Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình

KLinh, Theo Báo dân sinh 09:15 12/04/2020

Nhiều người cho rằng cách quản lý của những công ty này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nghệ sĩ dưới trướng của họ.

Tên tuổi của các công ty giải trí đôi khi còn là thước đo vị thế của idol Kpop nên dễ hiểu vì sao việc được debut dưới trướng 1 số công ty được xem là giấc mơ của những thực tập sinh trẻ tuổi. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng toàn tâm toàn ý đầu tư để "gà nhà" phát triển, trái lại, họ còn có những hành động kiềm hãm chính nghệ sĩ của mình, để nhiều nhóm nhạc tiềm năng lâm vào cảnh lụn bại.

Dưới đây là những công ty quản lý bị fan Kpop cho là "tội đồ" khi 5 lần 7 lượt có hành động bỏ bê "gà", khiến họ mất đi cơ hội phát triển, thậm chí phải tan rã trong cay đắng.

MBK Entertainment

MBK Entertainment được coi là bậc thầy lão luyện trong việc tuyển chọn "gà" và cho ra mắt những ca khúc từng "làm mưa làm gió" nền âm nhạc Hàn Quốc, thế nhưng cách quản lý của công ty này khiến fan không khỏi lắc đầu ngao ngán khi họ tạo ra hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng như T-ARA, Davichi, Shannon, DIA,… nhưng rồi người thì rời đi, người thì lao dốc và lâm vào cảnh đôi bên tranh chấp.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 1.

MBK nổi tiếng là công ty thiếu trách nhiệm với "gà"

Nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cách quản lý yếu kém của MBK chính là T-ARA. Giữa năm 2012, scandal bắt nạt nội bộ của T-ARA bùng phát với nạn nhân được cho là Hwayoung. Dù chỉ là tin đồn nhưng những bằng chứng cư dân mạng tìm được cho thấy bất lợi nghiêng về phía các thành viên còn lại. Đang lúc "nước sôi lửa bỏng", MBK lại nhanh chóng đuổi Hwayoung ra khỏi nhóm khiến hình ảnh T-ARA càng xấu đi trong mắt công chúng.

Với cương vị công ty quản lý, MBK Entertainment lại chẳng đứng ra bênh vực hay giải thích cho nghệ sĩ. Công ty này liên tục giữ im lặng, để mặc T-ARA tự mình lên tiếng thanh minh dù các cô gái chính là những "công thần" của công ty. Chính điều này đã hủy hoại hình ảnh T-ARA trong mắt công chúng, góp phần khiến những năm tháng hoạt động sau này của các cô gái khó khăn hơn bao giờ hết.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 2.

Sự nghiệp T-ARA lao dốc vì scandal bắt nạt oan ức, thế nhưng họ không được công ty bảo vệ

Đã vậy, khi các thành viên T-ARA rời MBK vì hết hạn hợp đồng, công ty lại quyết tâm sở hữu độc quyền tên nhóm, khiến cả hai lao vào tranh chấp. Cuối cùng T-ARA giành thắng lợi trong việc sở hữu bản quyền tên gọi của mình. Việc này khiến MBK bị chỉ trích là tham lam khi không để 6 thành viên được tự do hoạt động dù họ đã cống hiến cả thanh xuân để xây dựng công ty được như ngày hôm nay.

Shannon – "bông hồng lai" nổi tiếng hát hay cũng từng trực tiếp chỉ trích MBK khi còn hoạt động dưới trướng công ty này. Trong 1 lần trả lời fan, cô tiết lộ công ty đã lấy ca khúc vốn dành cho mình để đem cho người khác hát, không được trả lương, không được credit khi viết lời tiếng Anh cho các bài hát.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 3.

Shannon tố cáo bị MBK "quỵt" lương, lấy bài hát đem cho người khác

DIA được xem là nạn nhân mới nhất của MBK. Girlgroup này thay đổi đội hình "như thay áo", đã vậy còn "đóng băng" hoạt động từ tháng 3/2019 khiến danh tiếng của họ ngày càng giảm sút. Cách đây không lâu em út Somyi còn khóc lóc, tố cáo bị công ty đối xử bất công trên livestream khi không cho cô sử dụng mạng xã hội, do đó nhiều người cho rằng tương lai của DIA sẽ lâm vào "vết xe đổ" như bao nhóm nhạc khác trực thuộc MBK.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 4.

Danh tiếng DIA giảm sút nghiêm trọng do cách quản lý của MBK

YG Entertainment

Trong mắt fan, YG nổi tiếng với đặc sản "vắt chanh bỏ vỏ" vì đối xử tệ bạc, hờ hững với những công thần làm nên danh tiếng của công ty khi họ bước qua thời đỉnh cao.

Đến nay nhiều người vẫn cho rằng YG phải chịu trách nhiệm cho sự tan rã tức tưởi của 2NE1. Họ từng cam kết để girlgroup huyền thoại trở lại sau ngày Minzy rời nhóm, nhưng cuối cùng 2NE1 vẫn phải ngừng hoạt động vĩnh viễn vào cuối năm 2016.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 5.

Fan cho rằng chính YG đã hủy hoại 2NE1

CL – "công chúa YG" một thời cũng chẳng khá khẩm hơn. Từng được hứa hỗ trợ hết mình khi Mỹ tiến nhưng cựu trưởng nhóm 2NE1 "lặn mất tăm" đến 3 năm, đến nỗi cô 5 lần 7 lượt bày tỏ thái độ kém hài lòng với công ty trên mạng xã hội. Việc CL rời YG được xem là cái kết đã được báo trước khi cô bị công ty lạnh nhạt trong 1 thời gian dài. Hiện tại, Dara là thành viên 2NE1 duy nhất còn hợp đồng với YG, và fan mong cô sẽ nhanh chóng rời đi để có thể tái hợp với các chị em cùng nhóm.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 6.

CL từng nhiều lần "đá xoáy" YG trên mạng xã hội khi bị công ty thờ ơ, lạnh nhạt

Không chỉ có vậy, YG còn gây phẫn nộ khi thường xuyên hứa 1 đằng, làm 1 nẻo, thể hiện ở kế hoạch comeback của "gà". Lee Hi ngày còn trong công ty từng khóc trên truyền hình vì bị bỏ bê, không được phát hành bài hát mới. WINNER, iKON hay BLACKPINK cũng thường xuyên bị hoãn ra album, đến nỗi fan cho rằng chỉ khi nào các nhóm nhạc này tung teaser họ mới có thể tin là thần tượng chính thức trở lại.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 7.

Lee Hi từng khóc trên truyền hình vì 3 năm không được comeback

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 8.

iKON...

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 9.

WINNER...

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 10.

... và BLACKPINK thường xuyên bị hoãn ra album

BLACKPINK - "gà đẻ trứng vàng" của YG trong thời điểm hiện tại cũng được cho là bị đối xử bất công khi debut hơn 3 năm mà vẫn chưa có full album, số lượng bài hát vô cùng ít ỏi khiến họ giống… người mẫu hơn là ca sĩ. Đã thế, công ty còn khiến fan phẫn nộ vì thường xuyên châm ngòi cho những trận khẩu chiến trong nội bộ fandom BLINK trước hàng loạt nghi vấn thiên vị thành viên này, phân biệt đối xử với thành viên khác.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 11.

BLACKPINK debut đã lâu nhưng số bài hát vô cùng ít ỏi, lại thường xuyên dính tranh cãi người được thiên vị, kẻ bị đối xử bất công

TS Entertainment

Vẫn biết không phải công ty giải trí nào cũng "cơm lành canh ngọt" với "gà nhà", thế nhưng TS Entertainment lại bị… tất cả các nghệ sĩ của mình kiện cáo – điều hiếm có khó tìm trong ngành công nghiệp Kpop.

Năm 2014, B.A.P đệ đơn lên tòa án, đòi chấm dứt hợp đồng với TS vì họ "cân" doanh thu của cả công ty nhưng chỉ được chia khoản thù lao bèo bọt với tỉ lệ 1% (B.A.P chỉ được nhận 1 phần trong khi TS "hưởng" đến 9 phần), đã thế còn bị đối xử bất công. Tranh chấp với TS là 1 trong những nguyên nhân khiến sự nghiệp của B.A.P lao dốc dù nhóm từng được coi là đối thủ của EXO 1 thời.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 12.

Vì tranh chấp với TS mà sự nghiệp của B.A.P lao dốc

Vài năm sau, đến lượt Jun Hyosung và Song Jieun – thành viên nhóm SECRET kiện TS Entertainment. Hyosung không được trả lương từ năm 2015, đã thế còn bị công ty tự ý chuyển hợp đồng độc quyền qua bên thứ 3 mà chưa qua sự đồng ý của cô. Lý do của Jieun cũng tương tự: TS "quỵt" nhiều khoản tiền hỗ trợ của nữ ca sĩ, lại tự ý kí hợp đồng khi cô chưa thông qua.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 13.

Jun Hyosung...

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 14.

... và Song Jieun đều dính vào tranh cãi với công ty

Nhóm nữ thứ 2 do TS Entertainment đào tạo là SONAMOO cũng không thoát khỏi "dớp" tranh chấp với công ty. Năm 2019, 2 thành viên Nahyun và Soomin xin tòa án chấm dứt hợp đồng với TS vì công ty thiếu minh bạch trong thu nhập, họ lại phải sống trong điều kiện tồi tệ khi kí túc xá bị cắt điện, nước, có lúc các cô gái bị đuổi khỏi nơi ở.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 15.

Nahyun và Somin

Rapper Sleepy – "người gia nhập TS Entertainment từ ngày đầu tiên cũng "tức nước vỡ bờ", chống lại công ty vì chịu tỉ lệ ăn chia 1:9 đầy bất công, bị quản lý cũ "quỵt" tiền nhưng không được thanh toán vì TS quy hết trách nhiệm cho nhân viên đó.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 16.

"Công thần" như Sleepy mà cũng bị TS đối xử bất công

Mới đây, Wooyeop và Taeseon đến từ nhóm TRCNG cũng đệ đơn kiện TS vì bị 1 giám đốc đánh đập, chửi mắng, cuộc sống trong kí túc xá thì như… địa ngục vì thường xuyên bị cắt điện, hỏng điều hòa, máy lọc nước và nhà vệ sinh không sử dụng được. Nhóm cũng không được cung cấp đồ ăn. 1 nhân viên công ty còn lấy 1,2 triệu won từ Wooyeop.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 17.

Wooyeop và Taeseon tố cáo bị công ty đánh đập, kí túc xá thường xuyên lâm vào cảnh thiếu thốn

Dù lần nào TS Entertainment cũng tuyên bố mọi cáo buộc của các nghệ sĩ nhắm vào họ là sai sự thật và dọa kiện ngược, thế nhưng việc công ty bị toàn bộ "gà nhà" kiện cáo đã khiến công chúng mất lòng tin và đưa TS vào "sổ đen" những công ty quản lý tồi tệ nhất Kpop.

Pledis Entertainment

Pledis được coi là "khắc tinh" của idol nữ khi tạo ra những girlgroup tài sắc vẹn toàn, có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rồi lại lãng phí tài năng của họ.

After School là nhóm nhạc đầu tiên do Pledis đào tạo. Nhóm nhanh chóng chiếm được cảm tình của công chúng nhờ sự xinh đẹp, tài năng của các thành viên cùng concept quyến rũ và mạnh mẽ, thậm chí từng được gọi là Pussycat Dolls của Hàn Quốc.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 18.

After School từng được mệnh danh là "Pussycat Dolls" của Hàn Quốc

Tuy nhiên chiến lược của Pledis đã khiến After School lao dốc khi cho nhóm đi theo mô hình tốt nghiệp, liên tục thay đổi thành viên, làm mất đi nhiều gương mặt trụ cột, gây suy giảm lượng fan cứng. Công ty cũng quá mải mê với việc đẩy mạnh hoạt động của After School tại Nhật, do đó họ dần bị công chúng quê nhà lãng quên.

After School comeback lần cuối cùng vào năm 2013 rồi bị Pledis "bỏ xó". Không có hoạt động nhưng Pledis cũng chẳng để nhóm tan rã, khiến các thành viên lãng phí tuổi xuân chờ đến khi hợp đồng kết thúc.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 19.

After School không còn khả năng comeback nhưng Pledis vẫn tuyên bố nhóm không tan rã

Thế nhưng ít ra After School còn trải qua giai đoạn hoàng kim, còn các cô em PRISTIN của họ rơi vào cảnh "chưa nở đã tàn". Nhóm nữ này được Pledis trình làng vào năm 2017, trong 10 thành viên từng có những gương mặt tham gia Produce 101, 2 người còn debut trong I.O.I. Ngay khi ra mắt, họ đã nhận được đến 3 giải thưởng tân binh.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 20.

PRISTIN lâm vào cảnh "chưa nở đã tàn"

Bệ phóng hoàn hảo khiến PRISTIN được coi là "tân binh khủng long", hứa hẹn sẽ trở thành nhóm nữ Kpop hàng đầu. Tuy nhiên sau đúng 1 lần comeback và sự ra mắt của nhóm nhỏ 5 người, PRISTIN bị "đóng băng" hoạt động vô thời hạn mà không có lời giải thích thỏa đáng của công ty để rồi tan rã sau 2 năm ngắn ngủi. Càng đáng tiếc hơn khi trong nhóm có những thành viên gắn bó với Pledis đến 10 năm nhưng nay phải rời đi.

Chrome Entertainment

Chrome Entertainment được biết đến vai trò quản lý của nhóm nhạc Crayon Pop – girlgroup được xem như ví dụ điển hình của "one hit wonder" (người nổi lên với 1 bản hit rồi "xịt ngóm"). Crayon Pop từng gây tiếng vang khi ca khúc "Bar Bar Bar" làm mưa làm gió các BXH vì giai điệu gây nghiện và concept "mũ bảo hiểm" đáng yêu.

Các công ty Kpop là “tội đồ” trong mắt fan: YG đã bất công còn hay “hứa lèo”, Pledis và MBK hủy hoại sự nghiệp girlgroup của chính mình - Ảnh 21.

Crayon Pop trở thành hiện tượng qua ca khúc "Bar Bar Bar"

Sự thành công của "Bar Bar Bar" mang lại cho Chrome Entertainment cơ hội hợp tác với Sony. Thế nhưng thay vì tranh thủ hiệu ứng mà Crayon Pop nhận được và cho họ phát hành những sản phẩm mới, công ty lại "vắt sữa" bài hát này bằng cách tung phiên bản remix của "Bar Bar Bar". Điều này khiến công chúng chán ngán và bắt đầu ngừng quan tâm tới Crayon Pop, khiến họ lâm vào cảnh "chưa nở đã tàn".

MV "Bar Bar Bar" – Crayon Pop

Nguồn tham khảo: KB