9 phương pháp làm đẹp "dị" từng thịnh hành trong lịch sử: Đua nhau mắc bệnh để da xanh, chịu bó siết cơ thể để eo nhỏ

Bảo Nhi Spiderum, Theo Helino 12:04 25/04/2018

Từ xưa đến nay, làm đẹp luôn là nhu cầu thiết yếu của con người, đặc biệt là đối với phái nữ. Tuy nhiên, phụ nữ thời Victoria thậm chí có thể cắn răng chịu đựng mọi đau đớn, khó khăn, bất tiện kể cả nguy cơ tàn tật, mất mạng chỉ để đạt được vẻ đẹp tiêu chuẩn.

1. Đua nhau mắc bệnh lao vì da xanh xao, nhợt nhạt 

Ở thời Victoria, người ta chưa tìm ra cách chữa trị bệnh lao phổi. Vậy nên, lao được coi là căn bệnh nan y. Nếu mắc phải, người bệnh chỉ có thể chết trong đau đớn.

9 phương pháp làm đẹp dị từng thịnh hành trong lịch sử: Đua nhau mắc bệnh để da xanh, chịu bó siết cơ thể để eo nhỏ - Ảnh 1.

Đua nhau mắc bệnh lao vì da xanh xao, nhợt nhạt là tiêu chuẩn cái đẹp.

Ấy vậy mà, phụ nữ ở thời này lại rất thích vẻ ngoài của những bệnh nhân lao phổi, như làn da xanh xao, vòng eo nhỏ do cơ thể sụt cân vì bệnh và bờ môi đỏ do liên tục ho ra máu.

Tiêu chuẩn vẻ đẹp kỳ dị này đã khiến nhiều phụ nữ dù có hy sinh mạng sống của mình cũng cố tình mắc phải bệnh lao.

2. Cũng vì làn da xanh, phụ nữ bất chấp ngâm mình trong chất độc hóa học Arsenic

Chất độc Arsenic, từng được gọi là chất độc của nhà vua, là một thành phần nguy hiểm có khả năng thay đổi sắc tố da của con người, khiến da trở nên xanh xao, nhợt nhạt thiếu sức sống.

Điều này lại rất phù hợp với tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ thời Victoria.

9 phương pháp làm đẹp dị từng thịnh hành trong lịch sử: Đua nhau mắc bệnh để da xanh, chịu bó siết cơ thể để eo nhỏ - Ảnh 2.

Cũng vì làn da xanh, phụ nữ bất chấp ngâm mình trong chất độc hóa học Arsenic.

Họ quan niệm rằng, làn da nhợt nhạt sẽ thể hiện đẳng cấp thượng lưu, quyền quý. Bởi chỉ những người giàu có, sang trọng mới không phải ra ngoài làm việc đồng áng, không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời dẫn đến làn da trở nên xanh xao.

Vậy nên, ngoài việc dùng ô che nắng khi đi ra đường, phụ nữ thời xưa còn tìm đến những tiệm spa đặc biệt để ngâm mình trong bồn tắm chứa chất Arsenic.

3. Sử dụng phấn trang điểm chứa chì và chất phóng xạ

9 phương pháp làm đẹp dị từng thịnh hành trong lịch sử: Đua nhau mắc bệnh để da xanh, chịu bó siết cơ thể để eo nhỏ - Ảnh 3.

Sử dụng phấn trang điểm chứa chì và chất phóng xạ

Ở thời Victoria, cách trang điểm phổ biến nhất chính là một khuôn mặt trắng không tì vết. Phụ nữ sẽ dùng kem dưỡng, màu vẽ mặt và phấn trang điểm để làm cho da mặt họ trắng hết mức có thể.

Vấn đề ở đây là họ không biết rằng, những đồ trang điểm này đều chứa rất nhiều hàm lượng chì và chất phóng xạ, có thể gây ngộ độc nghiêm trọng khi nhiễm vào da.

4. Son môi độc hại làm từ hỗn hợp màu đỏ yên chi và a-mô-ni-ắc

Vào thời đó, son môi đỏ là xu hướng làm đẹp rất được phái nữ ưa chuộng. Khi chưa có son môi như bây giờ, phụ nữ thời Victoria phải tự làm hỗn hợp son môi, hoặc mua màu son từ cửa hàng dược phẩm hay cửa hàng bách hóa.

9 phương pháp làm đẹp dị từng thịnh hành trong lịch sử: Đua nhau mắc bệnh để da xanh, chịu bó siết cơ thể để eo nhỏ - Ảnh 4.

Son môi độc hại làm từ hỗn hợp màu đỏ yên chi và a-mô-ni-ắc.

Phần màu nhuộm dùng trong son môi chủ yếu là màu đỏ yên chi, là chất có màu đỏ sáng thu được từ con rệp son. Tuy một vài người bị dị ứng, chất màu này thực ra không gây hại gì nếu không có chất xúc tác.

Thứ thực sự làm son môi độc hại chính là chất a-mô-ni-ắc, được trộn vào khi người ta nấu và nghiền rệp son. Họ sử dụng chất này để chiết xuất tinh màu đỏ thẫm.

5. Chịu đựng mặc áo nịt ngực bó chặt cơ thể để có vóc dáng đẹp như ý muốn

Thân hình lý tưởng thời Victoria là một thân hình phải có đường cong như hình đồng hồ cát. Người nào sở hữu vòng eo càng bé thì sẽ được xem là càng đẹp.

9 phương pháp làm đẹp dị từng thịnh hành trong lịch sử: Đua nhau mắc bệnh để da xanh, chịu bó siết cơ thể để eo nhỏ - Ảnh 5.

Phụ nữ thời xưa mặc áo nịt ngực bó chặt cơ thể để có vóc dáng đẹp như ý muốn.

Thế nên, phụ nữ sẽ dùng áo nịt ngực, bó chặt phần eo hết mức có thể để vóc dáng trở nên thon thả hơn. Khi kết hợp với khung đầm phồng, họ sẽ có thân hình đồng hồ cát thật hoàn hảo.

Nhưng để trở nên xinh đẹp như thế, phụ nữ thời xưa cũng phải đánh đổi nhiều thứ. Việc mặc chiếc áo nịt ngực chật chội trong nhiều giờ liền mỗi ngày sẽ gây biến dạng cơ thể mãi mãi, gây khó thở, thậm chí là ngạt thở nếu như phổi không nhận đủ ôxy.

6. Ăn bánh xốp có chứa thạch tín để làm đẹp da

9 phương pháp làm đẹp dị từng thịnh hành trong lịch sử: Đua nhau mắc bệnh để da xanh, chịu bó siết cơ thể để eo nhỏ - Ảnh 6.

Ăn bánh xốp có chứa thạch tín để làm đẹp da.

Nếu như ngày nay, người ta chỉ dùng thạch tín để làm bả chuột thì vào thời Victoria, chất độc này lại được rất nhiều phụ nữ ưa chuộng. Họ mua và ăn những bánh xốp có chứa thạch tín để sở hữu làn da trắng nhợt nhạt, vốn là trào lưu thời đó.

Mãi đến khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Anh được thành lập và mọi người nhận ra sự nguy hiểm chết người của loại độc dược, phương pháp làm đẹp điên rồ này mới chấm dứt.

7. Thủy ngân từng là một trong những thành phần quan trọng để làm bút kẻ mắt

9 phương pháp làm đẹp dị từng thịnh hành trong lịch sử: Đua nhau mắc bệnh để da xanh, chịu bó siết cơ thể để eo nhỏ - Ảnh 7.

Thủy ngân từng là một trong những thành phần quan trọng để làm bút kẻ mắt.

Vào thời Victoria, phụ nữ phải đầu tư trang điểm đôi mắt của mình nếu muốn theo kịp trào lưu làm đẹp. Họ dùng bút kẻ mắt và phấn tạo bóng mắt để tô điểm thêm cho đôi mắt.

Tuy nhiên, những dụng cụ trang điểm này đều chứa chất thủy ngân, chì và antimon ôxít, đều là những chất nguy hiểm với cơ thể con người. Thủy ngân có thể gây loét thận và antimon ôxít có thể gây ung thư.

8.  Khi kính áp tròng ra đời, phụ nữ dùng độc dược nhỏ vào mắt để lòng đen mắt trở nên to hơn

9 phương pháp làm đẹp dị từng thịnh hành trong lịch sử: Đua nhau mắc bệnh để da xanh, chịu bó siết cơ thể để eo nhỏ - Ảnh 8.

Trước khi kính áp tròng ra đời, phụ nữ dùng độc dược nhỏ vào mắt để lòng đen mắt trở nên to hơn.

Cây cà dược được cho là một trong những loại thực vật mang độc tính cao nhất thế giới. Điều đặc biệt là nó có thể làm đồng tử giãn nở to hơn.

Phụ nữ thời Victoria đã tận dụng điều này để làm lòng đen mắt giãn to ra, vì họ cho rằng, lòng đen càng to thì càng quyến rũ. Vậy nên, họ luôn nhỏ vài giọt nước của cây cà dược lên mắt mỗi khi ra khỏi nhà.

9. Khung đầm phồng gây ra những cú ngã chết người 

9 phương pháp làm đẹp dị từng thịnh hành trong lịch sử: Đua nhau mắc bệnh để da xanh, chịu bó siết cơ thể để eo nhỏ - Ảnh 9.

Khung đầm phồng gây ra những cú ngã chết người và nhiều tai nạn khác.

Khung đầm phồng luôn là chủ đề gây phẫn nộ đối với phụ nữ giới thượng lưu thời Victoria. Khi mặc chung với áo nịt ngực, người phụ nữ sẽ có được dáng người thon thả như đồng hồ cát.

Tuy nhiên, di chuyển với chiếc khung này không hề dễ, đặc biệt là khi lên xuống cầu thang. Dẫm phải phần rìa của chiếc váy và ngã xuống cầu thang có thể dẫn tới kết cục chết người. Nếu họ sơ ý đi gần những cây đèn cầy, chiếc đầm có thể bén lửa và gây ra hỏa hoạn, vì chất liệu vải rất dễ bắt lửa.

Nguồn: Ranker

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm