Bức xúc cảnh học trò thi xong vứt luôn sách vở giữa đường: Ý thức ở đâu?

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 09:37 19/07/2020

Bức ảnh con đường tràn ngập sách vở bị vứt bỏ đang gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng.

Tuần qua, khắp các tỉnh thành trên cả nước đã đồng loạt tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. Năm nay, kỳ thi này được diễn ra trễ hơn so với mọi năm vì những ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng không vì thế mà sự kiện này bớt đi sự quan tâm từ công chúng, đặc biệt là phụ huynh và học sinh.

Luôn bủa vây các sĩ tử của kỳ thi là những áp lực học tập, điểm số, những nỗi lo về việc đậu hay rớt, thế nên khi bước ra khỏi phòng thi dù với kết quả như thế nào, mỗi bạn dường như sẽ trút bỏ được một phần gánh nặng vì bài vở. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc các học sinh được cổ súy, ủng hộ việc xả stress bằng những hành động phản cảm, điển hình như câu chuyện gần đây.

Theo đó, kết thúc giờ thi môn Toán trong kỳ thi lớp 10 tại một hội đồng thi thuộc tỉnh Hải Dương, một số thí sinh rời khỏi khu vực dự thi và ngang nhiên vứt bỏ những tài liệu học tập liên quan ngay dưới lòng đường. Theo chia sẻ, các tài liệu này đều đã được xé rách nát trước khi nằm "la liệt" ở khu vực như dưới hình.

Bức xúc cảnh học trò thi xong vứt luôn sách vở giữa đường: Ý thức ở đâu? - Ảnh 1.

Có thể thấy, dù với nguyên nhân nào thì hành động xả rác nơi cộng cộng là chuyện không thể chấp nhận. Tuy nhiên, hơn hết, những mớ "giấy lộn" trên lại chứa đựng những kiến thức mà thầy cô đã cố gắng truyền đạt cho các bạn trong suốt thời gian qua và minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của các bạn. Thế nên, hành động vứt bỏ sách vở ngay trước điểm thi cho thấy các bạn không thực sự tôn trọng với những giá trị mà tri thức đem lại. Đây lại còn là khu vực có tín hiệu đèn giao thông, đoạn giao giữa đường cao tốc với tỉnh lộ rất có nhiều xe tải và container qua lại nên việc này còn có thể gây ảnh hưởng cho người tham gia giao thông.

Chưa biết là các cô cậu học trò này chỉ bày ra đường để chụp ảnh cho vui thôi hay là xả rác thật những đúng là hình ảnh trên khiến ai xem cũng cảm thấy nhức mắt. Cộng đồng mạng liên tục tỏ thái độ ngán ngẩm với hành động này:

Bạn N.K bất bình" thức như này bị trách là đáng nhé. Đừng tự cho mình cái quyền thi xong áp lực nên xé sách xé vở vứt lung tung cả. Cái đống giấy vở tôi còn về lọc giấy trắng thừa ra làm hẳn 1 tập nháp hay tập note luôn. Sách thì cho các em khóa dưới!"

Cùng nữa thì bán đồng nát hoặc cho họ đem về tái chế nhé. Bạn D.N bình luận: "Nhiều bạn thi xong ra khỏi phòng thi là vứt ngay giấy xuống trước cửa trước bồn hoa, tức gì đâu, kém ý thức!"

Bạn V.V.T chia sẻ: "Đôi khi thứ bình thường như sách vở này của mình lại là ước mơ của nhiều người khác..."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm