Cảnh trong MV mới của TWICE bị tố sao chép ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, JYP chính thức lên tiếng lại được khen vì cách xử lý

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 12:30 03/06/2020

JYP đã lên tiếng về điểm trùng hợp giữa phân cảnh trong MV mới của TWICE và sản phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ nước ngoài.

Sau hàng loạt thành tích của mini album "MORE & MORE" và bài hát chủ đề, tưởng rằng lần comeback mới của TWICE diễn ra suôn sẻ nhưng mới đây 9 cô gái nhà JYP lại dính vào tranh cãi "đạo nhái" trong MV mới.

MV "MORE & MORE" – TWICE

Cụ thể, ở cảnh quay TWICE nhảy trên mặt nước, sau lưng họ là chiếc cổng hình khối nhiều màu sắc trong MV "MORE & MORE" bị cho là giống với sản phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ điêu khắc Davis McCarty. 

Cảnh trong MV mới của TWICE bị tố sao chép ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, JYP chính thức lên tiếng lại được khen vì cách xử lý - Ảnh 2.

Chiếc cổng mái vòm trong cảnh quay nhảy trên mặt nước của MV "MORE & MORE"

Cả hai sản phẩm đều mang tạo hình cổng vòm, được tạo nên bởi những khối pha lê màu cầu vồng rực rỡ.  Tuy nhiên tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Davis McCarty đã được giới thiệu vào tháng 4/2018 tại lễ hội Light City Art Walk của Baltimore.

Cảnh trong MV mới của TWICE bị tố sao chép ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, JYP chính thức lên tiếng lại được khen vì cách xử lý - Ảnh 4.

Sản phẩm của nghệ sĩ điêu khắc Davis McCarty

Trước sự trùng hợp này, Davis McCarty đã đăng bài lên Facebook cá nhân và tố cáo sản phẩm trong MV của TWICE là "vi phạm bản quyền một cách trắng trợn". Anh còn hỏi về cách liên lạc với đương sự (JYP Entertainment) từ followers của mình và nhờ họ chia sẻ bài viết. Thế nhưng sau đó Davis McCarty đã xóa bài đăng này.

Cảnh trong MV mới của TWICE bị tố sao chép ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, JYP chính thức lên tiếng lại được khen vì cách xử lý - Ảnh 5.

Bài đăng tố cáo sự vay mượn ý tưởng đã được nghệ sĩ nước ngoài xóa đi không lâu sau đó

Trước tranh cãi trên, JYP Entertainment đã chính thức lên tiếng. Công ty giải thích rằng họ nhận thức được sự giống nhau giữa hai tác phẩm và đã yêu cầu nhà sản xuất MV "MORE & MORE" giải quyết sự việc một cách êm đẹp với nghệ sĩ điêu khắc Davis McCarty. JYP còn lên kế hoạch tạo ra một hệ thống ngăn chặn những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai.

Thông báo của JYP như sau:

Sáng nay chúng tôi nhận ra rằng một một set quay trong MV "MORE & MORE" có sự trùng hợp với một sản phẩm trước đó. Chúng tôi đã yêu cầu nhà sản xuất MV thảo luận với nhà sáng tạo của sản phẩm gốc để giải quyết vấn đề một cách êm đẹp.

Vì JYP là công ty phát hành sản phẩm của các nghệ sĩ nên chúng tôi sẽ lên kế hoạch thiết lập một hệ thống phê duyệt để ngăn ngừa những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Được biết MV "MORE & MORE" do công ty Naive Creative Production sản xuất. Ồn ào đạo nhái có thể ảnh hưởng lớn đến màn comeback của TWICE, nhất là khi các cô gái vừa tái xuất chưa được bao lâu. Do đó, việc JYP thừa nhận sai sót và đưa ra hướng giải quyết nhanh gọn trước tranh cãi về MV mới của TWICE đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người hâm mộ khi xử lý sự việc khách quan, trung thực nhưng vẫn bảo vệ hình tượng nghệ sĩ của mình.

Cảnh trong MV mới của TWICE bị tố sao chép ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, JYP chính thức lên tiếng lại được khen vì cách xử lý - Ảnh 7.
Cảnh trong MV mới của TWICE bị tố sao chép ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, JYP chính thức lên tiếng lại được khen vì cách xử lý - Ảnh 8.
Cảnh trong MV mới của TWICE bị tố sao chép ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, JYP chính thức lên tiếng lại được khen vì cách xử lý - Ảnh 9.
Cảnh trong MV mới của TWICE bị tố sao chép ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, JYP chính thức lên tiếng lại được khen vì cách xử lý - Ảnh 10.

Nhiều cư dân mạng khen ngợi cách xử lý của JYP trước ồn ào sao chép ý tưởng trong MV mới của TWICE

Nguồn tham khảo: KB, FB

Cảnh trong MV mới của TWICE bị tố sao chép ý tưởng của nghệ sĩ nước ngoài, JYP chính thức lên tiếng lại được khen vì cách xử lý - Ảnh 11.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14