"Cảm ơn" và "Lối nhỏ": Một Đen Vâu chân thành và thú vị như ngày đầu mới bước vào âm nhạc

NAM, Theo Helino 20:00 22/10/2019

Khác với “Hai triệu năm” hay “Bài này chill phết” hướng đến đại chúng rõ rệt, “Cảm ơn” và “Lối nhỏ” đầy chân thành và thú vị như những ngày đầu tiên Đen Vâu mới bắt đầu bước chân vào âm nhạc.

Để nói về rapper thành công nhất khi đi từ underground, trước đây và hiện tại hầu như không có ai đạt được sự phổ biến lớn như Đen Vâu. Anh sở hữu những bản hit hàng chục triệu views (Đưa nhau đi trốn, Bài này chill phết), những câu hát viral khắp mạng xã hội (về quê nuôi cá và trồng thêm rau, ta cô đơn đã hai triệu năm). 

Cảm ơn và Lối nhỏ: Một Đen Vâu chân thành và thú vị như ngày đầu mới bước vào âm nhạc - Ảnh 1.

Bất ngờ trở lại với MV kép, Đen vẫn chính là Đen, không cần thiết phải nói một cái gì đó nghiêm túc.

Nhưng những ca khúc viral này thiếu đi sự chân thực và ngẫu hứng mà Đen từng có ở giai đoạn đầu. Đen đã từng có verse rất hài hước và vui nhộn: "Và đây là đoạn 2, nằm giữa đoạn 1 và đoạn 3, Đây là bố cục thường thấy trong các bài rap ở nước ta" (Ngổn ngang) hay đầy ngạo nghễ tự cao như thế này: "Chất xám tao đưa vào đó thật ra không khác gì bán máu/Mày không thể nào mà đem đơn vị bình thường ra đo đạc/Âm nhạc của tao giàu có không khác gì vàng trong kho bạc" (Lộn Xộn II). Những lúc như vậy Đen mới chính là Đen, không cần thiết phải nói một cái gì đó nghiêm túc. 

Thật mừng khi lần này Đen không lựa chọn việc cần phải có một đoạn viral trong bài hát nữa. Hai ca khúc có chung một chorus (khác lời) rất đơn giản như chính cách anh lựa chọn âm thanh (acoustic hoàn toàn trong "Lối nhỏ"). Được biết, "Cảm Ơn" và "Lối nhỏ" xuất phát từ một sáng tác vốn có 3 verse, sau đó anh mới tách ra thành 2 ca khúc riêng. Đây là sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý bởi nó vừa giúp anh đa dạng trong cách rap lẫn đa dạng trong phối khí. 

Câu chuyện của cả hai cũng đều từ những tâm tư rất cá nhân của Đen mà người nghe cần phải biết về Đen để hiểu hết ý nghĩa. 2 ca khúc đúng chất để dành tặng cho người hâm mộ, một lời cám ơn chân thành.

Đen - Lối Nhỏ ft. Phương Anh Đào (M/V)

 "Lối nhỏ" có thể xem là một bất ngờ nho nhỏ đến từ Đen khi anh lựa chọn một tiếng guitar độc nhất xuyên suốt cả bài hát. Âm thanh gợi nhớ về nhạc Việt cuối năm 90 rất nhiều (giống như  Đen đã nhắc đến trong câu "Anh vẫn thường nghe thời trống vắng hay là kiếp ve sầu"), đơn giản và đầy hoài niệm. Đen cũng rap nhẹ nhàng hơn hẳn. Anh nắm bắt rất chính xác bầu không khí acoustic và rap thân mật, dịu dàng kể chuyện. Tuy nhiên, việc sử dụng acoustic ở đây lại là gánh nặng với Phương Anh Đào, khi không có thứ gì để nâng đỡ cho giọng hát còn thô của cô. Vậy nhưng, không thể khắt khe quá mức với một cô gái chưa chuyên nghiệp và hơn nữa, chính sự còn thô mộc trong giọng hát của Phương Anh Đào lại tạo nên cảm giác hoài niệm về âm nhạc thập niên 90 rõ hơn bao giờ hết. 

Đen - Cảm ơn ft. Biên (M/V)

"Cảm ơn" bắt đầu bằng những âm thanh lo-fi, không sử dụng guitar nữa mà thay vào đó là tiếng kèn vẫn mang đậm dấu ấn của nhạc Việt thập niên 90. Tuy nhiên, Đen đã chấm dứt hoàn toàn sự so sánh với "Lối nhỏ" bằng việc đưa thêm những âm thanh điện tử dày hơn cùng một cách rap mạnh mẽ quen thuộc. Ở "Cảm ơn" là những lời tâm sự của chính bản thân anh, bỏ đi sự cao ngạo, bỏ đi những thứ hào nhoáng của một người nổi tiếng, Đen kể lại về cuộc sống đã từng rất khó khăn của anh và rap đã kéo anh ra khỏi bóng đen như thế nào (Nếu mà không rap, có lẽ bây giờ vẫn dọn rác). Và anh khẳng định Đen của hiện tại vẫn cứ là Đen như trước đây dù cho anh đã đạt được những thành công to lớn thế nào (Đen Vâu của ngày đó không khác Đen Vâu trên WeChoice/Đen Vâu gặp ngoài đường cũng giống như trên TV thôi). 

Cảm ơn và Lối nhỏ: Một Đen Vâu chân thành và thú vị như ngày đầu mới bước vào âm nhạc - Ảnh 5.

"Cảm Ơn" đã khẳng định những sự nổi tiếng hiện tại không làm thay đổi được anh. Anh cảm ơn tất cả mọi người và tự nhận định thành công của mình phần nhiều là nhờ may mắn (Bí quyết thành công gói gọn trong 2 từ: May vãi). Cách thực hiện MV cũng cho thấy anh trân trọng tất cả mọi người trong ekip khi đưa toàn bộ các thành viên vào trong MV và giới thiệu từng người ngay trong part chính thay vì chạy đoạn credit ở phía sau. 

Cảm ơn và Lối nhỏ: Một Đen Vâu chân thành và thú vị như ngày đầu mới bước vào âm nhạc - Ảnh 6.

 Biên đã có một phần thể hiện chưa được ấn tượng trong "Hai triệu năm". Chưa nói đến lyrics thiếu thuyết phục, cách hát của cô như lạc hẳn đi khỏi production. Ở "Cảm ơn", Biên đã tiến bộ hơn rất nhiều. Cô nắm bắt được chính xác nhịp điệu và hát vừa vặn, không cần phải cố gắng gồng mình để thể hiện một điều gì đó không đáng tin cậy. Tiếng kèn được thêm vào mỗi khúc Biên chuẩn bị hát những đoạn hơi vượt quá quãng giọng của cô cũng giúp nâng đỡ cho cô rất nhiều. 

Cả "Lối Nhỏ" và "Cảm ơn" đều sở hữu đoạn outro đáng nhớ. Ở "Cảm ơn", Đen sử dụng chiêu rap đổi tempo quen thuộc như đã từng làm ở "Ghé thăm" nhưng ở đây anh làm mọi thứ mượt mà hơn rất nhiều, cộng với đó là âm thanh vẫn vững vàng như chứng minh những thứ Đen rap ở phân khúc này đáng tin cậy như thế nào. "Lối Nhỏ" thì tiếp tục nối dài 90s vibes xuyên suốt cả bài hát bằng tiếng ngân nga của Phương Anh Đào trên nền back vocal của Lynk Lee. 

Lần này Đen đã làm mọi thứ rất "tới". Anh dịu dàng kể chuyện, anh mãnh mẽ khẳng định bản thân, anh lựa chọn âm thanh phù hợp, lựa chọn vocal khách mời tròn vai,… tất cả mọi thứ để chứng minh rằng Đen vẫn là Đen của những ngày đầu tiên, vẫn tràn đầy nhiệt huyết và sáng tạo với âm nhạc thay vì cố gắng đuổi theo những bản hit hay sự viral.

Cảm ơn và Lối nhỏ: Một Đen Vâu chân thành và thú vị như ngày đầu mới bước vào âm nhạc - Ảnh 8.

"LỐI NHỎ" - ĐEN ft. PHƯƠNG ANH ĐÀO

Guitarist: Nguyễn Vũ Khoa Danh

Mix/Master: Trác Ngọc Lĩnh

Background vocal: Lynk Lee, Biên, Huỳnh Tân

Intro Music: Danse Macabre - Saint-Saens - David Tobin, Jeff Meegan, Julian Gallant / Audio Network


"CẢM ƠN" - ĐEN FT. BIÊN

Prod. by Novmber

Background vocal: Lynk Lee

Mix/master: Trác Ngọc Lĩnh

REVIEW: 4*/5

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm