Cái thời trà sữa chưa "hot" thì giới trẻ Hà Nội thường hay tụ tập ăn uống ở đâu?

Quỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 09:09 23/03/2018

Không phải trong những trung tâm thương mại đắt đỏ nào cả, giới trẻ Hà Nội đã từng "túm năm tụm ba" ngồi ở đâu trước cái thời trà sữa xâm chiếm vào Hà Nội mạnh mẽ như bây giờ?

Hà Nội giản dị, bình yên và những món ăn cũng rất đỗi thân thuộc, dân dã. Khác với cái nhộn nhịp của Sài Gòn, Hà Nội chỉ gói gọn trong một số món ăn quen thuộc. Có thể chỉ đơn giản là một cốc trà chanh ở Nhà Thờ, hay chút nóng hổi, sánh mịn của bát cháo sườn ruốc quẩy Ngõ Huyện...

Thế nhưng, liệu bạn có nhớ hết được những nơi đã từng là các tụ điểm được giới trẻ Hà Nội rất "chăm" ghé qua trước khi cái thời trà sữa lên ngôi mạnh mẽ như bây giờ không? Cùng điểm qua một số địa điểm quen thuộc tụ tập đông giới trẻ Hà Nội nhất trước ngày trà sữa xuất hiện bạn nhé!

Hàng nộm bò khô, bánh bột lọc

Đĩa nộm bò khô đầy đặn rắc lên một nhúm lạc giã vụn trông đã thấy vô cùng hấp dẫn. Bánh bột lọc thì cắt đôi, xếp gọn trong một chiếc đĩa rồi gắp lên từng miếng và chấm ngập trong bát nước mắm đầy lạc.

Thời mà chưa có trà sữa thì những hàng nộm bò khô, hay bánh bột lọc ở phố Hồ Hoàn Kiếm, Hàm Long... chính là một trong những điểm tụ tập quen thuộc của đám học sinh, sinh viên ngày nào. Ngày xưa thì một đĩa nộm bò khô chỉ khoảng tầm 25k - 30k, còn bánh bột lọc thì cứ 3k - 4k/cái, xếp tròn một đĩa là 10 cái.

Dù giá có hơi cao so với túi tiền của giới trẻ ngày đó, nhưng ngồi đây lai rai một đĩa nộm hay đĩa bột lọc đầy đặn cùng đám bạn đã là thói quen của rất nhiều người một thời.

Một số hàng nộm yêu thích được giới trẻ Hà Nội rất chăm ghé qua có thể nhắc đến nộm Long Vi Dung - 23 Hồ Hoàn Kiếm, nộm Mai Nga - 25 Hàm Long, nộm Bố Già - số 1 Nguyễn Trung Trực...

Hàng cháo sườn ruốc quẩy

Học sinh hay sinh viên ngày đó túi tiền ăn vặt cũng eo hẹp nên một bát cháo sườn cứu nguy lúc đói đã là cả một bữa no ấm rồi. Cháo sườn ruốc quẩy ngày xưa đầy đặn lắm, có 15k - 20k một bát thôi mà ăn xong thấy no căng cả bụng.

Cứ đi dạo một vòng qua khu Ngõ Huyện, Bách Khoa, hay chợ Đồng Xuân là thấy rất nhiều nhóm ngồi, tay cầm trên tay bát cháo sườn sánh mịn, nóng hổi. Chỉ một bát cháo ngồi với nhau, dăm ba câu chuyện mà cũng thấy vui đến lạ.

Những hàng cháo sườn ruốc quẩy quen mặt của giới trẻ Hà Nội nhất định phải nhắc đến cháo sườn - Ngõ Huyện, cháo sườn 32 Hàng Bồ, cháo sườn Huyền Anh - 14 Đồng Xuân, cháo sườn 17 Tạ Quang Bửu...

Hàng nem nướng, cá bò

Khu Ấu Triệu, Yên Phụ từ lâu đã nổi danh với 2 món là nem chua nướng và cá bò. Thứ quà vặt không quá mới lạ, nhưng lại nhận được sự yêu thích của đám sinh viên, học sinh ngày nào.

Combo nem chua nướng, cá bò, khoai tây chiên, củ đậu, trà chanh là một trong những sự lựa chọn quen thuộc của các nhóm bạn ghé qua đây. Nem chua nướng cứ 4k - 5k/cái, cá bò hay cá chỉ vàng ngày xưa cứ 5k - 10k/con. Mức giá quá hợp lý và phù hợp với giới trẻ ngày đó.

Khi mà muốn tìm về hương vị nem nướng, cá bò của ngày xưa thì bạn nhớ ghé đúng các địa chỉ như nem nướng Em Thúy - số 10 Ấu Triệu, nem nướng Yến Béo - 44 Yên Phụ Nhỏ...

Hàng thịt xiên nướng

Thử dạo qua khu phố Tôn Thất Tùng, Quang Trung hay Bách Khoa ngày xưa thì chỉ thấy mùi thịt xiên nướng bốc khói thơm nghi ngút. Cho đến thời điểm hiện tại thì những hàng thịt xiên nướng ở Hà Nội lúc nào cũng thu được một lượng khách nhất định. Cũng bởi, món này dễ ăn, giá rẻ mà lại rất dễ "gây nghiện" nên giới trẻ ngày xưa cực kỳ ưa chuộng.

Thịt xiên ngày xưa có nơi còn bán 10k/4 xiên, đủ hiểu là nó quá phù hợp với túi tiền của sinh viên, học sinh ngày đó. Ngoài thịt xiên thì bánh mì thịt xiên giá khoảng 10k - 12k ngày đó cũng là một sự lựa chọn quen thuộc.

Ở Hà Nội thì không thiếu những hàng bán thịt xiên nướng, nếu muốn ăn thì bạn hãy ghé thử thịt xiên Quang Trung, thịt xiên Tôn Thất Tùng, thịt xiên Bách Khoa...

Hàng trà chanh, cafe

Ngoài những địa điểm ăn vặt ở trên thì một số loại đồ uống quen thuộc trước khi có sự xuất hiện của trà sữa nhất định phải kể đến trà chanh và cafe vỉa hè.

Trà chanh Hà Nội thì quen thuộc nhất với giới trẻ Hà Nội ngày trước là trà chanh quanh khu Đào Duy Từ, Nhà Thờ, trà chanh số 8 Chợ Gạo... Ngồi uống trà chanh, thêm đĩa hướng dương, nói với nhau được bao câu chuyện.

Còn nhắc đến những hàng cafe vỉa hè tụ tập đông giới trẻ Hà Nội ngày xưa nhất phải kể đến cafe Thái - 27 Triệu Việt Vương, cafe 39 Tạ Hiện...

Hàng chè tự múc

Cuối cùng thì không thể bỏ qua những hàng chè tự múc giá chỉ 5k - 10k/cốc là múc ngập tràn xả láng ở khu Bách Khoa, Hàm Long ngày nào. Một cốc chè với giá tiền rất "dễ chịu" lại được tự tay lựa chọn những thứ topping ăn kèm. Chỉ vậy thôi cũng đủ trở thành một tụ điểm ăn uống quen mặt của giới trẻ Hà Nội ngày trước.

Một số quán chè tự múc được giới trẻ Hà Nội yêu thích phải kể đến chè tự múc Bách Khoa, chè tự múc ngõ 18 Hàm Long...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm