Câu nói đầy phẫn nộ của bầu Đức & món quà lớn cho bóng đá Việt Nam

ĐOÀN DỰ, Theo PL&BĐ 18:28 29/01/2022

Quyết tâm làm bóng đá đẹp, trong sạch của bầu Đức không chỉ tạo nên một HAGL "chuẩn mực" của hôm nay, mà còn góp công lớn tạo nên một ĐTVN "không cần lo".

CÂU NÓI ĐẦY PHẪN NỘ CỦA BẦU ĐỨC & LỨA CẦU THỦ TÀI ĐỨC SONG TOÀN

Năm 2011, bầu Đức gây sốc khi bất ngờ đưa ra lời bình luận: "Cầu thủ ngày càng mất dạy". Sở dĩ vị tỷ phú Phố Núi bất mãn mà nói thế, là vì thời điểm ấy cựu tiền vệ Nguyễn Tăng Tuấn đã từ chối gia hạn hợp đồng với HAGL để chạy theo tiếng gọi đồng tiền của Bình Dương.

Đúng sai trong sự việc ấy khó bàn, vì sau này Tăng Tuấn cho rằng mình chẳng nợ gì HAGL mà phải trả bằng cách gia hạn. Chuyện anh chuyển tới Bình Dương là hoàn toàn bình thường, không có vấn đề đạo đức gì cả.

Đáng chú ý là sau câu nói đầy phẫn nộ năm nào, bầu Đức đã quyết tâm làm một điều rất hiếm thấy ở bóng đá Việt Nam. Ông muốn tạo ra những lứa cầu thủ "thế hệ mới", tức ngoài giỏi bóng đá còn cần là con người có đạo đức và tri thức.

Câu nói đầy phẫn nộ của bầu Đức & món quà lớn cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

Bầu Đức đã tạo được một lứa cầu thủ tài đức song toàn.

Vì thế, ông cho lứa cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Xuân Trường... đi học kĩ càng song song với tập luyện bóng đá. Ông cũng luôn nhắc nhở các cầu thủ của mình phải tư duy và cư xử có đạo đức bên trong cũng như ngoài sân bóng.

Cho tới bây giờ, có thể khẳng định lứa cầu thủ HAGL của bầu Đức là đồng đều nhất về khía cạnh chuyên môn và tư cách.

Con người có lúc này, lúc kia, có anh A, anh B, chẳng ai hoàn thiện. Các cầu thủ HAGL cũng có lúc mất bình tĩnh, không thể "đẹp 100%" nhưng về cơ bản, họ đã tạo nên hình ảnh các cầu thủ tài đức song toàn được NHM cả nước yêu mến. Thậm chí, hình ảnh đẹp, thân thiện của các cầu thủ HAGL còn được biết tới không ít ở nước ngoài.

TÂM NIỆM CỦA HLV KIATISUK VÀ PARK HANG-SEO CÙNG BỘ MẶT MỚI CHO BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

Đã có những thời điểm, giới mộ điệu mất lòng tin vào một bộ phận không nhỏ cầu thủ Việt Nam, bởi vấn nạn bán độ, dàn xếp tỷ số. Cũng đã có không ít cầu thủ ảnh hưởng sự nghiệp nặng nề, thậm chí "đi luôn" vì dính tiêu cực.

Nhưng những năm trở lại đây, chưa nói tới thắng thua thì NHM Việt Nam đã có một hạnh phúc lớn: Được xem bóng đá, xem các cấp ĐTQG thi đấu mà chẳng phải lo lắng những vấn đề tiêu cực.

Cuối năm 2017, bầu Đức đưa HLV Park Hang-seo về cho VFF. Chiến lược gia người Hàn Quốc đặc biệt chú trọng tới tác phong thi đấu của các học trò và tinh thần cống hiến, sự nhiệt huyết trên sân cỏ.

Quế Ngọc Hải từng bị thầy Park "nắn gân" bằng cách không gọi lên tuyển quốc gia vài trận bởi có thói quen càu nhàu, đá xấu. Sau này, Hải phải sửa tính ấy mới được ông Park trọng dụng. Các cầu thủ dưới quyền ông Park luôn hừng hực tinh thần cống hiến cho tổ quốc. Như mới đây dù phải nén đau thi đấu, trung vệ Bùi Tiến Dũng cũng khẳng định luôn sẵn lòng hy sinh.

Những cầu thủ tràn đầy tinh thần cống hiến và thi đấu với phong cách nghiêm túc như thế đã xua tan đi bóng ma tiêu cực ngày nào từng làm giới mộ điệu bóng đá Việt Nam nản lòng.

Câu nói đầy phẫn nộ của bầu Đức & món quà lớn cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 2.

ĐTVN có thể thắng, có thể thua nhưng quan trọng là chúng ta đang có những thế hệ đầy quyết tâm và tử tế

Câu nói đầy phẫn nộ của bầu Đức & món quà lớn cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 3.

(Thiết kế: Phú Quý)

Ở V.League, HAGL từng bị chê là đá đẹp, đá đạo đức để làm gì khi... toàn thua và phải lo trụ hạng. Nhưng dưới thời HLV Kiatisuk thì mọi thứ đã khác rồi.

HAGL không còn ngây thơ nhưng vẫn là một tập thể chơi rất đẹp, với các cầu thủ tử tế. Đặc biệt, như Zico Thái nói, họ "đá đẹp - phải có điểm". V.League 2021, HAGL gần như luôn là đội đứng đầu BXH, thẳng mạch về cúp vô địch trước khi giải phải dừng vì Covid-19.

Theo HLV Kiatisuk chia sẻ, sở hữu anh cố gắng xây dựng một đội đá đẹp, tử tế cũng vì quyết tâm làm bóng đá trong sạch, đẹp mắt của bầu Đức. Zico Thái cũng chia sẻ, mục tiêu lớn của bầu Đức là dùng lứa cầu thủ giỏi, tử tế để cống hiến cho bóng đá Việt Nam, làm NHM Việt Nam vui.

Vì thế, nếu HAGL chơi xấu để đoạt danh hiệu, thì đã ảnh hưởng lớn tới mục tiêu tối thượng của bầu Đức.

Câu nói đầy phẫn nộ của bầu Đức & món quà lớn cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 4.

HAGL đã dẫn đầu V.League 2021 bằng lối đá đẹp, tử tế

Tại Gia Lai, có một câu nói nổi tiếng của bầu Đức: "Đá bậy có thắng tôi cũng đâu thèm". Đá đẹp hay đá xấu, thậm chí đá láo có vẻ không quan trọng ở vài CLB. Thế nên bóng đá Việt Nam đôi lúc vẫn xảy ra những vụ việc rất đáng buồn. Còn ở HAGL, phải có tâm niệm xuyên suốt, mạnh mẽ của bầu Đức, mới hình thành nên được một tập thể luôn đẹp và tử tế.

Trong bóng đá, chiến thuật rất quan trọng và luôn biến ảo. Các tập thể không nhất thiết phải luôn "đá đẹp" theo kiểu HAGL. Nhưng sự tử tế của các cầu thủ thì chắc chắn là điều cần học hỏi. Khi các cầu thủ tử tế, cả nền bóng đá Việt Nam cũng sẽ tử tế theo.

https://soha.vn/cau-noi-day-phan-no-cua-bau-duc-mon-qua-lon-cho-bong-da-viet-nam-20220129091830362.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày