Bước ra từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong "Mộng Phù Hoa" có gì khác với sự thật?

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 19:02 12/04/2018

Cuộc đời Ba Trang (Kim Tuyến) trong “Mộng Phù Hoa” có khá nhiều những điểm mới so với nguyên mẫu đệ nhất mỹ nhân - Cô Ba Sài Gòn Trần Ngọc Trà.

Mộng Phù Hoa là bộ phim truyền hình dựa theo những giai thoại có thật trong cuộc đời đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn xưa Trần Ngọc Trà. Phim xoay quanh Ba Trang (Kim Tuyến) – một người đẹp đình đám Nam Kỳ Lục Tỉnh nhưng lại có số phận đau thương và lắm truân chuyên. Cùng xem xem cuộc đời Ba Trang trên phim có gì khác so với cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn ngoài đời thực.

Mối tình "thanh mai trúc mã" không hề có trong nguyên gốc

Nhân vật Mân (Nhan Phúc Vinh) – người bạn thuở ấu thơ, mối tình đầu dang dở của Ba Trang là một sáng tạo thú vị trong Mộng Phù Hoa. Thực chất, cả thời thơ ấu và đến mãi sau này, cuộc đời cô Ba Trà không hề có sự xuất hiện của một "Mr. Right" hoàn hảo và si tình đến vậy (hoặc có nhưng không được nói đến). Xung quanh cô Ba Trà có rất nhiều công tử giàu có nhưng dường như chẳng mấy ai yêu cô thật lòng, mà cô cũng chẳng biết mình yêu ai, cũng có thể là không yêu ai cả.

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 1.

Nhân vật Mân là một sáng tạo thú vị của Mộng Phù Hoa

Mân là người bạn đầu tiên mà Trang quen biết sau khi lên Sài Gòn sống cùng mẹ. Hai người đã dành cho nhau những tình cảm trong sáng suốt thuở thiếu thời. Anh cũng là người duy nhất luôn ở bên Trang khoảng thời gian cô sống trong cảnh tủi hờn vì mẹ "thay tính đổi nết" còn dượng thì liên tục nhòm ngó và muốn chiếm đoạt cô.

Sau này, khi bị chính mẹ ruột đem bán rồi qua tay bao công tử giàu có, Mân vẫn là người khiến Ba Trang day dứt khôn nguôi. Cô luôn muốn quay lại với anh nhưng sợ bản thân không xứng đáng, lấn cấn mãi không chịu lên xe hoa lần nữa vì còn nặng lòng với người xưa.

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 2.

Mân là người mà cả đời Ba Trang không quên được

Có lẽ, sự xuất hiện của Mân trong Mộng Phù Hoa chính là chất xúc tác phần nào xoa dịu những nỗi bất hạnh của Ba Trang. So với nguyên mẫu, tuổi thơ của Trang trọn vẹn hơn khi có một "trúc mã" ở bên sẻ chia những nỗi tủi hờn. Nhờ có Mân, Trang cũng từng một lần được yêu trọn vẹn. Không phải tình yêu vì nhan sắc hay tiền bạc như cuộc đời cô Ba Trà mà là một tình cảm sâu đậm đến mức trọn đời Ba Trang không thể nào quên.

Giảm nhẹ "tội trạng" cho mẹ Ba Trà

So với mẹ của Ba Trà trong những giai thoại, bà Mừng (Yến Nhi) – mẹ Ba Trang hiền lành hơn hẳn. Vẫn là câu chuyện một người phụ nữ bị hàm oan ngoại tình, bị đuổi ra khỏi nhà cùng đứa con nhỏ nhưng chí ít bà Mừng không vì nỗi hận thù mà hành hạ Ba Trang.

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 3.

Từng đánh đập Ba Trang nhưng trong thâm tâm bà Mừng vẫn rất yêu thương con gái

Theo lời kể lại, ngày thơ ấu, Ba Trà từng bị mẹ coi là "giống đoản hậu", thế là bà thường xuyên đánh đập, mắng nhiếc cô cho hả dạ. Cõ lẽ chính những trận đòn roi của mẹ đã hằn lên nếp gấp bi thương trong lòng Trà, khiến sau này cô trở thành mỹ nhân "coi đời lạnh như băng". Dù số công tử muốn "yết kiến" cô đông đến nỗi phải đợi lấy số nhưng Ba Trà lại chẳng để bản thân bận lòng vì ai.

Cũng theo những giai thoại kể lại thì chẳng hề có người phụ nữ nào tên Huê đã lừa gạt hai mẹ con người đẹp. Chính tay mẹ Ba Trà đã gả bán cô cho ông già người Pháp khi cô mới 14 tuổi để lấy tiền thỏa mãn thú vui xác thịt. Cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ, Ba Trà về với mẹ và tiếp tục trở thành công cụ kiếm tiền của bà.

Người đàn bà đểu giả tên Huê xuất hiện trong Mộng Phù Hoa đã phần nào "tẩy trắng tội trạng" cho mẹ Ba Trang. Và cũng chính tình mẫu tử thiêng liêng đã khiến nhân vật Ba Trang trở nên tốt đẹp hơn. Vì thương mẹ nên cô đã chọn con đường trở thành kĩ nữ để rồi suốt gần 10 năm lưu lạc không dám về nhìn mặt mẹ. Thời gian ở Lữ quán, dù có xa đọa đến mấy thì Ba Trang vẫn luôn canh cánh trong lòng nỗi day dứt vì không thể làm tròn chữ hiếu.

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 4.

Chính bà Mừng cũng khiến nhân vật Ba Trang trở nên tốt đẹp hơn ttrong mắt khán giả

Vắng bóng người đàn ông chung tình Diên Hương

Đây là một trong số những điểm khác lớn nhất của Mộng Phù Hoa so với đời thật. Diên Hương là mối tình thứ ba của Ba Trà, cũng là người đã đưa cô từ "gái bán hoa đứng đường" thành "kỹ nữ cao cấp". Ngoài Diên Hương, những nhân vật khác như ông chủ người Tây, cậu Hai Toàn (trong phim là công tử Khoa),… đều được biến tấu và nhắc đến một cách khéo léo.

Diên Hương là một trong những người Việt Nam đầu tiên vào ngạch bác sĩ ngang hàng với người Pháp. Mặc dù học và làm việc trong ngành y nhưng Diên Hương lại thích làm thơ, viết sách. Chính bởi vậy ông đã có một mối tình lãng mạn, bay bổng với mỹ nhân số 1 Sài Gòn.

Ba Trà quen Diên Hương sau khi cuộc hôn nhân thứ hai đổ vỡ. Thương người đẹp thật lòng nên Diên Hương hết mực chiều chuộng cô, cho cô học chữ và làm quen với cuộc sống của giới thượng lưu. Để khỏa lấp nỗi cô đơn của Trà, Diên Hương còn nhờ dì Tư chăm sóc cô. Ông đâu có ngờ dì Tư lại là dân anh chị có số má ở Sài Gòn, quen biết rất nhiều công tử, đại gia chốn quan quyền nên chẳng mấy chốc mà Diên Hương mất vợ.

Trong Mộng Phù Hoa, người đã một tay "nhào nặn" Ba Trang trở thành kỹ nữ thượng lưu lại là bà chủ Lữ quán Chín Phương (Thân Thúy Hà). Chính chi tiết này đã giúp xóa bỏ tội danh phụ bạc, ham vinh hoa phú quý của người đẹp.

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 5.

Vai trò đưa cô Ba trở thành kỹ nữ thượng lưu của Diên Hương được chuyển sang cho Chín Phương

Hắc – Bạch công tử thân nhau đến lạ

Hắc – Bạch công tử là hai cái tên đình đám nhất trong "bộ sưu tập người tình" của cô Ba Trà. Hai vị công tử hào hoa này gắn liền với những giai thoại mà đến giờ người đời vẫn phải lắc đầu ngán ngẩm như: đốt tiền để nấu chè cho người đẹp hay đốt tờ 100 đồng làm đuốc để tìm 5 đồng lẻ,… Dĩ nhiên tất cả những giai thoại này đều gắn với cái tên Ba Trà. Đương thời, hai vị công tử này vì muốn thể hiện bản lĩnh trước người đẹp mà suốt ngày tổ chức những cuộc tỉ thí sặc mùi tiền.

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 6.

Hắc – Bạch công tử

Dù trong phim không hề nhắc đến cái tên Hắc – Bạch nhưng người xem có thể ngầm hiểu rằng đại diện cho họ chính là hai nhân vật: Tư Phúc (Hoàng Anh) và Ba Huy (Khôi Trần). Chung một người tình, ấy vậy mà, trong phim, hai vị công tử này lại thân nhau đến lạ, thậm chí còn cùng nhau giải cứu, chia sẻ người đẹp và đàm đạo về nhân tình thế thái. Mối tình tay ba của Phúc – Trang – Huy còn khiến khán giả liên tưởng tới sự tích "hai ông một bà".

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 7.

Ba Huy – Tư Phúc là anh em thân thiết trong Mộng Phù Hoa

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 8.

Mối quan hệ tay ba đặc biệt thân thiết của Ba Huy – Tư Phúc – Ba Trang

Cô Ba chung tình, ngoan hiền hơn hẳn nguyên mẫu

Cuộc đời cô Ba Trần Ngọc Trà gắn liền với rất nhiều những giai thoại lẫy lừng về độ ăn chơi, sa đọa cùng mối tình tình chóng vánh với các công tử giàu có. Thế nhưng, trong Mộng Phù Hoa, nhân vật Ba Trang lại hiện lên với một góc nhìn khác hẳn, hiền lành hơn, hiếu thảo và luôn khao khát được yêu thương.

Nếu Ba Trà từng được mệnh danh là mỹ nữ "coi đời lạnh như băng" bởi cô chẳng mặn nồng với bất kì chàng trai nào thì Ba Trang lại có một trái tim ấm áp tình yêu thương. Dù đã trải qua rất nhiều mối tình nhưng Ba Trang vẫn luôn nhớ thương bóng hình người cũ. Với những chàng trai đã lướt qua đời mình như Khoa, Tư Phúc, Ba Huy,… Trang luôn dành cho họ sự trân trọng, thậm chí là biết ơn.

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 9.

Ba Trang luôn nặng lòng với Mân

Cái tên Ba Trà còn gắn liền với với những câu chuyện về "ngải tình", nhiều lời đồn đoán rằng cô dùng ngải để mê hoặc đàn ông, thậm chí Ba Trà còn sang tận Xiêm La để thỉnh thầy dạy ngải. Trong Mộng Phù Hoa, có phân đoạn người em thân thích Tư Lan (Tường Vy) rủ Trang sang Xiêm xin bùa ngải nhằm qua mặt Chín Phương nhưng Trang lập tức từ chối.

Cuộc đời Ba Trà gắn liền với "tình – tiền – đen đỏ", người đẹp còn sở hữu "Nguyệt Tiên Cung" – nơi các công tử phủ phục trước sức hút của Ba Trà, thuốc phiện và cờ bạc. Ở Mộng Phù Hoa, Ba Trang cũng được phác họa như một con nghiện đen đỏ nhưng việc lao đầu vào những canh bạc cũng chỉ vì Trang quá cô đơn, trống trải.

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 10.

Ba Trang lao đầu vào cờ bạc cũng vì cô quá cô đơn

Dự đoán về một cái kết nhẹ nhàng hơn

Cuộc đời lừng lẫy của Trần Ngọc Trà được kết thúc bằng một cái kết nhuốm màu bi kịch khi cô trắng tay, già nua và cô đơn. Ở tuổi lục tuần, không có tiền để thỏa mãn thú vui cờ bạc, các công tử giàu có cũng lảng tránh, Ba Trà buộc phải làm công trong một tiệm ở Chợ Lớn. Nhiều người còn đồn đại rằng họ thấy Ba Trà qua đời trong nghèo khổ, cô đơn ở gầm cầu thang của một chung cư tại Sài Gòn.

Trong khi đó Mộng Phù Hoa được kể theo dòng hồi tưởng của Ba Trang. Những biến cố trong cuộc đời dần sống lại một lần nữa khi cô mở lòng mình tâm sự cùng ký giả. Dễ thấy Ba Trang ở hiện tại vẫn xinh đẹp, giàu có nhưng trưởng thành và thầm lặng hơn. Cô đã tự mình nhìn thấy những sai lầm trong quá khứ và nhận ra ai là người đã khiến bản thân như vậy.

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 11.

Ba Trang ở thì hiện tại vẫn xinh đẹp, giàu có nhưng trưởng thành hơn

Chưa ai đoán được cái kết của Mộng Phù Hoa nhưng với hình ảnh ở thì hiện tại của Ba Trang, nhiều khán giả tin rằng chắc chắn bộ phim sẽ có một cái kết tươi sáng.

Bước ra từ từ lịch sử, cuộc đời của Cô Ba Sài Gòn trong Mộng Phù Hoa có gì khác với sự thật? - Ảnh 12.

Khán giả hi vọng về một cái kết tươi sáng cho Ba Trang

Đón xem Mộng Phù Hoa phát sóng lúc 21h40’ thứ Hai, thứ Ba hàng tuần trên kênh VTV3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm