Vi khuẩn trong miệng có khả năng sản sinh ra độc tố "di cư" lên não và các bộ phận khác của bạn

Ngọc Xuân, Theo Helino 10:18 17/05/2019

Theo một nghiên cứu mới cho hay, các vi khuẩn thường gặp trong miệng có khả năng sản sinh ra độc tố "di cư" lên não bộ của bạn, góp phần làm nên chứng Alzheimer.

Theo như một nghiên cứu mới được đăng trong quyển Science Advances, những vi khuẩn trong miệng có thể sản xuất các độc tố có khả năng di cư lên não bộ của bạn. Khi những độc tố này thâm nhập vào não, chúng có thể làm tăng khả năng phát bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi).

Các vi khuẩn có thể sống khoẻ mạnh trong hai bên má, trên lưỡi, lợi răng và các phần khác. Miệng của bạn là môi trường sống tuyệt vời cho các vi sinh vật bởi nó luôn ẩm, có độ pH ổn định và nhiệt độ hoàn hảo. Tuy vậy, không phải loại vi khuẩn nào cũng "yên phận". Tara Fourre, quản lý nghiên cứu của cơ sở sức khoẻ khoang họng toàn cầu Johnson & Johnson cho hay: "khoảng hơn hai tá chủng loại vi khuẩn trong khoang miệng có liên quan với các bệnh ở vùng khác trong cơ thể."

Vi khuẩn trong miệng có khả năng sản sinh ra độc tố di cư lên não và các bộ phận khác của bạn - Ảnh 1.

Miệng của bạn là môi trường tuyệt vời cho các vi khuẩn sinh sôi.

Chúng ta nuốt nước bọt thường xuyên và những vi khuẩn này sẽ được đưa xuống bụng, bên cạnh đó, hệ tuần hoàn cũng là phương tiện di chuyển tuyệt vời cho chúng. Mỗi lần bạn nhai, nuốt, đánh răng... những vi khuẩn này được đưa vào các nang trong nướu (lợi) răng của bạn. Fourre cho hay, "việc di cư của vi khuẩn trong cơ thể bạn là quá trình tự nhiên và chúng ta không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên bạn có khả năng giảm thiểu số lượng vi khuẩn trôi vào máu bằng cách chăm sóc răng miệng tốt hơn."

Chải răng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày

Vi khuẩn trong miệng có khả năng sản sinh ra độc tố di cư lên não và các bộ phận khác của bạn - Ảnh 2.

Các bác sĩ khuyến cáo bạn không nên đánh răng ít hơn 2 phút mỗi lần. Bằng cách phá huỷ những tấm "phim" sinh học trên răng của bạn, bạn có thể ngăn ngừa được các tấn công bằng axit từ các vi khuẩn xấu trong một số khu vực. Bên cạnh đó, việc dùng chỉ nha khoa cũng rất quan trọng vì nó giúp lấy ra các mảnh thức ăn nhỏ mắc kẹt (là môi trường hoàn hảo gây viêm nhiễm và sinh sôi cho vi sinh vật).

Ăn nhiều trái cây và rau củ

Vi khuẩn trong miệng có khả năng sản sinh ra độc tố di cư lên não và các bộ phận khác của bạn - Ảnh 3.

Một nghiên cứu từ Veterans Affairs đã thấy rằng: trong số 625 người đàn ông ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, mà cụ thể là rau củ quả, đã làm giảm đáng kể sự phát triển của các bệnh về nướu. Chất xơ từ rau củ quả kích thích sản xuất thêm nước bọt trong khoang miệng, giúp tống khứ thức ăn thừa và các axit độc hại.

Súc miệng với nước sau mỗi buổi ăn

Vi khuẩn trong miệng có khả năng sản sinh ra độc tố di cư lên não và các bộ phận khác của bạn - Ảnh 4.

Thay vì sử dụng nước súc miệng có hoá chất, các bác sĩ khuyên rằng bạn nên súc miệng bằng nước lọc bình thường sau một buổi ăn có nhiều tinh bột hoặc ăn vặt. Sau đó khoảng 30 - 45 phút, bạn nên đánh răng. Đây là bởi vì nước có thể giúp hạn chế sự tập trung của các loại vi khuẩn cho tới khi bạn có thể đánh răng.

Cảnh giác nếu trước đó đã có tiền sử bị các chứng bệnh nghiêm trọng

Những người với một số các chứng bệnh nghiêm trọng nhất định có thể dễ gặp các bệnh về khoang miệng hơn bởi hệ miễn dịch của họ đã từng bị phá vỡ. Nhiều người không quan tâm đến sự liên kết giữa các bệnh khác với bệnh về khoang miệng, tuy nhiên đây là điều rất chủ quan. Cách cơ thể vận hành khiến những bệnh trạng này có liên quan mật thiết với nhau, bệnh từ khoang miệng có thể gây ra nhiều di chứng ở những nơi khác trên cơ thể.

Source (Nguồn): Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm