Mặc dù món bún ốc Liễu Châu của Quảng Tây (Trung Quốc) vốn được biết đến với đặc trưng có mùi khó chịu nhưng khi có mặt tại Việt Nam, thực khách lại thấy không giống như lời đồn.
Bún ốc nguội vị thanh nhẹ, dễ ăn cả khi trời nóng bức, nhìn đơn giản nhưng khó làm ngon, vì vậy Hà Nội không có nhiều quán bún ốc nguội được thực khách công nhận.
Bún ốc có hương vị đậm đà, nước dùng ngọt thanh đặc trưng và có thể ăn cùng với đậu, thịt bò, giò tai... Ở Hà Nội có nhiều quán nấu món này ngon nổi tiếng.
Chuyên gia khuyên tốt nhất nên hạn chế tối đa việc ăn ngoài hàng quán vỉa hè vì có thể ăn phải ốc bẩn, ốc nhiễm sán, ốc cấp đông... Hoặc nếu có ăn cũng chỉ nên ăn ở những cửa hàng quen, uy tín, hiểu rõ quy trình nấu, luộc.
Hàng bún ốc vỉa hè giữa lòng phố cổ bỗng xuất hiện trên truyền hình quốc tế khiến không ít thực khách tò mò nhưng thực tại liệu có còn nổi đình đám như xưa?
Đặc sản của làng Khương Thượng có biệt danh là "đập trôn khêu ruột" có trong danh sách món ăn truyền thống ngon miệng, ai đã ăn món này rồi thì khó mà dứt bỏ.