Các đạo diễn MV nói về tình hình "đóng băng": Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam

An Nhi, Theo Tổ quốc 14:03 03/04/2020

Diễn biến đại dịch phức tạp khiến cho hoạt động giải trí bị trì hoãn và công việc của các đạo diễn đình đám Vpop cũng bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng mỗi người lại có cách giải quyết riêng để vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang rơi vào tình trạng có nhiều diễn biến phức tạp, khoảng hơn 2 tháng nay, các hoạt động giải trí, sân khấu sự kiện đều đồng loạt phải tạm hoãn để bảo đảm sức khoẻ cho chính các nghệ sĩ và khán giả. Chính vì vậy mà thực trạng showbiz đang phải trải qua những ngày tháng "đóng băng" chưa có điểm dừng.

Không chỉ các nghệ sĩ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bệnh dịch mà ngay đến những người đứng đằng sau các sản phẩm âm nhạc như đạo diễn, nhạc sĩ cũng phải chịu tình cảnh chung. Mới đây khi trao đổi với chúng tôi, 3 đạo diễn MV ca nhạc được khán giả trẻ yêu thích như Nhu Đặng, Kawaii Tuấn Anh hay Kiên Ứng đã có những chia sẻ về công việc giữa mùa dịch cũng như cách vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đạo diễn Nhu Đặng: Quyết định tạm ngưng lại những dự án đang trong giai đoạn triển khai

Đạo diễn Nhu Đặng được khán giả trẻ yêu mến khi là người đứng sau các bản hit đình đám trong năm 2019 vừa qua như "Để Mị Nói Cho Mà Nghe", "Anh Ơi Ở Lại", "Đi Đu Đưa Đi", "Duyên Âm"... Còn nhớ vào thời điểm cận Tết Nguyên Đán 2020, khi chia sẻ về những kế hoạch trong năm mới, đạo diễn Nhu Đặng tỏ rõ sự hưng phấn khi anh có một dự án lớn đã ấp ủ từ lâu và muốn được bung sức thực hiện cũng như hoàn thành sản phẩm đó một cách hoàn hảo.

Thế nhưng khi diễn biến dịch bệnh bùng phát ngay đầu năm, công việc của đạo diễn Nhu Đặng cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều. Nam đạo diễn cho biết, có những dự án đang trong giai đoạn triển khai nhưng để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho mọi người và tránh lây lan dịch bệnh, anh và khách hàng đều đồng ý quyết định tạm ngưng dự án cho đến khi tình hình được cải thiện.

Các đạo diễn MV nói về tình hình đóng băng: Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam - Ảnh 1.

Đạo diễn Nhu Đặng quyết định tạm ngưng dự án cho đến khi tình hình được cải thiện.

Chia sẻ về công việc trong giai đoạn chịu sự ảnh hưởng của mùa dịch, đạo diễn Nhu Đặng cho biết: "Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của cả nước, các dự án Nhu đang tham gia cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Có dự án Nhu quyết định từ chối hay tạm hoãn, có dự án đang dang dở nhưng Nhu và khách hàng đều đồng tình sẽ trao đổi và làm việc tại nhà, tránh đi lại và tiếp xúc để phòng ngừa lây lan.

Thời gian này Nhu tập trung vào công đoạn tiền kỳ và hậu kỳ của các dự án đang dang dở, thì phần công việc này mọi người đều có thể làm tại nhà được. Còn ra hiện trường quay phim thì các bên đều chờ đến khi tình hình được cải thiện thì mới thực hiện, vì một đoàn phim với số lượng nhân sự đông tụ tập vào thời điểm này thật sự rất không an toàn".

Các đạo diễn MV nói về tình hình đóng băng: Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam - Ảnh 2.

Công đoạn tiền kỳ và hậu kỳ của các dự án đang dang dở được đạo diễn Nhu Đặng thu xếp làm việc tại nhà.

Trong giai đoạn cả nước đang chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đạo diễn Nhu Đặng cũng không nằm ngoài "cuộc chiến" này: "Đây là thời điểm khó khăn của cả nước và Nhu thấy mỗi người cần phải chung tay giúp đất nước đẩy lùi dịch bệnh. Điều quan trọng bây giờ là mọi người cần phải trang bị cho mình những kiến thức về sức khoẻ và tiếp nhận thông tin một cách chọn lọc để không bị hoang mang và bảo vệ chính bản thân mình. Nhu vẫn liên tục theo dõi báo đài để nắm bắt tình hình. Khoảng thời gian này Nhu thường xuyên ở nhà và chỉ ra đường khi cần thiết, Nhu có nhiều thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi cũng như có thêm không gian và thời gian để tập trung vào dự án cá nhân của mình".

Nói thêm về dự định khi dịch bệnh tiến triển khả quan hơn, đạo diễn Nhu Đặng cho biết: "Nhu vẫn đang tiếp tục làm việc với các dự án dang dở, trong khả năng và phù hợp với tình hình phức tạp hiện tại. Khi dịch bệnh được kiểm soát, Nhu sẽ dồn tâm sức để hoàn thiện nốt những dự án đó và tiếp tục các dự án mới nếu có cơ hội".

Các đạo diễn MV nói về tình hình đóng băng: Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam - Ảnh 3.

Nam đạo diễn không quên trang bị những kiến thức quan trọng để phòng ngừa dịch bệnh phức tạp của Covid-19.

Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh: "Giật mình" vì chưa bao giờ "ngôi yên một chỗ" lâu đến thế, sẽ có 1 dự án tôn vinh những điều tử tế của người Việt Nam trong mùa dịch

Nhắc đến những MV mang khuynh hướng drama thì hẳn khán giả sẽ không thể nào không nghĩ ngay tới đạo diễn Kawaii Tuấn Anh. Anh là người đóng góp công sức lớn cho các MV chiếm vị trí top 1 trending hay 100 triệu view nổi đình nổi đám như series #ADODDA của Hương Giang, MV "Em Gái Mưa", "Duyên Mình Lỡ" (Hương Tràm) hay các sản phẩm âm nhạc của nữ ca sĩ Mỹ Tâm như "Đâu Chỉ Riêng Em", "Đừng Hỏi Em"...

Anh cũng được xem là vị đạo diễn khá "đắt" show khi kết hợp với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nên việc dịch bệnh bùng phát chắc chắn đã ảnh hưởng ít nhiều tới công việc của Kawaii Tuấn Anh. Nam đạo diễn cho biết đã 2 tuần trôi qua không ra ngoài và đôi lúc "giật mình" vì chưa bao giờ chịu ngồi yên như vậy. Nhưng đạo diễn Kawaii cũng cho rằng, nếu nhìn theo hướng tích cực, đây là thời gian để anh và ekip có thể chăm chút kỹ phần hậu kỳ những dự án sắp ra mắt cũng như chuẩn bị kịch bản dự án mới kỹ lưỡng hơn.

Các đạo diễn MV nói về tình hình đóng băng: Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam - Ảnh 4.

Dù "sốc" với việc ở yên trong nhà trong khoảng thời gian dài nhưng Kawaii Tuấn Anh cũng cho rằng đây là dịp để anh có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng các sản phẩm sắp ra mắt.

Đạo diễn Kawaii chia sẻ, ngay khi dịch bệnh bùng phát, từ giữa tháng 3 công ty của anh đã đã cho nhân viên làm việc tại nhà và dời lại lịch quay các dự án mới. Nói về các dự án đang dang dở, nam đạo diễn cho biết: "Vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài nên đến thời điểm này, mình đang có 2 dự án chưa ra mắt và 5 dự án phải lùi lịch quay, trong đó có 4 MV và 1 clip quảng cáo bị dời ngày. Các nghệ sĩ và nhãn hàng cũng chủ động sắp xếp lại lịch trình với ekip mình để việc sản xuất sản phẩm được hiệu quả và an toàn hơn. Tất nhiên khi có thể ghi hình trở lại, mình vẫn sẽ thực hiện các dự án theo thứ tự cũ đã sắp xếp để các dự án không trùng nhau, mình và ekip có thể tập trung tối đa cho từng dự án".

Các đạo diễn MV nói về tình hình đóng băng: Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam - Ảnh 5.

Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh đang có đến 7 dự án trước mắt nhưng anh cùng ekip khẳng định vẫn có thể sắp xếp được tiến độ để không bị trùng nhau.

Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh cũng cho rằng đây là một thử thách lớn và là trải nghiệm khó khăn cho toàn bộ những ai đang hoạt động showbiz. Thế nhưng anh tin rằng, nếu mỗi cá nhân đều chung tay có trách nhiệm với xã hội thì dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát và đẩy lùi nhanh chóng. Đặc biệt, đạo diễn Kawaii Tuấn Anh còn hé lộ đang sẵn sàng thực hiện dự án nhằm tôn vinh những điều tử tế của người Việt Nam trong mùa dịch. Đây hẳn sẽ là một sản phẩm đáng để mong chờ:

"Lần này thật sự là một trải nghiệm khó khăn, đặc biệt là đối với lĩnh vực điện ảnh. Mình mong mỗi cá nhân cùng chung tay thực hiện trách nhiệm đối với xã hội để tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát, giới văn nghệ sĩ chắc chắn đang ấp ủ nhiều dự án hay ho để gửi đến quý khán giả sau khi những khó khăn qua đi. Mình cũng đang chung tay vào 1 dự án nhằm tôn vinh những điều tử tế của người Việt Nam trong mùa dịch này. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại thật sớm".

Các đạo diễn MV nói về tình hình đóng băng: Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam - Ảnh 6.

Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh sẽ chung tay thực hiện dự án nhằm tôn vinh những điều tử tế của người Việt Nam trong mùa dịch.

Đạo diễn Kiên Ứng: Có những dự án kết hợp với các nghệ sĩ Tóc Tiên, Soobin Hoàng Sơn, Binz, Rhymastic... nhưng không quá ảnh hưởng vì mùa dịch

Đạo diễn Ứng Duy Kiên hay còn gọi là Kiên Ứng là đạo diễn trẻ tài năng và có phong cách bụi bặm được các fangirl ưu ái dành cho danh xưng hotboy. Anh la đạo diễn "mát tay" đứng sau hàng loạt MV nổi tiếng như "Talk To Me" (Chi Pu), "Thật Bất Ngờ" (Trúc Nhân), "Có Ai Thương Em Như Anh" (Tóc Tiên) hay "Em Không Thể" (Tiên Tiên)... Kiên Ứng cũng là người sáng lập ra đơn vị sản xuất MV được nhiều nghệ sĩ tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" nên công việc của anh cũng luôn bận rộn bởi liên tục nhận được các đơn đặt hàng.

Các đạo diễn MV nói về tình hình đóng băng: Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam - Ảnh 7.

Đạo diễn Kiên Ứng được nhiều khán giả trẻ yêu mến khi không những "mát tay" trong các sản phẩm âm nhạc mà còn sở hữu ngoại hình cá tính, bụi bặm.

Chia sẻ về kế hoạch năm 2020, Kiên Ứng cho biết anh đang có nhiều kế hoạch kết hợp làm sản phẩm cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Dù đang phải chững lại vì ảnh hưởng của mùa dịch nhưng công việc lại không bị ảnh hưởng quá nhiều khi anh và ekip đã chuẩn bị từ... 1 năm trước: "Trong năm 2020 tôi sẽ kết hợp với những nghệ sĩ có cá tính mạnh như Tóc Tiên, Soobin, Binz, Rhymastic và Karik…cùng một số nghệ sĩ trẻ đang hoạt động tự thân để thực hiện các dự án âm nhạc cho họ.

Hầu hết các dự án này tôi và đoàn làm phim luôn hoàn thiện phần ý tưởng lẫn kịch bản một cách chi tiết từ cuối 2018 và đầu 2019, có thể nói là hình thành nền tảng trước hẳn 1 năm để có một sự chuẩn bị chu toàn. Càng có thời gian tiền kỳ lâu thì sản phẩm càng được chăm chút tỉ mỉ. Những dự án như này có bị di dời trì hoãn một chút cũng không ảnh hưởng gì, chỉ có một số dự án quảng cáo phát sinh cần sản xuất gấp gáp không rõ lý do mới là những thứ bị cho là dang dở ảnh hưởng đến nhiều người trong ngành, đặc biệt là các anh em trong nhóm tổ chức sản xuất chạy tiền kỳ".

Các đạo diễn MV nói về tình hình đóng băng: Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam - Ảnh 8.

Năm 2020 đạo diễn Kiên Ứng sẽ có nhiều dự án quan trọng với loạt nghệ sĩ nổi tiếng Tóc Tiên, Soobin, Binz, Rhymastic, Karik...

Nói thêm về cách sắp xếp công việc trong khoảng thời gian chững lại vì mùa dịch, đạo diễn Kiên Ứng cho biết: "Tôi phải dàn trải thời gian công tác sản xuất các dự án còn đoàn làm phim phải chia nhỏ công việc ra nhiều phần để kỹ thuật viên cùng phần lớn các vị trí có nhiều việc để làm những lúc rảnh rỗi như vậy giờ làm việc một ngày sẽ ngắn hơn và thời gian còn lại là dành cho bản thân và gia đình. Công việc sáng tạo thật ra phải có hứng thì làm mới nhiệt tình, có thời gian thì chuẩn bị mới tốt và phải có điều kiện thì sản phẩm mới đạt đúng chất lượng. Khi hoạt động theo một tập thể chắc chắn phải luôn có các kế hoạch dự phòng để không thể thiệt người này rồi lỗ người nọ được".

Bên cạnh đó, dù công việc chịu ảnh hưởng ít nhiều nhưng đạo diễn Kiên Ứng không quên nhắc đến những "ưu điểm" mà anh nhận được trong thời gian này. Anh cho hay đã phải mang công việc về nhà và làm việc tại gia, dù thiếu tính nhất quán khi ekip và các đơn vị không thể gặp nhau trực tiếp nhưng lại gián tiếp giúp tất cả mọi người trong đoàn có thời gian hoàn thiện kỹ năng đọc viết. Anh nói thêm, trong giai đoạn này khi làm việc nhược điểm thì nhiều nhưng lại giúp cho anh có thời gian để hoàn thiện bản thân trong công việc và chuẩn bị cho những dự án cá nhân như viết kịch bản phim.

Các đạo diễn MV nói về tình hình đóng băng: Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam - Ảnh 9.

Đạo diễn Kiên Ứng không ngần ngại cho rằng khoảng thời gian này giúp cho anh trau dồi thêm nhiều kỹ năng cho bản thân và công việc.

Kết

Tình hình showbiz bỗng chốc bị chững lại vì ảnh hưởng của mùa dịch là điều không ai mong muốn. Thế nhưng cũng chính khoảng thời gian này lại giúp cho các nghệ sĩ và người đứng đằng sau các sản phẩm âm nhạc có thể chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho những "đứa con tinh thần" sắp chào đời. Người xưa thường nói "cái khó ló cái khôn" cũng không phải không có lý do. Chính những lúc khó khăn này lại giúp cho người làm sáng tạo nghệ thuật có thêm nhiều ý tưởng và lên một kế hoạch bài bản mà không phải sợ cuộc sống vội vã như trước làm phân tâm.

Một điểm chung của cả ba vị đạo diễn Nhu Đặng, Kawaii Tuấn Anh và Kiên Ứng trong thời gian này đều có thể nhận thấy rằng, dù ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng không vì thế mà các dự án của họ bị kém chất lượng mà ngược lại, đây sẽ là lúc để tất cả mọi người cùng chung tay tạo nên một sản phẩm được đầu tư kỹ càng nhất bởi cả vật chất lẫn tinh thần. Khi mùa dịch có những diễn biến khả quan hơn, hẳn khán giả sẽ được thưởng thức những "bữa tiệc âm nhạc" hoành tráng nhất sau thời điểm được xem là đi vào lịch sử không thể nào quên.

Các đạo diễn MV nói về tình hình đóng băng: Người tranh thủ làm tiền kỳ - hậu kỳ cho sản phẩm, người ấp ủ dự án tôn vinh con người Việt Nam - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giới trẻ Sài Gòn chen nhau bẹp ruột để mua giày từ 4h sáng: Thể hiện đam mê hay vô bổ?

    Hình ảnh giới trẻ rồng rắn xếp hàng để mua vé xem show ca nhạc, săn hàng hiệu phiên bản giới hạn, sản phẩm điện tử mới ra mắt,… đã trở nên khá quen thuộc.
  • Đọc thêm