Ca sĩ Hà Lê mang nhạc Trịnh vào liveshow của sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 28/01/2021

Xuất phát chỉ là một đồ án kết thúc học phần, nhưng với tình yêu nhạc Trịnh, nhóm sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã “chơi lớn” thực hiện một liveshow âm nhạc chuyên nghiệp có chủ đề Trịnh ca: Ở trọ trần gian với sự góp mặt của “ca quái trong cõi Trịnh” - ca sĩ Hà Lê.

Trịnh ca: Ở trọ trần gian là đồ án kết thúc học phần Sản xuất chương trình truyền hình trực tiếp, được tổ chức và phát sóng trực tiếp theo hình thức livestream. Sự kiện đưa khán giả chu du qua nhiều miền cảm xúc của một kiếp người, từ tuổi trẻ, tình yêu đến chiến tranh và cái chết trong vũ trụ âm nhạc Trịnh Công Sơn, trong lối cảm nhận của những người trẻ ở độ tuổi 20.

Ca sĩ Hà Lê mang nhạc Trịnh vào liveshow của sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH - Ảnh 1.

Liveshow Trịnh ca: Ở trọ trần gian do sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện HUTECH tổ chức

Mang khát vọng đưa nhạc Trịnh đến gần hơn với khán giả sinh viên - đối tượng khán giả chính của liveshow, âm nhạc của Trịnh ca: Ở trọ trần gian được dàn dựng trong sự giao thoa với nhiều thể loại thời thượng trên thế giới, thể hiện qua giọng ca của các ca sĩ Như Tuyết, Uyên Đặng, Khang Ngọc... và đặc biệt là rapper Hà Lê - chủ nhân dự án Trịnh Contempopary. Giọng ca được mệnh danh là "ca quái trong cõi Trịnh" không chỉ biểu diễn các ca khúc Mưa hồng, Biển nhớ, Ở trọ trong album mới nhất của mình mà còn chia sẻ nhiều điều về âm nhạc Trịnh Công Sơn, mong muốn làm mới nhạc Trịnh trên nền RnB, World Music, EDM...

Ca sĩ Hà Lê mang nhạc Trịnh vào liveshow của sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH - Ảnh 2.

Chương trình có sự góp mặt của ca sĩ Hà Lê, chủ nhân dự án Trịnh Contempopary

Việc đổi mới là cần thiết để phù hợp với thời hiện đại, giúp mình có một chỗ trong chính hiện tại chứ không phải chỉ "nhắc tuồng" từ quá khứ. Dự án Trịnh Contempopary của ca sĩ Hà Lê xuất phát từ chính yêu cầu làm mới này. Đây cũng là điểm chung giữa giọng ca độc đáo này và các bạn sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH, tạo nên một Trịnh ca: Ở trọ trần gian đặc sắc.

Ca sĩ Hà Lê mang nhạc Trịnh vào liveshow của sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH - Ảnh 3.

Nam ca sĩ chia sẻ nhiều điều về khát vọng làm mới nhạc Trịnh

Bên cạnh tên tuổi Hà Lê, tất cả các tiết mục biểu diễn đều được chuẩn bị công phu, như khúc ca mở màn Để Gió Cuốn Đi với phần góp giọng của các bé thuộc Nhà thiếu nhi Quận 2 (TP.HCM), tiết mục múa tái hiện cuộc gặp gỡ định mệnh giữa cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Khánh Ly - người mang nhạc Trịnh đến công chúng. Chính vì thế, mặc dù chỉ là một đồ án kết thúc học phần nhưng sự kiện của sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH cũng thu hút hơn 500 khán giả tham dự, gồm cả nhiều khán giả lớn tuổi yêu thích nhạc Trịnh trên địa bàn TP.HCM.

Ca sĩ Hà Lê mang nhạc Trịnh vào liveshow của sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH - Ảnh 4.

Tiết mục múa tái hiện cuộc gặp gỡ giữa cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và "nữ hoàng chân đất" Khánh Ly

Thực hiện một sự kiện âm nhạc chuyên nghiệp, phát sóng trực tiếp theo hình thức livestream với yêu cầu sự chính xác cao độ đến từng giây, sự phối hợp ăn ý của tất cả các khâu tổ chức... là một thử thách thật sự với những sinh viên chưa rời ghế giảng đường. Đại diện nhóm tổ chức Trịnh ca: Ở trọ trần gian, bạn Nguyễn Thụy Như Thủ chia sẻ: "Lần đầu tiên thực hiện một chương trình được phát sóng trực tiếp, cả nhóm vừa vui mừng vừa lo lắng. Vui mừng vì được tự tay làm chương trình phát livestream, được thỏa sức sáng tạo dựa trên những tác phẩm kinh điển mà cố nhạc nhạc sĩ Trịnh Sơn để lại, còn lo lắng vì sợ không gây ấn tượng đến khán giả, không truyền tải được những hình ảnh đẹp. Nhưng cuối cùng, mọi sự cố gắng của nhóm trong hơn hai tháng vừa qua cũng như những hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của thầy cô ngành Truyền thông đa phương tiện HUTECH, các anh chị từ nhà sản xuất truyền thông Sen Vàng... đã mang về kết quả mỹ mãn!".

Ca sĩ Hà Lê mang nhạc Trịnh vào liveshow của sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH - Ảnh 5.

Nhóm sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH - những người tổ chức Trịnh ca: Ở trọ trần gian

Được biết trước đó, với học phần Xây dựng kịch bản chương trình truyền thông, nhóm của Như Thủ cũng từng tổ chức một sự kiện nghệ thuật cải lương với chủ đề Tích tịch tình tang. "Lan tỏa những giá trị nghệ thuật truyền thống là điều nhóm em hướng đến khi chọn đề tài cho sự kiện của mình. Qua việc tổ chức sự kiện, nhóm chúng em đã học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn, và thành công của các sự kiện trên giảng đường như thế này chính là động lực to lớn để nhóm tiếp tục trên con đường chuyên nghiệp thời gian tới", Như Thủ bộc bạch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm