Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 11:12 12/03/2020

Mới đây nhất, cộng đồng mạng đang truyền tay nhau nhiều hình ảnh được cho là diện mạo mới của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau khi đã gỡ bỏ một phần giàn giáo xung quanh.

Tọa lạc ngay khu vực trung tâm Quận 1, nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn từ lâu đã được xem là một trong những biểu tượng của TP.HCM và là niềm tự hào của người dân toàn thành phố. Được xây dựng từ năm 1877 - 1880, nhà thờ mang phong cách kiến trúc Roman cải biên pha trộn nét kiến trúc Gothic của châu Âu tuyệt đẹp. Đây cũng là nơi mà bất cứ du khách kể cả trong và ngoài nước đều phải ghé thăm khi đi du lịch Sài Gòn.

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà từ lâu đã được xem là một trong những biểu tượng đáng tự hào của người dân Sài Gòn, là địa điểm thu hút khách du lịch bậc nhất khi đến thành phố. - (Ảnh: @cafe_tur)

Do không có hàng rào hoặc bờ tường bao quanh nên việc tham quan, chiêm ngưỡng cận cảnh công trình kiến trúc này từ lâu đã diễn ra rất thoải mái. Vì vậy, tình trạng nhiều người thiếu ý thức viết, vẽ bậy lên hàng trăm mét tường phía ngoài Nhà thờ từng gây phẫn nộ khắp cộng đồng mạng.

Vào năm 2015, nhiều mảng tường bên ngoài Nhà thờ Đức Bà bị viết, vẽ bậy không thương tiếc khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc.

Chính vì lý do trên cùng nỗi lo xuống cấp, từ đầu năm 2018 Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn chính thức được khởi công đại trùng tu sau 138 năm tuổi đứng giữa lòng đô thị nhộn nhịp. Nhiều nguồn tin cũng cho biết dự tính vào năm 2025, quá trình trùng tu này mới chính thức được hoàn thành.

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 3.

Nhà thờ chính thức được trùng tu từ đầu năm 2018 với nhiều phần giàn giáo và rào chắn ở 2 bên. - (Ảnh: @chupchoetsaigon)

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 4.

Các du khách đến đây vẫn được check-in trước khu vực Nhà thờ, nhưng phần background không còn "ảo diệu" như xưa. - (Ảnh: @eyda_aziz)

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 5.

@ireneisway

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 6.

@earl.yougo

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 7.

@itsnaichun

Mới đây nhất, trong một group kín về du lịch khá nổi tiếng trên Facebook xuất hiện bài đăng cập nhật một số hình ảnh mới nhất bên ngoài khu vực Nhà thờ Đức Bà hiện tại. Chủ nhân của bài viết còn chú thích rằng phần giàn giáo ở hai bên hông công trình lịch sử này đã được gỡ bỏ, để lộ ra cả mảng tường như được "hồi sinh" trở lại. 

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 8.

Loạt ảnh cập nhật mới nhất bên ngoài Nhà thờ Đức Bà được một bạn trẻ chia sẻ trong group du lịch trên Facebook, nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Bên cạnh việc mất đi một phần giàn giáo, nhìn ảnh ta có thể thấy những bức tường gạch chi chít các dòng chữ, nét vẽ bậy nguệch ngoạc trước kia giờ đã được "thay áo mới". Bên dưới phần bình luận, rất nhiều cư dân mạng bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến sự thay đổi bước đầu của công trình biểu tượng Sài Gòn. Bên cạnh đó, cũng có không ít người bày tỏ mong muốn các du khách khi tới đây tham quan nên có ý thức bảo vệ địa điểm lâu đời này, góp phần giúp quá trình trùng tu tiếp theo diễn ra suôn sẻ hơn.

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 9.

Có thể thấy phần giàn giáo ở 2 bên hông đã được gỡ bỏ 1 phần. - (Ảnh: @nguyet.slight)

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 10.

Những mảng tường xấu xí trước kia...

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 11.

Giờ cũng được thay áo mới, không còn những nét vẽ bậy.

Trông mới mẻ hơn hẳn bạn nhỉ?

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 13.

Tuy nhiên khu vực xung quanh vẫn được rào chắn kỹ lưỡng để tiếp tục phục vụ quá trình trùng tu tiếp theo.

Cập nhật nhanh diện mạo mới nhất của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau bước đầu trùng tu, những mảng tường bị vẽ bậy giờ đã biến mất - Ảnh 14.

Một số người dùng Facebook cũng hy vọng công trình hàng trăm tuổi này sẽ không bị vẽ bậy lần nào nữa bởi những du khách thiếu ý thức.

Dù chỉ mới trải qua khoảng 2 năm trùng tu và có sự thay đổi bước đầu trong diện mạo bên ngoài (đặc biệt là khu vực hai bên hông), những hình ảnh cập nhật mới đây của Nhà thờ Đức Bà vẫn khiến không ít cư dân mạng Sài Gòn thích thú. Cùng tiếp tục chờ đợi quá trình hoàn thiện của công trình lịch sử này trong thời gian sắp tới bạn nhé!

Việc check-in từ mặt chính diện Nhà thờ cũng không còn bị cản trở bởi dấu hiệu thi công. Rủ ngay hội bạn tới đây "sống ảo" liền nào! - (Ảnh: @lyzen207, @chuhaan)

Nguồn ảnh: Đặng Kiều/Thánh Riviu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm