Câu chuyện về chàng trai đã được game cứu sống gây tranh cãi MXH, chơi game liệu có phải lúc nào cũng xấu?

Lee Chueng Hee, Theo Pháp luật & Bạn đọc 03:21 21/04/2022

Nếu những ai còn cảm thấy định kiến với game thì câu chuyện này có lẽ sẽ thay đổi ít nhiều quan điểm đó.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều bàn luận về chứng nghiện game hoặc chơi game quá giới hạn đối với một bộ phận game thủ. Game vô hình chung cũng mang đến những định kiến đối với cộng đồng mạng. Cũng từ đó, chơi game trở nên nhạy cảm không chỉ tại một quốc gia hay khu vực mà còn là câu chuyện của toàn thế giới.

Mới đây, đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã thực hiện một phóng sự đặc biệt về chứng nghiện trò chơi điện tử, phỏng vấn một bệnh nhân đang điều trị, anh ta nói rằng đã có một cuộc sống “khắc nghiệt” từ nhỏ và không thể tìm thấy được ý nghĩa của cuộc sống ngoài đời. Nhưng cuộc sống của chàng trai này đã thay đổi, nhờ một phần lớn từ game.

Câu chuyện về chàng trai đã được game cứu sống gây tranh cãi MXH, chơi game liệu có phải lúc nào cũng xấu? - Ảnh 1.

Cụ thể, chương  trình truyền hình NHK của Nhật Bản "サ イ エ ン ス ZERO" gần đây đã thực hiện một phóng sự đặc biệt về chứng nghiện trò chơi điện tử, khám phá những tác động của chứng nghiện trò chơi điện tử đối với não bộ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghiện trò chơi điện tử có thể dẫn đến chức năng não thấp, và nó cũng sẽ kèm theo các bệnh về thể chất và tinh thần khác nhau! Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn của chương trình với một bệnh nhân đang điều trị chứng nghiện game đã làm dấy lên tranh cãi trên MXH nước này. Đó là về một bệnh nhân nam hơn 30 tuổi.

Câu chuyện về chàng trai đã được game cứu sống gây tranh cãi MXH, chơi game liệu có phải lúc nào cũng xấu? - Ảnh 2.

Tại sao anh lại nghiện chơi game?

Từ nhỏ tôi đã có một cuộc sống với rất nhiều áp lực từ trường học cho đến người thân xung quanh. Lúc đó tôi bắt đầu tự hỏi, tôi đang sống để làm gì? Ngay cả khi về đến nhà tôi cũng phải chịu áp lực từ người thân mình. Không phải vì tôi không muốn làm tốt mà dường như bản thân tôi không thể làm được.

Câu chuyện về chàng trai đã được game cứu sống gây tranh cãi MXH, chơi game liệu có phải lúc nào cũng xấu? - Ảnh 3.

Tôi cảm thấy như tôi không thể làm bất cứ điều gì trong thực tế, đó là lý do tại sao tôi bị cuốn vào các trò chơi điện tử. Bỏ hẳn game ư? Sẽ thật khó vì không hẳn là tôi nghiện chơi game, mà trong đó tôi có rất nhiều những người bạn tốt.

Câu chuyện về chàng trai đã được game cứu sống gây tranh cãi MXH, chơi game liệu có phải lúc nào cũng xấu? - Ảnh 4.

Sau khi chương trình được phát sóng, MXH Nhật Bản đã có những bàn luận xung quanh trường hợp này: Liệu đây có phải là ví dụ xấu của việc chơi game không? Có thực sự chơi game là tiêu cực đối với bệnh nhân này không?

Câu chuyện về chàng trai đã được game cứu sống gây tranh cãi MXH, chơi game liệu có phải lúc nào cũng xấu? - Ảnh 5.

Những quan điểm tranh cãi về trường hợp game thủ này

Rất nhiều quan điểm đồng tình vì cho rằng, họ cũng đã từng trải qua những áp lực trong cuộc sống gia đình và không có bạn ở ngoài đời. Nhưng khi chơi game, họ đã tìm được những người bạn thực sự tốt và quan tâm tới mình. Như ví dụ về “bệnh nhân” trên, game đã cứu anh ta khỏi căn bệnh trầm cảm và có những người quan tâm, hỏi han và trò chuyện, anh ta không hề cô độc. "Nếu anh ta thực sự là một người có nhiều vấn đề, không ai muốn chơi với anh ta trong game. Nhưng sự thật đã chứng minh điều ngược lại” – Một người dùng mạng ý kiến.

Câu chuyện về chàng trai đã được game cứu sống gây tranh cãi MXH, chơi game liệu có phải lúc nào cũng xấu? - Ảnh 6.

Có thể thấy rằng, chơi game không hẳn lúc nào cũng xấu, ít nhất là với chàng game thủ kể trên. Dù bị cho là bệnh nhân của chứng nghiện game, nhưng có một điều không thể phủ nhận là game đã mang đến những tín hiệu tích cực cho cuộc sống của chàng game thủ này. 

Ảnh: Tổng hợp

https://gamek.vn/cau-chuyen-ve-chang-trai-da-duoc-game-cuu-song-gay-tranh-cai-mxh-choi-game-lieu-co-phai-luc-nao-cung-xau-20220420234815412.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày