu học, trung học toàn quốc) đã được đưa ra để cho phép học sinh sinh viên kéo dài thời hạn nghỉ, nhằm đối phó tốt hơn với tình hình lây lan dịch bệnh virus corona. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường Đại học đều có chung quyết định như vậy, không ít trường vẫn giữ nguyên quan điểm về ngày đi học trở lại vào 3/2 như đã hẹn.

Dường như điều này đã khiến một bộ phận sinh viên cảm thấy không đường "bằng bạn bằng bè", nên đã cố tình lên trang Wikipedia thông tin về trường để chỉnh sửa những câu chữ không hay ho lắm:

Một số ảnh chụp màn hình ghi nhận được của cư dân mạng cho thấy Wikipedia đã bị chỉnh sửa về thông tin giới thiệu của các trường.

Điểm sơ qua có thể thấy 6 trường Đại học, Học viện đã bị ảnh hưởng bao gồm Học viện Tài chính, Đại học Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học FPT, Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học Bách khoa TPHCM. Dù vậy, một số bình luận cho biết vẫn còn có thêm những cái tên khác bị chỉnh sửa tương tự nhưng không kịp chụp lại làm bằng chứng. Được biết, những trang Wikipedia trên không chỉ bị sửa một mà đến vài lần trong thời gian gần đây, thông qua một vài biến thể khác nhau mà cư dân mạng so sánh trên cùng một địa chỉ web.

Hiện tại, các trang giới thiệu trên Wikipedia đã được đưa về trạng thái bình thường. Khi thử truy cập vào trang thống kê lượt chỉnh sửa từ người dùng, có thể thấy hàng chục ghi chú đã xuất hiện từ rất nhiều nickname và địa chỉ khác nhau nhằm mục đích xuyên tạc nội dung.

Cay cú không được nghỉ do dịch corona, nhiều sinh viên xuyên tạc Wikipedia của trường để cà khịa nói xấu - Ảnh 2.

Một phần danh sách thống kê số lượt sửa trang Wikipedia của Học viện Tài chính bởi người dùng ẩn danh trên Internet chỉ trong ngày 1/2. Con số tổng cộng lên tới xấp xỉ 100 lần chỉnh sửa.

Xen kẽ trong những lượt sửa trên cũng có nhiều động thái đóng góp tích cực, hỗ trợ chỉnh lại cho đúng. Về cơ bản, Wikipedia là một bách khoa toàn thư mở trên Internet, cho phép mọi người đều có thể tự do đóng góp và viết bài, mang tính chất tham khảo chung cho cộng đồng. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể vào chỉnh sửa sau khi đã có tài khoản lập ra sau vài phút dễ dàng.

#ICT_anti_nCoV

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm