Xoài là loại trái cây có thể xem như nổi tiếng bậc nhất khu vực Đông Nam Á, là "con cưng" của các nước như Việt Nam hay Thái Lan. Phàm cứ món nào có nguyên liệu là xoài thì món đó sẽ nổi "rần rần", ví như xôi xoài đặc sản nức tiếng của Thái, kem xoài, nộm xoài, hay chỉ mỗi quả xoài sống của Việt Nam thôi cũng có thể "đẻ" ra ngàn phiên bản như chấm mắm ruốc, chấm muối ớt, mắm đường…
Nguyên do lớn nhất có lẽ là vì xoài là loại trái cây rất thích hợp để ăn trong mùa hè, và với Sài Gòn nóng bức quanh năm thì độ "cuồng" xoài càng lên đến đỉnh điểm, bằng chứng là cực nhiều những món ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn đều có sự "đóng góp" của quả xoài sống. Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua những món ăn từ xoài sống chưa bao giờ hết "hot" ở Sài Gòn nhé!
Ở Hà Nội có những món nộm thì ở Sài Gòn cũng có "version" tương tự gọi là "gỏi". Gỏi là từ chung để chỉ các món ăn trộn có sự tham gia của trái cây, rau dại của người miền Nam, và phần lớn các loại gỏi đều ít nhiều có sự góp mặt của quả xoài, điển hình là các món như gỏi xoài khô bò, gỏi xoài tai heo, gỏi xoài tôm thịt… thường thì người Sài Gòn hay ăn gỏi xoài như một món khai vị ở các buổi tiệc. Thế nhưng, vì bản chất của món gỏi xoài cũng "nhẹ" nên có nhiều người đã biến tấu gỏi xoài thành món ăn vặt đường phố bằng cách bỏ đi thịt thà cầu kì và thêm mỡ hành, một tí khô bò và tỏi phi.
Gỏi xoài hầu như có bán ở khắp các quận Sài Gòn, tuy nhiên, để mua được thì cũng phải xem "vận khí", bởi vì những người bán thường không hay ở một chỗ mà có gánh hoặc xe đẩy. Tuy nhiên, để chắc ăn thì bạn có thể ghé những chỗ bán bánh tráng trộn, những nơi này thường bán kèm cả gỏi xoài.
Bạn có thể thưởng thức món gỏi xoài ở những địa chỉ sau:
- Gỏi xoài sân bay - City Plaza (Parkson), 60 Trường Sơn, P. 2, Quận Tân Bình, TP. HCM (10:00 - 19:00).
- Bánh Tráng Trộn và Gỏi Xoài Hồ Thị Kỷ - 438/44 Hồ Thị Kỷ, P. 1, Quận 10, TP. HCM (14:00 - 21:00).
Xoài lắc nghe như cái tên của nó, có cảm giác vui vẻ và trẻ trung, thế nên chẳng có gì lạ khi suốt năm 2016, giới trẻ Sài Gòn đã "điên đảo" vì món này thế nào.
Thực ra nếu xét về "bản chất" thì xoài lắc có vị không khác các món xoài chấm, trộn khác là bao, nhưng "bình cũ rượu mới", ngoài gia vị cần có như muối ớt, muối tây ninh thì nhiều người bán còn trộn thêm một ít sa tế, ruốc, mỡ hành hoặc tỏi phi. Ngoài ra, việc lắc lên khiến gia vị được trộn đều hơn, dễ dàng thấm vào miếng xoài hơn nên càng thêm đậm đà cho món ăn.
Tuy nhiên thì tuỳ vào khẩu vị của mỗi người mà có người thích xoài sống lắc, có người lại thích chín vừa và có người lại thích xoài chín hẳn. Dù là loại nào thì đây cũng là cách chế biến độc đáo cho món xoài. Đến hiện tại, dù "cơn sốt xoài lắc" đã phần nào thuyên giảm, song xoài lắc vẫn kiên trì bám rễ ở Sài Gòn nhờ vào lượng thực khách vô cùng ổn định.
Xoài lắc đến hiện tại vẫn không ngừng "hot" với người dân Sài Thành.
Một vài địa chỉ cho bạn tham khảo:
- Trà đào Momo - 401B Trần Phú, P. 7, Quận 5, TP. HCM (12:00 - 23:00).
- Xoài Lắc Lão Xoài - số 5 Tôn Thất Thiệp, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM (13:00 - 21:00).
Bản thân xoài đã là một món ăn hấp dẫn được người Sài Gòn ưa chuộng, thế nên không cần gì quá cầu kì, người Sài Gòn gần như có thể ăn bất kì gia vị nào với xoài. Tuy nhiên phổ biến nhất phải kể đến muối ớt, muối Tây Ninh, mắm ruốc, hay nước mắm pha đường… Xoài sống vẫn luôn là một món ăn vặt khoái khẩu, nhất là với "hội chị em bạn dì". Vị thế của xoài sống trong thế giới đồ ăn vặt có thể nói là bền vững theo năm tháng, đi từ thế hệ bà, mẹ đến thế hệ nữ sinh bây giờ.
Xoài sống được bán trên hầu hết những xe đẩy bán trái cây, những xe này thường hay xuất hiện gần trường học hay các cơ quan văn phòng... Và thường thì những xe này đều có ít nhất từ 2 - 3 loại nước chấm, gia vị chấm khác nhau cho bạn lựa chọn đấy!
Thật khó khi phải đề ra địa chỉ chính xác cho các xe trái cây tự chọn này, bởi những người bán thường không có nơi cố định, tuy nhiên chúng tôi có thể gợi ý là những xe này thường lưu động gần những nơi như chợ Bến Thành quận 1 hay gần nhà thờ Đức Bà quận 1.
Địa chỉ: các xe lưu động gần chợ Bến Thành (Q.1) hoặc nhà thờ Đức Bà (Q.1).
Bánh tráng trộn không nghi ngờ gì là món ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn, và mặc dù trong món này xoài không phải nhân vật chính, nhưng nếu không có xoài thì bánh tráng trộn không còn là bánh tráng trộn nữa! Vì sao? Vì ngoài bánh tráng ra thì xoài chính là thành phần góp thêm cái giòn giòn thích mê ngay cả khi bánh tráng mềm đi, cộng thêm vị chua ngọt thanh thanh khiến món ăn này ngon hơn rất nhiều lần. Bằng chứng là người ta khi gọi bánh tráng trộn có thể không bỏ thêm sa tế, có thể không thích ruốc, có thể không ăn rau răm hay thậm chí là trứng cút, nhưng chưa có ai mà ăn bánh tráng trộn không xoài!
Không tin ư, lần sau cứ thử gọi một phần bánh tráng trộn không xoài, chắc chắn bạn sẽ thấy vẻ mặt hết sức bối rối của người bán cho mà xem!
Một vài chỗ bạn có thể thử nè:
- Bánh tráng trộn chú Viên - 38 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh (mở tầm đầu giờ chiều đến 7 giờ tối).
- Bánh tráng trộn Dì Hồng - 23 Đường Số 11, Quận 4, TP. HCM (10:00 - 23:00).
Một cách khác để chế biến món xoài là ngâm đường. Món ăn vặt này rất được lòng phái đẹp bởi vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn, cộng thêm miếng xoài giòn rụm ăn "đỡ buồn miệng". Ngoài ra, món ăn này cũng là một lựa chọn ăn vặt lành mạnh không những không khiến chị em béo lên mà còn cung cấp vitamin từ trái xoài nữa. Xoài ngâm đường thường được làm từ xoài sống, ngâm với đường, ít muối và đôi khi là một chút ớt. Một lọ xoài ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian rất dài nên người bán thường tận dụng làm thành một mẻ lớn rồi bán dần mà không sợ bị hư.
Xoài ngâm đường ngoài là món ăn vặt thì cũng thường được ăn kèm với các món mặn khác như dưa muối vậy, là một đặc sản mà người Sài Gòn cực kì ưa chuộng. Hầu hết xoài ngâm đều bán cùng với các xe đẩy trái cây, tuy nhiên bạn cũng có thể mua qua các shop online ship tận nhà nha!
Địa chỉ ship:
- Fresh Lemon - Ăn Vặt Văn Phòng.
- Cóc Xoài Ngâm Minh Phát.