Cảnh báo dịch siêu khuẩn tại bệnh viện ở Việt Nam

Bích Thảo (VTV8), Theo VTV 23:43 21/07/2019

Các bệnh viện tại Việt Nam đang phải đối mặt với một siêu vi khuẩn và có khả năng tăng lên thành dịch.

Cảnh báo dịch siêu khuẩn tại bệnh viện ở Việt Nam - Ảnh 1.

(Ảnh: CDC)

Đây là cảnh báo của nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Linkoping, Thụy Điển khi khảo sát hơn 2.200 bệnh nhân ở 12 bệnh viện tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy: những bệnh nhân nội trú ở bệnh viện càng lâu, nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Enterobacteriaceae (CRE) càng cao, còn gọi là Enterobacteriaceae kháng Carbapenem. Trong đó, Carbapenem là nhóm kháng sinh có hoạt phổ rộng, được ưu tiên sử dụng điều trị trong các trường hợp vi khuẩn đa kháng.

Theo thực tế khảo sát, trong 8 bệnh nhân nhập viện ban đầu, chỉ có 1 người mang siêu khuẩn, sau 2 tuần nằm viện đã tăng lên 7 người. Ngoài ra, vi khuẩn này kháng nhiều loại kháng sinh nên rất khó bị tiêu diệt, có thể lan truyền nhanh chóng bằng con đường tiếp xúc và vật dụng hàng ngày.

Trước nguy cơ lây lan trên diện rộng của siêu vi khuẩn trên, các nhà khoa học khuyến cáo cần có các biện pháp hiệu quả để giảm lây nhiễm lan truyền trong các bệnh viện như: vệ sinh chân tay, vô trùng khi phẫu thuật, xử lý ống thông tĩnh mạch hay cách ly bệnh nhân mang vi khuẩn đường ruột đa đề kháng. Bên cạnh đó, cần theo dõi bệnh nhân ngay cả khi họ đã xuất viện nhằm giảm sự lây lan trong cộng đồng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân nhiều tỉnh thành chung tay gói hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét cứu trợ "khúc ruột" miền Trung

    Chung tay cùng cả nước hướng về "khúc ruột" miền Trung, người dân nhiều tỉnh thành đã gói bánh chưng, bánh tét và chuẩn bị thêm nhiều phần quà để cứu trợ miền Trung với hi vọng người dân có thể sớm vượt qua lũ dữ một cách an toàn.
  • Đọc thêm