Nghỉ chơi vì đứa bạn suốt ngày bắt lỗi chính tả, lý do tưởng ngớ ngẩn mà vô cùng thuyết phục

Hero, Theo Helino 20:23 12/10/2019

Đang yên đang lành bỗng mất đi tình bạn đẹp chỉ vì đứa bạn suốt ngày bắt lỗi chính tả!

Ăn chung, ngủ chung, đi học chung, "cà khịa" chung,... nếu bạn có một người bạn mà làm cái gì cũng phải cùng nhau mới chịu thì chúc mừng bạn đã tìm ra người bạn thân của cuộc đời mình rồi. Chuyện sát cánh cùng nhau 24/7 không biết chán là chuyện quá đỗi bình thường với bất cứ cặp bạn thân nào. Không gặp nhau cũng tìm cách nhắn tin cho nhau để... tám chuyện thiên hạ.

Tuy nhiên mới đây dân mạng đang truyền tay nhau câu chuyện rằng bạn thân không nên nhắn tin cho nhau quá nhiều, nhất là nếu một trong hai người mắc bệnh bắt lỗi chính tả. Cụ thể, trên trang Bách Kinh Xây Confessions có đăng tải một câu chuyện với tựa đề: "Nghỉ chơi vì đứa bạn suốt ngày bắt lỗi chính tả?".

Nghỉ chơi vì đứa bạn suốt ngày bắt lỗi chính tả, lý do tưởng ngớ ngẩn mà vô cùng thuyết phục - Ảnh 1.

Lý do làm rạn nứt tình bạn cộp mác thời 4.0. (Ảnh chụp màn hình).

Trong đoạn confessions dài dằng dặc cô bạn đã kể chi tiết lý do vì sao mình và đứa bạn thân ra nghỉ chơi. "Mọi thứ vẫn tốt đẹp cho đến khi chúng mình cùng nhau lên đại học. Bạn mình ở đầu sông còn mình ở tận cuối sông: một đứa ở Cô Lô Nhuê, một đứa ở tận Hà Đông cách nhau mười mấy cây số. Mình và tao phải chấp nhận chơi xa! Từ đấy thì chúng mình mới chuyển qua nhắn tin nhiều hơn với nhau vì không phải lúc nào cũng rảnh mà call được. Và cũng từ đấy mình mới phát hiện ra đam mê chỉnh lỗi chính tả của con bạn mình", cô bạn bày tỏ.

Nguyên văn đoạn confessions như sau:

Kể ra lại thấy buồn các bạn ạ. Mình có con bạn thân chơi với nhau được hai năm rồi. Được cái hai đứa cũng hợp nhau, cùng học ngu Toán, thích ăn đêm, ghét màu hồng và đam mê cà khịa! Trời ơi, mình với nó không gặp thì không làm sao nhưng mà ngồi với nhau thì chuyện nhiều lắm, mà có đứa để nói xấu nữa thì đúng là thôi rồi. Vấn đề duy nhất mà tình bạn thiêng liêng của chúng mình gặp phải chính là việc mình hay viết sai chính tả và con bạn lại thích bắt lỗi chính tả!

Vấn đề đấy sẽ rất nhỏ khi ở cấp 3, vì hồi đấy ngày nào cũng gặp nhau mà nói chuyện thì lại không bao giờ có chuyện nói sai chính tả cả. Thế nên mọi thứ vẫn tốt đẹp cho đến khi chúng mình cùng nhau lên đại học. Bạn mình ở đầu sông còn mình ở tận cuối sông; một đứa ở Cô Lô Nhuê, một đứa ở tận Hà Đông cách nhau mười mấy cây số. MÌnh và bạn phải chấp nhận chơi xa!

Từ đấy thì chúng mình mới chuyển qua nhắn tin nhiều hơn với nhau vì không phải lúc nào cũng rảnh mà call được. Và cũng từ đấy mới phát hiện ra đam mê chỉnh lỗi chính tả của con bạn mình.

Người viết sai chính tả là mình! Người làm sai là mình! Nhưng các bạn thử nghĩ xem, có đứa nào muốn mình viết sai chính tả hay không? Tất cả chỉ là sự cố ngoài ý muốn mà thôi và vô hình chung nó trở thành thói quen. Mà thói quen thì đâu ai dễ dàng mà vứt bỏ. Chứ bản thân mình cũng muốn viết đúng lắm chứ, cơ mà bất lực!

Nhiều khi mình cũng bảo nó kệ đi, nhắn tin thì cái đấy không quan trọng mấy. Nhưng mà việc nhìn thấy tiếng Việt bị tha hóa trong tay mình như cái đinh trong mắt nó, không phản biện là nó không chịu được. Và từ đấy tình bạn của chúng mình bắt đầu có những vết rạn nứt vì không tìm thấy điểm chung nữa rồi.

Kiểu như hai đứa đang nói chuyện chém gió, bóc phốt rất hăng say, đang lên đỉnh thì nó lại làm quả: "ê sai chính tả kìa mày" "ê dương not giương" Cảm giác tụt cảm xúc kinh khủng. Giống như kiểu mấy bộ phim trên truyền hình khi đang đam mê với nghề nghiệp kì quái nào đấy thì lại bị bố mẹ cấm cản vậy. Nghĩ nó chán ghê gớm. Nhiều hôm mệt mỏi muốn nhắn tin với nó nói chuyện vui vui, cũng dặn trước là lỡ có viết sai chính tả thì cứ im đi, cap lại rồi đến cuối tháng gửi mình. Nhưng câu chuyện bắt đầu rất đẹp đẽ, gần kết là "ê sai chính tả kìa mày" và cuối cùng là "người dùng facebook"! Tao chặn nó đấy, dù biết mình sai mà vẫn không thể nào kìm chế được.

Bọn viết đúng chính tả làm gì hiểu được cảm giác của bọn như mình. Chứ có sung sướng gì đâu. Khổ tâm lắm. Tâm sự thế này mà cứ phải đọc đi đọc lại xem có đang viết sai chính tả chỗ nào hay không đấy các bạn ạ, nên lỡ có sai thì đừng soi, cảm thấy mình bất hạnh lắm rồi!

Ngay sau khi đoạn confessions được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng cũng đã bày tỏ rằng mình cũng hay mắc lỗi chính tả khi nhắn tin nhưng chưa đến mức block nhau như thế này.

"Bạn của bạn vẫn dễ tính ghê, chứ mình còn soi cả lỗi ngữ pháp, không riêng chính tả đâu", bạn Hồng Trà bình luận.

"Định tag bạn ý vào nhưng sợ nghỉ chơi nên thôi. Xin lỗi bạn chứ viết sai chính tả nhìn khó chịu lắm", bạn Thùy Dung cho hay.

"Dân ngôn ngữ rất ghét sai chính tả thế mà khi nhắn sai tứ tung các kiểu. Và thế là trò khịa mới bắt đầu", bạn Phạm Ngô Dương bình luận.

"Bài này của chủ confessions đã được sửa chính tả chăng, soi mà không thấy sai", bạn Minh Huyền hài hước chia sẻ.

Người ta nghỉ chơi vì sai chính tả, còn bạn thì sao nhỉ?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm