Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt

Thanh Tuyền - Paul - Ảnh: Hoà Trần, Theo Helino 09:59 24/11/2019

Cô nàng "ác nữ" của Hoa Hậu Giang Hồ - Cao Thiên Trang đã có những trải lòng về lần đầu dấn thân làm diễn viên.

Gần đây người ta thấy Cao Thiên Trang ít xuất hiện ở sàn catwalk hơn, rồi đùng một cái, cô nàng xuất hiện với vai diễn phản diện Yến Nhi của Hoa Hậu Giang Hồ, người mà trong phim đối đầu trực diện với Minh Tú. Vào vai một cô người mẫu đã "có name", đầy mưu mô trong cuộc thi nhan sắc.

Khán giả cũng không lấy làm bất ngờ gì khi thấy Trang diễn tốt, họ cứ nghĩ đạo diễn Lương Mạnh Hải đã đo ni đóng giày lắm mới có Yến Nhi phiên bản Cao Thiên Trang tới đến vậy. Nhưng mấy ai biết chính vì thị phi ở những chương trình truyền hình thực tế, Cao Thiên Trang suýt chút nữa thì đã để lỡ mất cơ hội "debut" lên màn ảnh rộng.

Anh Hải không có ý định giao vai Yến Nhi bởi ấn tượng không tốt về thái độ của tôi với mọi người ở truyền hình thực tế

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 1.

Trang đánh giá như thế nào vai diễn của mình trong Hoa Hậu Giang Hồ?

Khi mới đọc 30% kịch bản Hoa Hậu Giang Hồ, tôi thấy sao vai Yến Nhi của mình ác và thủ đoạn quá. Nhưng càng đọc tôi lại càng thấy Yến Nhi thực ra lại thủ đoạn kiểu mầm non chứ không sâu cay, toan tính, là kiểu con gái dễ gặp ngoài đời với những cô gái dưới 25 tuổi.

Đạo diễn Lương Mạnh Hải đặt sự kì vọng như thế nào vào Trang trong vai diễn này?

Ở lần casting đầu tiên vì quá run nên bị đánh rớt, đã vậy ăn mặc không hợp lí - diễn xuất chưa đạt. Sau đó một tuần, anh Hải đã liên lạc lại và chọn tôi vào vai Yến Nhi. Từ lúc đó đến lúc phim bấm máy chỉ cách nhau đúng 10 ngày.

Anh Hải có nhắc phải để ý các người đẹp ở Việt Nam ai có những đức tính, thái độ giống Yến Nhi để gom lại mà học tập họ để diễn cử chỉ, thần thái. Anh nhấn mạnh rằng không được thể hiện mình là Cao Thiên Trang nữa mà phải sống như Yến Nhi thực sự. Đó là điều áp lực nhất đối với tôi khi nhận vai Yến Nhi của Hoa Hậu Giang Hồ.

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 2.

Trang đã nỗ lực như thế nào để đạt được kì vọng mà đạo diễn đặt ra cho mình?

Trước đó, anh Hải không có ý định giao vai Yến Nhi bởi ấn tượng không tốt về thái độ của tôi với mọi người ở truyền hình thực tế. Biết được điều đó, tôi viết một mail dài 1000 chữ gửi cho ekip Hoa Hậu Giang Hồ để chia sẻ, inbox riêng cho anh Hải và anh đồng ý cho tôi cast vai Yến Nhi. Như bạn biết đấy, tôi phải cast hai lần mới đậu.

Gặp ngoài đời, anh mới nói rằng tôi không hề giống như những gì anh ấy đã tưởng tượng trước đó. Bên trong không hề có tính cách sân si, bon chen như một Cao Thiên Trang mọi người đã từng thấy trên tivi.

Cao Thiên Trang mà mọi người thấy trên các chương trình thực tế không phải là tôi ở ngoài đời. Trong một cuộc thi, bạn là đối thủ của tôi, nếu bạn chẳng thích tôi thì tôi việc gì phải thích lại bạn? Trong một con người sẽ có 4 mặt: Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng, tôi chọn thái độ nào để đối xử với bạn còn tùy thuộc vào thái độ mà bạn dành cho tôi. Không chỉ riêng tôi mà hầu hết mọi người cũng đều như vậy.

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 3.

Bạn đã trưởng thành như thế nào từ Cao Thiên Trang của truyền hình thực tế sang Cao Thiên Trang của điện ảnh?

Trong thời lượng của một chương trình thực tế, ekip chắc chắn sẽ không chọn những mặt hiền lành, dễ thương của tôi để đưa lên vì tiếng xấu mới đồn xa. Tuy nhiên, tôi thừa nhận mình tính tình hơi bộc trực, đôi khi những câu nói gây tổn thương với người khác đối với tôi lại hết sức bình thường.

Tôi từng trải qua thời gian khủng hoảng tuổi 25. Sau quãng thời gian đó, tôi đã nhận ra rằng không chỉ có một cách để thể hiện bản thân. Không nhất thiết cứ phải cau có, xù lông lên thì người ta mới cảm nhận được năng lượng của mình. Thời gian sẽ rèn giũa tôi trở thành một người trầm tính hơn và có chiều sâu hơn. Anh Hải gặp tôi đúng khoảng thời gian đó, cho nên tôi mới bị đánh rớt lần cast đầu tiên. Còn nếu tôi dữ như 2 năm trước thì có lẽ tôi đã được giao vai luôn rồi.

Các bạn diễn có nhận ra sự thay đổi về tính cách của Trang giống như anh Hải đã từng nhận ra không?

Nếu ai tiếp xúc với tôi đủ để khiến tôi bộc lộ con người của mình, họ sẽ thấy tôi là người rất thẳng và thật. Tôi không diễn, thảo mai hay tinh tế trong giao tiếp. Lúc chưa gặp, cả chị Minh Tú lẫn anh Hải đều không thích tôi. Khi mọi người nhìn mặt tôi bình thường thì đều thấy cảm giác như rất căng thẳng. Sau một tuần tham gia Hoa Hậu Giang Hồ, ekip nhìn ra năng lượng tích cực trong tôi. Họ nhận ra tôi rất lí lắc, thoải mái và đặc biệt rất lễ phép. Thậm chí, tôi còn trở thành cây hài của đoàn phim.

Trang có nghĩ rằng bản thân đã mắc một lỗi sai nào nó trong cách giao tiếp mới khiến nhiều người không có thiện cảm như vậy?

Tôi là người nghĩ gì nói đó chứ không có thù dai, nhìn vấn đề bao quát chứ không nhìn vào tiểu tiết. Bởi vậy, tôi sống rất lạc quan. Vì thế cũng có những lúc quá vô tư và mất tập trung, phải có người nhắc thì mới nhận ra bản chất của những mối quan hệ đang diễn ra xung quanh mình. Tôi vẫn hay đi ngược lại với số đông để bảo vệ chính kiến của bản thân. Có thể tôi sai lè vẫn không nhận sai. Tôi rất cứng đầu. Tôi sai đến 3 lần mới rút kinh nghiệm được chứ không giống như mọi người.

Không phải tôi đang nhìn cuộc sống màu hồng mà bởi tôi nhận thấy rằng, mình nên có cái nhìn tích cực với mọi chuyện, nhất là trong thời điểm khởi đầu. Vì thế, dù sai nhiều nhưng tôi vẫn chọn cho mình cách nhìn tích cực. Bởi vì tôi vẫn còn trẻ mà, nên như vậy để cố gắng nhiều hơn!

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 5.

Trang có thấy sự đối lập giữa vẻ ngoài và tính cách đã gây ra rất nhiều rắc rối cho bạn?

Tôi không cảm thấy như vậy. Ví dụ như khi bạn nhìn con chó poodle thì sẽ thấy mặt nó rất dữ, nhưng chơi với nó lại thấy nó rất dễ thương. Tôi cũng vậy, mọi người ấn tượng, thậm chí là không thiện cảm với tôi ngay từ lần đầu gặp mặt vì nhìn mặt tôi rất ác, nhưng nếu họ tiếp xúc với tôi sẽ thấy tôi không giống như vẻ bề ngoài. Tôi thấy đây là điều thú vị chứ không phải rắc rối. Quyển sách mở sẽ không thể thú vị bằng quyển sách khép hờ.

Tôi ngạc nhiên vì kỉ luật thép của anh Hải

Lương Mạnh Hải cảm thấy mệt mỏi khi làm việc với người đẹp bởi vì họ quá chậm trễ và vô kỉ luật, Trang có phải một trong số những người đẹp đó?

Yến Nhi là vai diễn đầu tiên của tôi. Môi trường người mẫu rất khác với điện ảnh, nó có thể delay 1-2 tiếng liền còn điện ảnh thì không. Vì thế tôi rất ngạc nhiên về kỉ luật thép của anh Hải. Mọi người tập trung lúc 6h sáng để ăn uống rồi 6 rưỡi quay thì anh Hải 5h40 đã xuất hiện trên đoàn rồi. Tôi thường xin không ăn sáng để 6 rưỡi có mặt ở trường quay, nhiều lần tôi đến muộn anh Hải vẫn im lặng, đỉnh điểm có một lần anh đã đi thẳng vào chỗ tôi quay và chỉnh đốn. Anh nói rằng nếu tôi không có kỉ luật thì đừng quay nữa. Lúc đầu tôi tìm mọi lý do để delay, nhưng sau đó tôi đã tiếp thu và rút kinh nghiệm cho mình.

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 6.

Điều khiến tôi tự hào nhất về đoàn phim là tất cả mọi người trong đoàn đều yêu thương và quan tâm tới nhau. Hoa Hậu Giang Hồ không có giang hồ mà toàn mà chúa ăn vặt xuất hiện. Đến hiện tại, tôi dành tình cảm rất đặc biệt với chị Minh Tú. Trước đó, tôi với chị chỉ gặp nhau qua loa và chào hỏi nhau rồi thôi. Sau khi đóng phim chung, tôi nhận thấy tôi và chị Tú có rất nhiều điểm chung. Đó chính là sự thẳng tính, nết đàn ông và sẵn sàng đấu tranh để đạt được cơ hội. Có một câu nói mà tôi rất thích của chị Tú: “Cờ đến tay ai thì người đó phất!”.

Có người nói Trang bưng luôn tính cách từ Team Sang vào vai Yến Nhi, bạn suy nghĩ như thế nào về điều đó?

Khán giả thấy Yến Nhi có đôi lần hạ bệ và hãm hại người khác nhưng team Sang thì không. Team Sang sẽ không nói xấu sau lưng mà nói thẳng, nói thật. Yến Nhi đạp người khác để nâng mình lên, Team Sang cũng không làm chuyện đó. Team Sang có sự tự tin, biết người biết ta. Nếu có bưng tính cách từ team Sang sang Yến Nhi thì có lẽ tôi đã bưng nét thẳng thắn, hài hước, tếu táo mà thôi.

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 7.

Nếu được thể hiện nhiều hơn cho vai Yến Nhi, Trang mong muốn khán giả sẽ nhìn thấy điều gì ở Yến Nhi?

Tôi muốn Yến Nhi thâm hơn. Trong phim, Yến Nhi như một lá bài lật ngửa vậy. Đó là tôi nói thôi chứ đóng ra hay không lại là một chuyện khác.

Sau khi đóng phim này, Trang có cảm thấy đồng cảm với những người mẫu lấn sân sang diễn xuất?

Có, tôi cảm thấy rất đồng cảm. Người mẫu rất khó có cơ hội thể hiện chiều sâu của mình, đặc biệt là chiều cao, giọng nói của chúng tôi rất khó để được chọn vào các bộ phim. Ví dụ như giọng của tôi, vừa chua, vừa đanh. Chị Thanh Hằng, Xuân Lan, Anh Thư khiến tôi rất khâm phục vì họ vượt qua những khó khăn đó để thành công khi lấn sân sang điện ảnh.

Cao Thiên Trang của Team Sang đã chết rồi

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 8.

Ở thời điểm hiện tại, Trang nghĩ mình bước xa hơn trong điện ảnh?

Tôi tham vọng trở thành gương mặt điện ảnh ác nữ Việt Nam. Anh Hải cũng nhận xét rằng tôi có một gương mặt trời phú nhìn thôi đã thấy ác, giọng nói của tôi cũng vậy. Trước khi tôi thử vai bi, vai hài hay nhẹ nhàng, tôi sẽ chọn những vai có cá tính mạnh để khẳng định thế mạnh của mình, sau đó muốn chuyển sang đâu thì chuyển. Thà làm một cái cho chín còn hơn làm 9 cái cho khác.

Trang nhắm mình sẽ mất bao lâu để được công nhận là diễn viên?

Khoảng hai năm. Tôi nghĩ thời gian này là đủ để khán giả đánh giá, liệu mình có làm tốt hay chưa. Để khán giả ấn tượng với cái tên của tôi là diễn viên chứ không nhớ tới Cao Thiên Trang cũ nữa. Cao Thiên Trang của Team Sang đã chết rồi, đừng gọi tôi bằng cái tên ấy! Tôi không muốn nói về quá khứ nữa, chỉ muốn nhắm tới hiện tại và tương lai thôi.

Sau khi Hoa Hậu Giang Hồ ra mắt, một khán giả nhìn tôi vào nói: “Ghét nhỏ Yến Nhi này ghê!”. Nghe vậy tôi rất vui rằng mọi người đã nhìn mình bằng nhân vật chứ không còn là cái tên cũ nữa.

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 9.

Người mẫu đi đóng phim thường có cái “dớp” là bị đơ. Trang cho rằng mình sẽ mất bao lâu nữa để có thể thoát khỏi cái “dớp” này?

Có thể là khoảng một năm. Tôi phải đi học thêm nhiều, về ngôn ngữ cơ thể, đài từ, giọng nói, diễn xuất v.v… Tôi còn phải cải thiện hình thể của mình. Bây giờ hình thể của tôi hoàn toàn không phải là diễn viên, mình biết chứ. Người tôi vừa cao vừa dài, không uyển chuyển v.v… Nhiều khi khán giả gọi người mẫu đi diễn sẽ “đơ” cũng đúng, hoặc là đối với trường hợp của tôi.

Ở Hoa Hậu Giang Hồ, tôi mới làm tròn vai thôi chứ chưa thể làm khán giả bất ngờ với khả năng của mình. Chấp nhận được như vậy, thì bây giờ chỉ còn phải tìm cách khắc phục những điểm yếu của mình thôi. Cái gì cũng phải học mới được. Tôi hoàn thành vai Yến Nhi mà được mọi người công nhận thôi đã là may lắm rồi!

Nếu đầu tư quá nhiều vào diễn xuất, thì công việc người mẫu có bất lợi không?

Hiện tại thì tôi đóng băng công việc người mẫu đến 80% rồi. Không còn chụp báo, đi diễn cũng không nhận trừ khi những người mời là bạn bè thân thiết như anh Đỗ Mạnh Cường, Lâm Gia Khang v.v… thì tôi mới nhận. Còn lại tôi không nhận công việc làm mẫu nữa.

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 10.

Trang có chuẩn bị tâm lý cho những vai diễn sẽ “thất bại” trong chặng đường làm nghề mới của mình?

Tôi là người không chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, biết rằng luôn có những rủi ro. Tôi còn thích đọc… bình luận xấu từ khán giả, mặc cho nhiều lần tổn thương. Nhưng phải hiểu mình thiếu cái gì từ phía độc giả để bổ sung. Nhiều khán có lời góp rất chân thành, mang tính xây dựng. Mình là người diễn viên, nếu không tiếp nhận được những ý kiến đó thì sao tiến bộ. Tôi “khô máu” ở đây có nghĩa là khán giả góp ý đúng tới cỡ nào, sẽ cố gắng sửa chữa tới cỡ đó cho những người có con mắt nhìn, đánh giá đúng.

Còn ý kiến của số đông, tôi không quan tâm nhiều. Vì cứ theo số đông, tới một ngày nào đó mình sẽ bị chính số đông đó dập chết.

Từ đâu mà Trang có đứng một cá tính mạnh mẽ, kiên cường để sinh tồn trong giới giải trí và ngành nghệ thuật nói riêng?

Có lẽ là từ gia đình. Ba mẹ tôi đều là công an. Từ ngày tôi đi làm người mẫu là đã bị gia đình ngăn cản. Thêm cái là tôi thấy mình quá may mắn khi có sự nghiệp, đường đi thi các cuộc thi cũng thuận lợi. 18 tuổi đã lọt vào top 3 cuộc thi Việt Nam Next Top Model.

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 11.

Tôi đi làm mẫu không ra tiền, bố mẹ tôi ngăn cấm rất dữ. Hai năm đầu đi làm người mẫu, tôi còn phải mượn tiền mẹ. Một show diễn, thù lao được trả rất lâu. Phải sáu tháng đến một năm, mà nhiều khách hàng còn không trả hết một lượt mà trả lắt nhắt. Nhiều người cứ tưởng làm người mẫu là nhiều tiền lắm, nhưng sai rồi. Thời tôi khởi nghiệp, chụp báo chỉ được khoảng 300-500k/số, diễn thời trang thì 1 – 2 triệu đồng, mà đòi thì lâu. Trong khi đó có nhiều thứ để chi tiêu: Quần áo, giày dép v.v… Đến năm 21 tuổi tôi vẫn còn phải mượn tiền mẹ.

Kỉ niệm nào đáng nhớ nhất của bạn vào thời điểm ấy?

Tôi nhớ như in cảm giác thời không có tiền. Tôi với Thùy Dương cả hai chỉ có 80k trong túi, chỉ dám đi ăn… hủ tíu gõ đầu hẻm với giá mười mấy nghìn một tô, hai đứa ăn 4 tô. Mỗi lần nhận được thù lao là cả hai dẫn nhau đi ăn món mình thích. Đó là thời gian cực kỳ vui và hạnh phúc, giống như món quà của sức lao động. Giờ thì chúng ta có nhiều tiền hơn, quán sushi mình ăn ngon hơn nhưng cảm giác vui vẻ, vô tư ngày xưa không còn nữa. Ngọn lửa và nhiệt huyết của chúng tôi giờ không còn.

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 12.

Đôi khi Trang có thấy “trưởng thành” là một quá trình mệt mỏi?

Có lẽ vậy! Đến 26 tuổi rồi, phải tự mình đối mặt với những vấn đề của cuộc sống đôi lúc rất mệt mỏi. Tôi nghĩ đến năm 30 tuổi tôi sẽ trở thành người rất già nua, mất năng lượng, thiếu sức sống v.v… Nên mọi người hãy để tôi và những nghệ sĩ được sống vô tư. Chúng tôi phải luôn trẻ trong lòng, để đi khắp nơi để trải nghiệm và học hỏi những điều mới thì mới có chất liệu thể hiện cho khán giả.

Cao Thiên Trang kể chuyện suýt mất vai vì lùm xùm show thực tế, tham vọng trở thành ác nữ điện ảnh Việt - Ảnh 13.

Tình bạn khi trưởng thành là như thế nào?

Khi tình bạn không có vụ lợi thì sẽ đẹp. Nếu đã trưởng thành mà hai người vẫn vô tư, suy nghĩ tích cực khi ở bên nhau thì đó là một tình bạn đẹp. Cá nhân tôi là người rất trung thành trong tình bạn. Tôi mà cảm nhận được một tâm hồn đồng điệu thì sẽ bảo vệ người đó tới cùng. Cho dù họ có sai, tôi vẫn sẽ tìm ra lý do để bảo vệ bạn mình. Nhiều lúc tôi cũng nghĩ nếu bạn quá xấu mà mình vẫn cố bảo vệ thì lại sai. Nhưng tôi có thể thay đổi cách chọn bạn mỗi ngày, tìm ra người xứng đáng với tình cảm của mình hơn.

Chỉ cần vẫn tin vào sự lựa chọn của mình, chọn bạn sai thì… chọn lại. Chúng ta có nhiều sự lựa chọn nhưng chỉ có một cuộc đời thôi. Đừng phí cả đời để chọn sai một lần rồi tiếc nuối. Cứ vui và… chọn lại đi.

Cám ơn Cao Thiên Trang về cuộc trò chuyện, chúc bạn sớm trở thành "ác nữ" của điện ảnh Việt!

Trailer "Hoa Hậu Giang Hồ"

Hoa Hậu Giang Hồ đang chiếu trên các cụm rạp toàn quốc.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm