Câu chuyện về cậu bé nhặt bóng Đức Huy - Duy Mạnh đi vào đề thi văn THPT

Ý YÊN, Theo Trí Thức Trẻ 12:51 25/12/2018

Đề thi học kỳ I môn Ngữ văn trở nên thú vị hơn khi nhắc đến câu chuyện truyền cảm hứng của những cậu bé nhặt bóng nay trở thành nhà vô địch AFF Cup 2018: Phạm Đức Huy, Đỗ Duy Mạnh.

Cụ thể, trong đề thi môn Ngữ văn học kỳ 1 dành cho học sinh lớp 12 của Trường THPT Phan Ngọc Hiển (Cà Mau), phần đọc - hiểu văn bản đã trích lược bài báo "Đức Huy - Duy Mạnh: Hành trình từ nhặt bóng đến người hùng" với những câu hỏi nhằm kiểm tra kiến thức xã hội của học sinh.

Người ra đề đưa ra 4 câu hỏi đi kèm với phần phân tích văn bản trên. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh cảm xúc của học sinh khi xem bức ảnh của tiền vệ Phạm Đức Huy trong đêm chung kết AFF Cup 2018 tối 15/12 vừa qua. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Đức Huy ngồi lặng lẽ ở vị trí mà anh từng ngồi nhặt bóng 10 năm trước khi Việt Nam lần đầu tiên lên ngôi vô địch AFF Cup. Đó là giây phút anh nhớ về quãng đường 10 năm ước mơ và thực hiện ước mơ trở thành một tuyển thủ Quốc gia, chạm tay vào chiếc cúp vàng AFF Cup.

Bên cạnh đó, những người làm giáo dục muốn học sinh phân tích kĩ hơn vào câu nói "Chúng tôi góp một phần nhỏ nhoi vào thành công của đội tuyển" mà tiền vệ Đức Huy đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Nếu là người hâm mộ bóng đá Việt Nam, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của câu nói này. Tuyển Việt Nam có được những thành tích xuất sắc trong năm 2018 chính là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực vì tập thể.

Câu chuyện về cậu bé nhặt bóng Đức Huy - Duy Mạnh đi vào đề thi văn THPT - Ảnh 1.

Hình ảnh Đức Huy ngồi tại vị trí nhặt bóng 10 năm trước trở thành hình ảnh truyền cảm hứng với giới trẻ.

Đề thi còn muốn dùng câu chuyện truyền cảm hứng của Đức Huy để giáo dục học sinh về ước mơ trong cuộc đời mỗi người. Cầu thủ quê Hải Dương gửi đến giới trẻ một thông điệp: Hãy cứ ước mơ, dám nghĩ, dám làm và nỗ lực hết mình, thành công sẽ đến với bạn. 

Với chàng trai sinh năm 1995, ngôi vô địch AFF Cup 2018 là thành quả rõ nhất chứng minh cho việc tập luyện cần cù, thi đấu nỗ lực, mẫn cán và kiên trì với con đường mình đã chọn sẽ làm nên những điều kì diệu, tuyệt vời. Anh đã cùng các đồng đội lập nên kỳ tích á quân U23 châu Á, hạng tư ASIAD 2018 và trở lại đỉnh vinh quang của giải bóng đá vô địch Đông Nam Á.

Câu chuyện về cậu bé nhặt bóng Đức Huy - Duy Mạnh đi vào đề thi văn THPT - Ảnh 2.

Những câu hỏi khai thác những khía cạnh ý nghĩa, nhân văn trong câu chuyện cậu bé nhặt bóng Đức Huy.

Tuy rằng câu hỏi về Đức Huy và Duy Mạnh chỉ chiếm 3 điểm trong tổng điểm số 10 điểm bài thi nhưng vẫn khiến các học sinh vô cùng thích thú. Việc đưa hình ảnh tuyển thủ Việt Nam vào đề thi là cách các thầy cô gợi cảm hứng, tạo sự hứng thú cho học trò, đồng thời có ý nghĩa giáo dục, giúp các em liên hệ kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm