Cách Thái Lan thu hút lượng khách nước ngoài đến du lịch tăng hơn 3.000% hậu đại dịch

Băng Băng, Theo Tổ quố 12:12 25/08/2022

Lượng khách nước ngoài đến Thái Lan tại thời điểm này đã tăng 3.214% so với cùng kỳ năm ngoái, chuyện gì đang diễn ra?

Theo hãng tin Bloomberg, Thái Lan sẽ cho phép kéo dài thời gian lưu trú với du khách nước ngoài trong khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau nhằm tăng cường hồi phục kinh tế hậu đại dịch.

Cụ thể, du khách từ 18 vùng lãnh thổ đến Thái Lan sẽ được kéo dài gấp đôi thời gian cư trú, tối đa 30 ngày. Với du khách từ hơn 50 vùng lãnh thổ vốn có thể cư trú 30 ngày tại Thái Lan thì sẽ được kéo dài đến 45 ngày.

Cách Thái Lan thu hút lượng khách nước ngoài đến du lịch tăng hơn 3.000% hậu đại dịch - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP của Thái Lan thấp hơn dự đoán

Động thái trên của chính phủ Thái Lan là dễ hiểu khi nền kinh tế này được cho là sẽ tăng trưởng chậm nhất Đông Năm Á trong năm nay. Tổng GDP của Thái Lan trong quý II/2022 chỉ tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự đoán 3,1% của Bloomberg. So với quý I/2022, GDP của nước này chỉ tăng trưởng có 0,7%, thấp hơn mức dự đoán 0,9%.

Các quan chức dự đoán tăng trưởng cả năm 2022 của Thái Lan sẽ chỉ khoảng 2,7-3,2%, thấp hơn mức mục tiêu 3,3% mà chính phủ đã đặt ra trước đó. Hãng tin Bloomberg nhận định con số này cũng là mức tăng trưởng chậm nhất Đông Nam Á trong năm nay.

Theo Bloomberg, một trong những yếu tố khiến nền kinh tế Thái Lan có tốc độ tăng trưởng chậm là do ảnh hưởng từ lạm phát cao nhất 14 năm. Đồng Baht đã giảm giá xuống mức thấp nhất 3 tuần ngay sau khi thông tin tăng trưởng GDP của nước này thấp nhất khu vực.

Ngân hàng trung ương Thái Lan đã phải nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 để chống lạm phát và hỗ trợ đồng nội tệ.

Trong bối cảnh đó, Thái Lan buộc phải có động thái tăng cường thu hút du khách khi mảng du lịch chiếm đến hơn 10% GDP. Chính phủ nước này kỳ vọng sẽ có khoảng 10 triệu du khách nước ngoài sẽ đến Thái Lan trong năm nay, chủ yếu vào nửa cuối năm. Con số này được dự đoán sẽ tăng gấp 3 lần lên 30 triệu người vào năm tới trước những chính sách thu hút của chính phủ.

Cách Thái Lan thu hút lượng khách nước ngoài đến du lịch tăng hơn 3.000% hậu đại dịch - Ảnh 2.

Lượng du khách quốc tế đổ về Thái Lan hàng tháng

Tính trong khoảng ngày 1/1/2022-17/8/2022, Thái Lan đã thu được 176,3 tỷ Baht, tương đương 4,9 tỷ USD doanh thu từ 3,78 triệu du khách quốc tế. Lượng khách nước ngoài đến Thái Lan tại thời điểm này đã tăng 3.214% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Chúng tôi đang cố găng kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Điều này sẽ làm gia tăng chi tiêu du lịch, khôi phục lại nền kinh tế và giảm thiểu các tác hại từ đại dịch", người phát ngôn Taweesilp Visanuyothin của đội phụ trách phòng chống Covid-19 Thái Lan cho biết.

*Nguồn: Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày