Càng cô đơn lại càng “đốt tiền” mua sắm online - cô gái tìm ra 3 chiến lược kiểm soát chi tiêu để cứu lấy ví tiền

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:28 18/03/2022

Mua sắm online trở thành điều duy nhất để "mua vui" cho bản thân khi ở một mình, và thế là…

Trong những ngày chuyển ra ngoài ở và chỉ sống một mình, còn gì để xả stress hơn ngoài mua sắm online. Đặc biệt khi nhớ nhà, cảm thấy bị mắc kẹt, cô đơn, sợ hãi và không biết nên làm gì để ổn định cuộc sống.

Allison Nichol Longtin bắt đầu mua sắm online từ những điều nhỏ nhất. Cho đến tận khi anh giao hàng không còn hỏi “có phải cô là Allison không”, nhận ra cô ngay cả khi đã đeo khẩu trang, Allison biết mọi thứ đã đi quá xa, ngoài tầm kiểm soát.

Thói quen mua sắm online trở nên tồi tệ hơn khi ở một mình - cô gái tìm ra 3 chiến lược kiểm soát chi tiêu hiệu quả! - Ảnh 1.

Cô hình thành thói quen mua tất cả mọi thứ qua các trang thương mại điện tử: hàng tạp hoá, kem dưỡng da, quần áo, đồ trang trí nhà cửa,... Một số thứ mua bởi vì đó là nhu cầu cá nhân. Song, hầu hết đều là những quyết định bốc đồng để xoá đi sự nhàm chán trong cuộc sống.

Đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng kỳ lạ gì, ngược lại nó khá phổ biến. Trong lúc trải qua sự chán nản, buồn bã, cô đơn, mất tập trung và sợ hãi, việc chi tiêu để “đối xử tốt với bản thân" của Allison có chút mất kiểm soát.

Tuy nhiên, sau đó, cô đã sử dụng 3 chiến lược để giúp bản thân có cách tiếp cận thực tế và cân bằng hơn với thói quen mua sắm online.

01. Nhấn tạm dừng trước khi thanh toán

Chúng ta có rất nhiều sự thôi thúc mua sắm trong một ngày. Song, hãy phân biệt những món đồ mua vì nhu cầu thực tế, và kiểu mua sắm cho vui.

Vào một ngày tồi tệ, bạn thường sẽ nhàm chán và cảm thấy bản thân chẳng có ý nghĩa gì. Nằm dài trên sô pha, lướt điện thoại và sau đó nhanh chóng lao vào các app mua sắm. Đơn giản là để tìm cho mình một chút cảm giác hạnh phúc.

Allison cũng có đôi lúc như vậy. Cô nhận ra rằng chỉ cần dừng một chút trước khi bấm nút thanh toán, điều đó sẽ tạo ra những quyết định đúng đắn hơn. Chẳng hạn thay vì nhập mật khẩu quẹt thẻ ngay lập tức lúc muốn mua món đồ, cô quyết định tự thoát ra khỏi màn hình điện thoại. Hít thở sâu và bình tĩnh hơn một chút để suy nghĩ kỹ càng hơn. Hoặc đơn giản cô sẽ ra ngoài đi dạo mà không cầm điện thoại.

Nếu cảm giác mua một món đồ nào đó vẫn mạnh mẽ trong 24 giờ sau đó, cô sẽ cân nhắc lựa chọn thanh toán. Bởi vì đó chắc hẳn là nhu cầu thực tế của bản thân.

Thói quen mua sắm online trở nên tồi tệ hơn khi ở một mình - cô gái tìm ra 3 chiến lược kiểm soát chi tiêu hiệu quả! - Ảnh 2.

02. Huỷ đăng ký, huỷ đăng ký, huỷ đăng ký!

Điều quan trọng phải nói 3 lần. Khi lần đầu tiên Allison nhận thấy chi tiêu của mình đang vượt quá mức, đó là mùa hè đầu tiên của đại dịch. Bởi vì lúc đó cô nhận ra khoản tiền tiết kiệm để mua nhà gần như "không cánh mà bay".

Một căn nhà đòi hỏi số tiền khá lớn. Trong trường hợp đó, cô không đủ khả năng tài chính để lãng phí tiền vào những cuộc mua sắm bốc đồng. Allison đã tìm đến một người bạn đáng tin cậy để giúp kiểm soát chi tiêu của bản thân. Một trong những cách dễ thực hiện mà vẫn rất hiệu quả đó là huỷ đăng ký thành viên, nhận thông tin từ các trang thương mại điện tử.

Khi đó trong email của bạn sẽ không còn ngập tràn các mail quảng cáo. Đồng thời bạn cũng không còn “chìm nghỉm" bởi vô số "thông báo ngoài màn hinh" từ các ứng dụng mua sắm.

Allison thừa nhận rằng bản thân đã giữ một số đăng ký cho những thứ cô cần và mua thường xuyên. Do vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn nhận được thông báo về các đợt giảm giá những món đồ bạn thật sự cần. Tuy nhiên, cô đã giới hạn bản thân chỉ giữ email của 3 nơi.

Thói quen mua sắm online trở nên tồi tệ hơn khi ở một mình - cô gái tìm ra 3 chiến lược kiểm soát chi tiêu hiệu quả! - Ảnh 3.

03. Giải quyết tận gốc vấn đề chi tiêu

Tiền bạc mang lại nhiều cảm xúc. Nó cũng là một chủ đề cấm kỵ đối với nhiều người. Khi mua một món đồ online, đó là một chuỗi cảm xúc trải dài. Allison thường sẽ tưởng tượng xem món đồ bên ngoài như thế nào, dự đoán lúc sẽ được giao đến, và mong chờ nó mỗi ngày. Điều đó khiến cô vừa tò mò, vừa ngóng trông, cũng như vui vẻ. Đôi lúc cô mua sắm online chỉ vì muốn có những xúc cảm này.

Tìm hiểu cốt lõi lý do tại sao bản thân lại chi tiêu theo cách này - chìa khoá để giải phóng bản thân không phụ thuộc vào mua sắm online. Đây là điều khó nhất cô đã áp dụng để kiểm soát chi tiêu của mình. Song, nó xứng đáng với thời gian và nỗ lực bỏ ra.

Cô sẽ đặt ra những câu hỏi như: Cảm giác trong cơ thể như thế nào? Có cảm giác như căng tức hoặc rung lên ở ngực? Nếu vậy, điều gì thực sự gây lo lắng? Có cảm thấy mất khả năng, suy nghĩ phân tán và bồn chồn không?

Thói quen mua sắm online trở nên tồi tệ hơn khi ở một mình - cô gái tìm ra 3 chiến lược kiểm soát chi tiêu hiệu quả! - Ảnh 4.

Allison cố gắng xác định cảm giác của bản thân. Tìm ra điều còn thiếu khi cô quyết định mua sắm online, đó có chăng là những đòi hỏi chính đáng hay chỉ do cô muốn giải toả một cảm xúc nào đó.

Nếu cần điều gì đó để mong đợi, cô sẽ lên kế hoạch gọi điện thoại với một người bạn. Nếu cần lấp đầy sự trống trải, cô sẽ nấu một bữa ăn bổ dưỡng. Nếu cảm thấy buồn chán, cô sẽ khám phá một sở thích mới. Nếu cảm thấy cần thay đổi sâu sắc, cô sẽ trang trí lại nhà cửa.

Allison luôn cố gắng chuyển hướng năng lượng của mình trở nên tích cực hơn.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/cang-co-don-lai-cang-dot-tien-mua-sam-online-co-gai-tim-ra-3-chien-luoc-kiem-soat-chi-tieu-de-cuu-lay-vi-tien-20220317232533418.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm