Câu đố Tiếng Việt: "Cá gì biết nấu ăn?"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:14 12/09/2022

Nếu bạn đoán được đáp án chứng tỏ bạn là người cực kỳ thông minh.

Có rất nhiều cách giúp tinh thần thư thái sau một ngày dài học tập và lao động, chẳng hạn như: Xem phim, nghe nhạc, đọc sách, chơi game,… Cùng người thân hay bạn bè chơi giải đố cũng là một trong những cách hay được nhiều người yêu thích. Trò chơi này không chỉ giúp chúng ta giải trí mà còn cung cấp lượng kiến thức hữu ích.

Trong các thể loại thì đố chữ luôn được mọi người quan tâm hơn cả bởi sự kịch tính và hấp dẫn. Chẳng hạn một câu đố chữ trong chương trình Nhanh như chớp sau đây khiến người chơi phải… chào thua. Câu đố có nội dung cụ thể như sau:

"Cá gì biết nấu ăn?"

Câu đố Tiếng Việt: Cá gì biết nấu ăn? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Cá loài động vật sống dưới nước, thở bằng mang, có xương sống và dùng vây để đẩy tới. Tất nhiên cá không thể… nấu ăn như gợi ý trong câu đố trên. Tuy nhiên, đây là câu đố chữ nên người chơi cần phải suy luận theo nhiều hướng để tìm lời giải. Nếu cứ đoán theo nghĩa đen thì sẽ khó có câu trả lời.

Với câu đố này, người chơi chỉ cần 3 giây để đưa ra câu trả lời: CÁ CHÉP. Đây cũng là đáp án được MC Trường Giang công nhận.

Chắc hẳn sau khi nghe đáp án, nhiều người vẫn ngỡ ngàng, hoài nghi. Hãy cùng phân tích để hiểu kỹ về câu đố này nhé. "Biết nấu ăn" khiến chúng ta liên tưởng đến cụm từ tiếng Anh "Masterchef" (siêu đầu bếp). Âm cuối của từ này đọc gần giống từ "chép". Vì thế, "cá biết nấu ăn" là "cá chép" quả thật rất hợp lý! Câu đố này thú vị phải không nào?

Tất nhiên đây chỉ là đố chữ thôi, còn thông tin chính xác về loài cá này như sau: Cá chép có tên khoa học là Cyprinus carpio, là một loài cá nước ngọt phổ biến rộng khắp thế giới. Loài cá này có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á. Chúng có độ dài tối đa khoảng 1,2m; cân nặng tối đa là 37kg và có tuổi thọ lên đến 47 năm. Những giống cá chép sống trong tự nhiên có xu hướng nhỏ và nhẹ hơn 20 - 33% kích cỡ cực đại. Tại một số địa phương ở Việt Nam, người dân gọi cá chép là cá gáy.

Câu đố Tiếng Việt: Cá gì biết nấu ăn? - Ảnh 2.

Cá chép là loài cá quen thuộc với con người (Ảnh minh họa)

Mặc dù cá chép có thể sống được trong nhiều điều kiện khác nhau nhưng chúng thích hợp nhất với môi trường rộng, dòng chảy chậm, trầm tích thực vật mềm. Chúng sống thành bầy, ưa thích tạo nhóm khoảng 5 cá thể trở lên. Cá chép sinh trưởng ở vùng ôn đới trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ.

Cá chép là loài ăn tạp, chúng ăn gần như mọi thứ khi bơi ngang qua, bao gồm các loài thực vật thủy sinh, côn trùng, giáp xác. Loài cá này thích sục sạo trong bùn để tìm kiếm mồi. Giới nghiên cứu cá nước ngọt thế giới chia cá chép thành 4 loài: Cá chép châu Âu, cá chép Deniz, cá chép Amur và cá chép Đông Nam Á.

Trong môi trường sống ổn định, cá chép phát triển đàn rất nhanh. Một con cá chép khi đẻ có thể tới 300.000 trứng/lần. Tuy nhiên, số trứng đó không phải đều nở thành con và cũng không phải tất cả những con non đều sống sót. Qua câu đố, chắc hẳn bạn đã có cho mình lượng kiến thức kha khá về loài cá quen thuộc này.

Ngoài ra, có một số câu đố chữ khác về loài cá khiến khản giả thích thú như:

- Cá gì nhìn như cái cầu vồng?

=> Đáp án: Cá bảy màu.

- Cá gì nghe tên là thấy mệt mỏi?

=> Đáp án: Cá đuối.

- Cá gì hết hè thì sang?

=> Đáp án: Cá thu.

- Cá gì mua xong trả lại?

=> Đáp án: Cá hồi.

- Cá gì uống nước vào là ho và phun nước?

=> Đáp án: Cá sặc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày