Cẩm Ly: "Có lúc tôi sợ không hát được nữa"

Tùng Ninh, Theo Tổ Quốc 15:06 22/08/2022

"Với một người ca sĩ, không đi hát được là điều vô cùng khủng khiếp. Tôi rất vui và xúc động vì khán giả vẫn đồng hành với tôi, quan tâm, lo lắng cho tôi" – ca sĩ Cẩm Ly chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình Cuộc hẹn cuối tuần phát sóng trên VTV3, ca sĩ Cẩm Ly đã tâm sự về biến cố sức khỏe gây mất giọng, khiến cô phải tạm ngưng ca hát một thời gian. Cô nói:

"Hiện tại, sức khỏe của tôi đã đỡ hơn trước rất nhiều nên đã đi hát lại. Lúc trước, tôi không thể hát được vì sức khỏe làm ảnh hưởng đến giọng hát. Tôi bị bệnh về xoang, không chịu được lạnh. Giọng tôi không còn trong nữa nên lúc hát không cảm thấy hài lòng. Tôi phải chữa mãi mới tạm ổn.

Cẩm Ly: Có lúc tôi sợ không hát được nữa - Ảnh 1.

Cẩm Ly

Thực ra, ngay từ lúc mới vào nghề tôi đã gặp vấn đề về thanh quản, phải ngừng một năm trời. Điều đó khiến tôi cảm thấy sợ lắm. Vậy mà vừa qua thanh quản tôi gặp vấn đề trở lại, không thể tưởng tượng được.

Cụ thể, tôi gặp phải hai vấn đề trong thời gian vừa rồi, bị viêm xoang ở trên và trào ngược dạ dày ở dưới khiến thanh quản ở giữa bị ảnh hưởng. Tôi uống đủ loại thuốc, tìm nhiều cách mà không cải thiện được.

Trong thời gian đó, tôi may mắn nhận một cương vị mới ngoài ca hát là làm giám khảo, huấn luyện viên cho các cuộc thi âm nhạc, chương trình truyền hình. Tôi dạy thí sinh hát và cảm giác như nhờ thí sinh hát hộ mình.

Nhờ đó, tôi giữ được cảm xúc với âm nhạc, không bị ngắt quãng hay cắt đứt mối liên hệ với khán giả.

Cũng có lúc tôi sợ không thể hát được nữa. Nhiều lần đi làm về, tôi ngồi trong ô tô nhìn ra ngoài mà hai hàng nước mắt chảy xuống. Tôi hát không theo ý mình được, cảm giác lực bất tòng tâm".

Cẩm Ly: Có lúc tôi sợ không hát được nữa - Ảnh 2.

Khi được hỏi có bao giờ nghĩ sẽ làm việc khác nếu không hát được nữa, Cẩm Ly chia sẻ:

"Từ nhỏ tôi đã thích hát, muốn lớn lên được đứng trên sân khấu. Hễ có nhạc vào là tôi trở thành con người khác, không còn là mình nữa. Vì vậy nên tôi chưa bao giờ nghĩ nếu không có âm nhạc thì mình sẽ làm gì.

Con đường sự nghiệp của ai cũng có lúc vướng phải biến cố, khoảng lặng. Nhưng tôi không ngờ sức khỏe lại ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm nghề của tôi, khiến tôi không thể hát được. Điều đó khiến tôi rất buồn.

Rất may mắn là khi sức khỏe cải thiện, tôi quay lại và ra mắt sản phẩm thì vẫn được khán giả đón nhận. Đặc biệt, fan hâm mộ vẫn luôn ở bên tôi ngay trong lúc tôi ngưng hát".

Ngay sau đó, chương trình đã phát hình ảnh và dòng tâm sự của những người hâm mộ đã luôn gắn bó, dõi theo Cẩm Ly suốt chặng đường sự nghiệp, ngay cả khi cô phải ngưng hát. Chứng kiến cảnh này, Cẩm Ly xúc động đến bật khóc. Cô nghẹn ngào nói:

"Với một người ca sĩ, không đi hát được là điều vô cùng khủng khiếp. Tôi rất vui và xúc động vì khán giả vẫn đồng hành với tôi, quan tâm, lo lắng cho tôi.

Cẩm Ly: Có lúc tôi sợ không hát được nữa - Ảnh 3.

Dù tôi đã trở lại nhưng không được trọn vẹn như xưa. Tôi trầm lắng hơn rất nhiều vì giọng hát mất đi phần nào".

Thành công đến với Cẩm Ly khá lâu và kéo dài suốt 30 năm qua, khi được hỏi có sợ một ngày bị lãng quên, cô thẳng thắn đáp:

"Nếu nói không sợ thì là xạo. Nhưng tôi sớm ngộ ra một điều, ca hát là cảm xúc. Có cảm xúc thì mới yêu.

Ban đầu, có thể khán giả đến với ca sĩ vì giọng hát nhưng để theo bền bỉ thì phải nằm ở con người của ca sĩ đó. Khán giả hiểu tôi và thương tôi, nên sẽ không quên tôi".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày