Câu chuyện hai đứa trẻ da xanh vùng Woolpit gây tò mò qua nhiều thế kỷ: Chỉ ăn hạt đậu sống, mặc trang phục kỳ lạ và nói thứ ngôn ngữ bí ẩn

Jin.Q, Theo Helino 00:15 29/07/2018

Nhiều nhà sử học đương đại cho rằng câu chuyện về hai đứa trẻ da xanh xuất phát từ những sự kiện lịch sử có thật chứ không phải xuất phát từ trí tưởng tượng của người xưa.

Những bằng chứng đầu tiên về hai đứa trẻ mang làn da màu xanh lá cây ở Woolpit xuất hiện từ rất sớm qua những miêu tả trong tài liệu của nhà sử học William Parvus hay William of Newburgh và nhà văn Ralph Of Coggeshall từ thế kỷ thứ 12. Nhiều nhà sử học đương đại và các nhà dân tộc học cho rằng sự kiện kỳ lạ về hai đứa trẻ da xanh không chỉ là do trí tưởng tượng phong phú của con người mà có thể được lấy cảm hứng từ các sự kiện lịch sử có thật.

Câu chuyện hai đứa trẻ da xanh vùng Woolpit gây tò mò qua nhiều thế kỷ: Chỉ ăn hạt đậu sống, mặc trang phục kỳ lạ và nói thứ ngôn ngữ bí ẩn - Ảnh 1.

Câu chuyện xảy ra ở làng Woolpit, vùng Suffolk, nước Anh vào thế kỷ thứ 12. Để bảo vệ đàn gia súc khỏi sự tấn công của sói, người dân Woolpit thường đặt đào những cái hố sâu xung quanh làng. Đến một buổi sáng sớm nọ khi chuẩn bị ra đồng, dân làng bỗng nghe thấy tiếng động lạ từ bên dưới hố. Lại gần kiểm tra, dân làng bất ngờ phát hiện bên dưới cái hố sâu nhất là 2 đứa trẻ, một trai một gái. Điều kỳ lạ khiến người ta phải giật mình là hai đứa trẻ này sở hữu nước da màu xanh lá, chúng mặc quần áo được làm từ chất liệu không quen thuộc và khi được hỏi chuyện, chúng cũng nói bằng thứ ngôn ngữ bí ẩn chỉ mình chúng biết.

Sau khi được cứu lên khỏi hố, hai đứa bé được mang trở về làng và được Sir Richard de Calne, một địa chủ giàu có trong làng nhận nuôi. Trong nhiều tháng tiếp theo , cả hai đứa bé chẳng chịu ăn gì khác ngoài những hạt đậu sống. Đứa bé trai không may mắn ngã bệnh và qua đời khoảng 6 tháng sau khi được cứu về. Trong khi đó đứa bé gái đã thích nghi nhanh chóng với cuộc sống và chế độ ăn mới. Màu xanh trên da cô bé dần biến mất theo thời gian, thậm chí khi trưởng thành cô còn lấy chồng, sinh con như biết bao dân làng bình thường ở Woolpit.

Câu chuyện hai đứa trẻ da xanh vùng Woolpit gây tò mò qua nhiều thế kỷ: Chỉ ăn hạt đậu sống, mặc trang phục kỳ lạ và nói thứ ngôn ngữ bí ẩn - Ảnh 2.

Sau khi học được tiếng Anh, cô bé kỳ lạ này đã kể với dân làng rằng cô và anh trai mình đến từ vùng đất Saint Martin, họ sống dưới lòng đất và gần như không bao giờ xuất hiện dưới ánh mặt trời. Trong một lần đi chăn gia súc bị lạc đường, hai anh em họ mới vô tình bị té vào bẫy sói của dân làng Woolpit.

Câu chuyện của cô bé nghe có vẻ rất hoang đường nhưng một số nhà sử gia đương đại cho rằng rất có thể nó xuất phát sự một nền tảng lịch sử hoàn toàn có thật. Hai đứa bé da xanh có khả năng là con của những người nhập cư Flemish. Trong những năm đầu thế kỷ thứ 12, rất nhiều người đã từ vùng Flanders di cư đến miền đông nước Anh. Sau năm 1154, khi Henry II lên làm vua, những người nhập cư đã bị đàn áp nặng nề, rất nhiều trong số đó từng bị giết hại ở khu vực xung quanh Woolpit. 

Câu chuyện hai đứa trẻ da xanh vùng Woolpit gây tò mò qua nhiều thế kỷ: Chỉ ăn hạt đậu sống, mặc trang phục kỳ lạ và nói thứ ngôn ngữ bí ẩn - Ảnh 3.

Rất có thể hai đứa trẻ da xanh là con của những người nhập cư, sau khi bố mẹ chúng bị giết trong cuộc tàn sát của vua Henry II, chúng đã may mắn trốn thoát và lưu lạc đến Woolpit. Trên thực tế, có một ngôi làng nằm ở phía bắc Woolpit mang tên Fornham St. Martin, và đó có thể là lý do cô bé nói rằng họ đến từ vùng Saint Martin.

Giải thích về làn da màu xanh lá kỳ lạ, các nhà sử gia cho biết hai đứa trẻ rất có thể đã phải dành phần lớn thời gian trú ngụ dưới hầm, không được tiếp xúc với ánh sáng vì phải lẩn trốn khỏi sự truy sát của quân lính nhà vua. Do điều kiện sống tồi tàn, thiếu thốn, chế độ ăn uống không đủ chất đã làm cho nước da của hai đứa có màu xanh. Vì điều này mà khi bé gái được cho ăn uống đầy đủ, sống cuộc sống sung túc thì chỉ một thời gian ngắn sau, làn da cô bé đã trở về màu da bình thường.

Câu chuyện hai đứa trẻ da xanh vùng Woolpit gây tò mò qua nhiều thế kỷ: Chỉ ăn hạt đậu sống, mặc trang phục kỳ lạ và nói thứ ngôn ngữ bí ẩn - Ảnh 4.

Cũng giống như tất cả các câu chuyện dân gian, nguồn gốc thật sự của hai đứa trẻ da xanh vùng Woolpit mãi mãi cũng chỉ là những suy đoán, không thể xác minh được. Tuy nhiên, đây vẫn là câu chuyện thú vị riêng của làng Woolpit, đến năm 1977, người dân ở đây đã dựng bảng tên của làng mình với biểu tượng là hai đứa bé da xanh và con sói.

(Nguồn: The Vintage News, Mentalfloss)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm