Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: "Hẹn hò online"!

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 13:12 11/04/2023

Thời gian qua, mạng xã hội xuất hiện ''Dịch vụ hẹn hò online''. Tuy nhiên, để được "hẹn họ", nạn nhân phải làm nhiều nhiệm vụ.

Công an TP.HCM thông tin, trong thời gần đây tình trạng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn Thành phố (TP) diễn ra hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới gây thiệt hại rất lớn về vật chất, tinh thần cho người dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT).

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: Hẹn hò online! - Ảnh 1.

Công an TP. HCM đã thông báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới để người dân cảnh giác với loại tội phạm này (Ảnh: Đoàn Thanh niên Công an TP.HCM)

Theo Công an TP, ngoài các phương thức, thủ đoạn gần đây như: Gọi điện chuyển tiền để phẫu thuật gấp cho con em bị tai nạn; mạo danh Đài Truyền hình HTV mời gọi tham gia tuyển diễn viên, người mẫu nhí cho các chương trình lễ hội áo dài, fashion show… các đối tượng lừa đảo còn có nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới qua hình thức dịch vụ hẹn hò online.

Cụ thể, các đối tượng tạo ra các bài quảng cáo, mời gọi người tham gia làm thành viên dịch vụ hẹn hò online qua ứng dụng mạng xã hội Telegram. Người tham gia được cung cấp đường link để truy cập thực hiện việc đăng ký tài khoản và nộp lệ phí để trở thành thành viên gói VIP.

Sau khi đăng ký tài khoản xong, người tham gia được yêu cầu xác thực để hoàn thành nhiệm vụ, nhận hoa hồng bằng cách truy cập vào đường link và nộp tiền theo hướng dẫn của hệ thống.

Khi người tham gia lựa chọn gói dịch vụ và nộp tiền thì hệ thống thông báo sai dữ liệu, tài khoản bị khóa, thành viên phải nộp thêm tiền để phục hồi dữ liệu, mở khóa tài khoản.

Sau khi tham gia nộp thêm tiền thì mới cấp thẻ thành viên hẹn hò. Từ đây, người tham gia bị các đối tượng yêu cầu chuyển vào các tài khoản ngân hàng chỉ định để hoàn thành nhiệm vụ, nhận hoa hồng.

Tuy nhiên, khi người tham gia chuyển tiền thì các đối tượng thông báo lỗi và đưa ra nhiều lý do để dụ người tham gia nộp tiền thêm nhiều lần với giá trị ngày càng cao để chiếm đoạt.

Công an TP.HCM thông báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới cho người dân cảnh giác với loại tội phạm này. Đồng thời người dân phải báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất khi gặp các trường hợp như trên để cơ quan chức năng có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm