Câu hỏi "Bể nước có 10 con cá, 2 con chết, 4 con lặn xuống dưới, hỏi còn mấy con?" khiến tất cả câm nín, chỉ một ứng viên trả lời và được mời làm trợ lý tổng giám đốc luôn

Hero, Theo Helino 00:05 13/10/2019

Mỗi câu hỏi của quản lý đưa ra đều có dụng ý riêng, tưởng chừng như đơn giản nhưng đó là điều khiến bạn được tuyển dụng.

Trong một cuộc phỏng vấn nọ, sau khi kiểm tra hết lần lượt các vòng kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức ngành nghề vì quá khó khăn trong việc lựa chọn ứng viên nhà tuyển dụng đã nảy ra ý định hỏi một câu hỏi phát sinh ngoài tính huống. Ai cũng tưởng câu hỏi này cho vui, nhưng nào ngờ đó chính là bài test cuối cùng xem ai là người được chọn.

Cụ thể, câu hỏi trong vòng cuối cùng là: "Sau tất cả những bài test vừa qua, các bạn ngồi ở đây chính là ứng cử viên sáng giá cho vị trí trợ lý tổng giám đốc. Trong khi chờ kết quả, tôi muốn hỏi các bạn một câu như thế này, nếu ai có đáp án cứ mạnh dạn phát biểu nhé. Câu hỏi đó là: "Bể nước có 10 con cá. 2 con chết. 4 con lặn xuống dưới. Vậy bể còn mấy con?".

Bài toán Bể nước có 10 con cá, 2 con chết, 4 con lặn xuống dưới, hỏi còn mấy con? khiến ứng viên nào cũng đau đầu, chỉ một người duy nhất trả lời được ngay lập tức được tuyển dụng - Ảnh 1.

"Bể nước có 10 con cá. 2 con chết. 4 con lặn xuống dưới. Vậy bể còn mấy con?". (Ảnh minh họa).

Trong tất cả các ứng viên còn lại, hầu hết đều là thạc sĩ, tiến sĩ các chương trình Kinh tế, tài chính. Một ứng viên nhanh chóng đứng dậy trả lời: "Vốn là một thạc sĩ tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính, tôi chắc chắn câu trả lời này là còn 8 con vì đã có 2 con chết".

Tất cả mọi người đều im lặng gật gù cho rằng đây là đáp án đúng, ai cũng trông đợi vào đáp án mà người quản lý đưa ra. Bỗng một nữ sinh vừa ra trường đứng bật dậy và trả lời: "Mọi người đều là thạc sĩ tiến sĩ sao có thể trả lời sai được câu hỏi đơn giản này nhỉ. Hãy nghĩ đơn giản thôi 2 con cái chết, không có dữ kiện được vớt đi thì chắc chắn sẽ còn lại đủ 10 còn trong bể mà thôi".

Ngay sau khi nghe được câu trả lời của nữ sinh, nhà quản lý gật gù vỗ tay và cười. "Chúc mừng cô, cô sẽ trở thành trợ lý của phó tổng giám đốc từ ngày mai". Đồng thời người quản lý còn không quên nhắn nhủ với các ứng viên khác rằng:

"Cho dù bạn có học cao, tuy nhiên để giải quyết vấn đề một cách triệt để bạn phải biết được nó xuất phát từ đâu, cũng đồng nghĩa với việc rằng mọi chuyện phải tìm được nguyên căn cội nguồn. Học cao học thấp không quan trọng, quan trọng là bạn phải biết nắm bắt vấn đề, suy nghĩ đơn giản sẽ nhanh tìm ra điều giá trị nhất".

Câu chuyện tưởng chừng như đơn giản đã khiến nhiều người vuột mất khỏi công việc trong mơ. Đôi khi nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực ra họ đang khéo léo "moi" những thông tin ẩn giấu bên trong con người bạn. Thế nên mới nói các câu hỏi tuyển dụng sinh ra là để thử thách ứng viên, và các nhà tuyển dụng lão luyện sẽ có những cách thức vô cùng khéo léo để tìm ra ứng cử viên hoàn hảo!

Bài toán Bể nước có 10 con cá, 2 con chết, 4 con lặn xuống dưới, hỏi còn mấy con? khiến ứng viên nào cũng đau đầu, chỉ một người duy nhất trả lời được ngay lập tức được tuyển dụng - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm