Với nhịp độ nhanh của cuộc sống hiện tại, gan phải chịu rất nhiều "áp lực" để thải độc, hỗ trợ miễn dịch và bảo vệ sức khoẻ. Đặc biệt với những người có thói quen sinh hoạt kém lành mạnh như thức khuya, hút thuốc lá,... gan càng dễ bị tổn thương hơn.
Theo Sohu, dưới đây là 3 thực phẩm "vàng" nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày để nuôi dưỡng, trẻ hóa và phục hồi lá gan tốt hơn:
Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô có tính ấm, vị ngọt, giàu vitamin và pectin. Trong đó, pectin là một chất chống oxy hóa này giúp gan phân hủy chất béo, protein và carbohydrate - và lọc các chất có hại ra khỏi máu.
Bí ngô có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món dinh dưỡng như cháo bí ngô, sữa bí ngô, bánh bí ngô,... Tuy nhiên, người đang gặp vấn đề về quản lý đường huyết như bệnh tiểu đường, người đang sử dụng thuốc chống đông máu, người mắc bệnh thận, người bị cao huyết áp,... không nên ăn nhiều và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Đặc biệt người đang mắc bệnh về gan cũng cần thận trọng khi ăn bí đỏ. Với người khỏe mạnh, ăn nhiều bí đỏ có thể gây ra tình trạng "giả vàng da" do dung nạp quá nhiều beta-carotene có trong bí đỏ, không nguy hiểm, nhưng các biểu hiện của tình trạng này lại có thể khiến người đang sẵn bệnh gan khó nhận biết được diễn biến bệnh tăng lên hay không hoặc có thể gây ra một số tương tác với thuốc chữa bệnh, ảnh hưởng tới việc điều trị.
Ngô rất giàu chất xơ, vitamin E, glutathione và các chất dinh dưỡng khác, có thể góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tái tạo tế bào gan cũng như hỗ trợ chức năng thải độc của lá gan.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2022 trên NCBI, peptide trong ngô có thể cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có liên quan tới béo phì thông qua quá trình giảm chuyển hóa tích tụ lipid, giảm bớt tình trạng kháng insulin và ngăn ngừa stress oxy hóa - một quá trình tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Không chỉ bắp ngô, râu ngô từ lâu cũng được biết đến là vị thuốc có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh gan mật, vàng da,...
Chuối rất giàu kali và vitamin B6, giúp bảo vệ tế bào gan và thúc đẩy quá trình sửa chữa, tái tạo tế bào gan. Theo Hindustan Times, chuối là một loại trái cây thường được khuyến nghị cho bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhờ giàu vitamin, tinh bột kháng và các loại khoáng chất tốt cho gan.
Tuy bổ dưỡng và tốt cho gan nhưng người bị tiểu đường, người đang bị suy thận, có tiền sử đau dạ dày, người có hệ tiêu hóa kém,... nên thận trọng khi ăn chuối để tránh gây tăng nặng tình trạng bệnh.
Nguồn: Sohu