Câu đố Tiếng Việt: "Cải gì trồng dưới đất, tên gọi lại trên cao?"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:46 27/08/2022

Bạn mất thời gian bao lâu để đoán ra tên gọi loại cải này?

Nhanh như chớp là một chương trình truyền hình thực tế với sự góp mặt của người chơi đều là những người nổi tiếng trong các lĩnh vực như: Giải trí, nghệ thuật, kinh doanh,… Nhiệm vụ của họ là trả lời những câu đố hóc búa mà MC Trường và MC Hari Won đưa ra. Bên cạnh câu đố kiến thức, đố mẹo thì những câu đố chữ luôn được khán giả quan tâm bởi sự thú vị, kịch tính.

Trong tập 2, mùa 4, chương trình Nhanh như chớp đã đưa ra một câu đố chữ "hack não" có nội dung như sau:

"Cải gì trồng dưới đất, tên gọi lại trên cao?".

Câu đố Tiếng Việt: Cải gì trồng dưới đất, tên gọi lại trên cao? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Câu đố trên không quá khó nhưng để đưa ra đáp án trong một thời gian ngắn là điều không dễ dàng. Dù nhận được sự gợi ý nhiệt tình từ MC Trường Giang nhưng người chơi vẫn phải chào thua. Với câu đố chữ, bạn phải đặc biệt chú ý đến dữ liệu ngôn từ, suy luận theo nhiều chiều hướng khác nhau để tìm ra đáp án.

Đáp án chính xác cho câu đố là: CẢI TRỜI. Loại cải này đương nhiên là được trồng dưới mặt đất nhưng tên gọi "trên cao" bởi có chữ "trời". Câu đố này quả thật thú vị phải không nào?

Cải trời, hay còn gọi là cải ma, kim đầu tuyến, hạ khô thảo, cỏ hôi. Đây là loại rau thường dùng để chế biến món ăn. Loại cải này còn được ví như loại thảo dược bởi có nhiều công dụng như: Tiêu viêm, giải độc, tiêu hòn cục, trị bướu cổ, trị mụn nhọn, thủy đậu,…

Câu đố Tiếng Việt: Cải gì trồng dưới đất, tên gọi lại trên cao? - Ảnh 2.

Cây cải trời (Ảnh minh họa)

Cải trời là thực vật thân thảo nhỏ, chiều cao chỉ khoảng 30 - 50cm. Bề mặt thân có nhiều rãnh khía, thân có màu tím hoặc xanh lục, được phủ lớp lông dày và trắng. Phiến lá hình trái xoan, thường mọc so le, rộng 4cm, dài 9cm, mép lá có răng không đều. Lá phía trên tiêu giảm và hầu như không có cuống. Hoa mọc thành cụm, có màu vàng hoặc màu trắng. Cây ra hoa vào tháng 3 - 6 hàng năm.

Cải trời có nguồn gốc từ Malaysia và Ấn Độ. Ở nước ra, cây thường mọc hoang ở vùng đất trống, đồng ruộng, vườn tược, tập trung ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở vào đến các tỉnh Tây Nam Bộ. Loại cải này chứa 0,085%, có vị đắng, tính bình và mùi thơm đặc trưng.

Rau cải trời là vụ thuốc Nam quý, được sử dụng trong nhiều món ăn và bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, chúng ta không nên phụ thuộc vào những bài thuốc chữa bệnh từ thảo dược tự nhiên. Thay vào đó, cần chủ động phối hợp với nhiều phương pháp điều trị để đạt kết quả tối ưu.

Đối với cải trời, khi sử dụng cần đặc biệt lưu ý không dùng liều lượng lớn bởi có thể gây ra khó thở, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, giảm thị lực, thậm chí là tử vong. Ngoài ra, người dùng đặc biệt lưu ý tránh sử dụng đồng thời với các loại thuốc an thần như: Clonazepam, Lorazepam, Zolpidem, Phenobarbital,…

Cũng trong tập phát sóng, chương trình còn đưa ra nhiều câu đố chữ thú vị khác như:

- Trái gì ăn sẽ chịu đau má?

=> Đáp án: Trái bụp.

- Chim nào thích dùng ngón tay tác động vật lý?

=> Đáp án: Chim cốc.

- Đồng gì có 4 chân?

=> Đáp án: Đồng Nai.

- Bánh gì không thể cầm, nắm được?

=> Đáp án: Bánh trôi.

- Cá gì nghe tên muốn trả lại?

=> Đáp án: Cá hồi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm