BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 10:45 07/02/2020

BTS đã đem về vô số "lần đầu tiên" đáng tự hào cho Kpop cũng như đất nước Hàn Quốc.

BTS không phải người mở đường đưa làn sóng Hallyu vượt khỏi biên giới Hàn Quốc, nhưng họ lại là những người đầu tiên thành công bước vào những thị trường âm nhạc khó tính, nơi vô số nghệ sĩ tiền bối từng gục ngã trước "cổng thiên đường". BTS là nhóm nhạc sở hữu vô số những "lần đầu tiên" mà Kpop đạt được, và dưới đây là 10 cột mốc đỉnh cao ghi dấu ấn tiên phong của 7 chàng trai đến từ Big Hit Entertainment.

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 1.

BTS là nghệ sĩ Hàn Quốc sở hữu vô số kỉ lục "đầu tiên" làm rạng danh Kpop

1. Sở hữu album đạt chứng nhận RIAA Bạch kim của Mỹ

Chứng nhận từ Hiệp hội Công nghiệp thu âm Hoa Kỳ (RIAA) là thành tích danh giá, không phải nghệ sĩ nào cũng đạt được. Tháng 1/2020, album "Love Yourself: Answer" của BTS đã xuất sắc nhận được chứng nhận Bạch kim từ RIAA khi cán mốc 1 triệu đơn vị được tiêu thụ, qua đó giúp các chàng trai trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên giành được danh hiệu cao quý này.

Không chỉ có vậy, album thứ 3 trong series "Love Yourself" của BTS cũng là sản phẩm Kpop đầu tiên đạt chứng nhận BPI Bạc từ tổ chức Công nghiệp ghi âm Anh Quốc.

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 2.

Chứng nhận Bạch kim dành cho album "Love Yourself: Answer" từ RIAA

2. Nghệ sĩ Hàn đầu tiên biểu diễn ở Grammy

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 3.

Tại lễ trao giải Grammy lần thứ 62 diễn ra vào ngày 26/1/2020, BTS đã đi vào lịch sử khi là đại diện Kpop đầu tiên biểu diễn tại sự kiện cao quý này. Dù họ không có sân khấu riêng, chỉ góp mặt trong màn kết hợp "Old Town Road All-Stars" với Lil Nas X và các nghệ sĩ khác nhưng đây vẫn là thành tích đáng tự hào với các chàng trai và Kpop, khi chưa người đồng hương nào của họ có vinh dự trên. BTS cũng là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên tham gia trao giải tại Grammy trong buổi lễ vinh danh năm 2019.

BTS xuất hiện trong tiết mục "Old Town Road All-Stars" (Grammy 2020)

3. Có album được nhận đề cử tại Grammy

Tại Grammy lần thứ 61 (năm 2019), album "Love Yourself: Tear" đã xuất sắc nhận được đề cử "Best Recording Package" dành cho đĩa nhạc có thiết kế bìa đẹp nhất. Đáng tiếc là album này lại không phải lựa chọn cuối cùng của hội đồng chấm giải.

Dù trong trường hợp sản phẩm âm nhạc của BTS giành chiến thắng thì giải thưởng này cũng được trao cho đơn vị thiết kế là HuskyFox, tuy nhiên đây vẫn là thành tích đáng tự hào của các chàng trai khi họ là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên có album được đề cử tại Grammy. Các ARMY cũng hi vọng rằng trong năm sau, nhóm sẽ có cơ hội lọt vào những đề cử chính của lễ trao giải "kèn vàng" cao quý.

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 5.

Album "Love Yourself: Tear" của BTS nhận đề cử thiết kế bìa xuất sắc nhất từ Grammy

4. Nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên đứng đầu Billboard 200

Năm 2018, album "Love Yourself: Tear" của BTS xuất sắc đứng đầu Billboard 200 – BXH album danh giá của Mỹ, giúp họ trở thành đại diện Hàn Quốc đầu tiên đạt được thành tích này. Tuy nhiên BTS đã chứng tỏ mình không phải là "one hit wonder" khi no.1 Billboard 200 đến tận 3 lần, phá vỡ kỉ lục 3 album liên tiếp xếp thứ nhất BXH này trong vòng 1 năm mà huyền thoại The Beatles từng lập.

Không chỉ có vậy, BTS còn là nghệ sĩ Kpop đầu tiên "chạm nóc" BXH Billboard Artist 100 và có hàng loạt album lọt vào Billboard 200 trong cùng 1 năm.

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 6.

BTS đã 3 lần liên tiếp no.1 Billboard 200

5. Vượt mốc 5 tỉ lượt stream trên Spotify

Ngay sau khi ra mắt album "Map of the Soul: Persona", BTS đã ngay lập tức nhận thành tích "khủng": nghệ sĩ Châu Á đầu tiên cán mốc 5 tỉ stream trên Spotify – 1 trong những nền tảng nghe nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới. Chỉ vài tháng trước đó, họ cũng là đại diện Kpop đầu tiên đạt 1 tỉ stream tại Apple Music.

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 7.

BTS "thống trị" Spotify với thành tích 5 tỉ lượt stram đầu tiên của 1 nghệ sĩ Châu Á

6. Tổ chức concert tại sân vận động Mỹ

Tổ chức concert tại các sân vận động có sức chứa hàng chục nghìn người tại xứ sở Cờ Hoa từng là giấc mơ của nhiều nghệ sĩ, tuy nhiên BTS là đại diện Hàn Quốc đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm hiện tại thực hiện được điều này. Tháng 10/2018, họ đã làm nên lịch sử khi đưa sân vận động Citi Field (New York) vào địa điểm tổ chức tour diễn "Love Yourself" và bán "cháy vé" chỉ trong 1 thời gian ngắn.

BTS cũng là nhóm nhạc đầu tiên tẩu tán toàn bộ vé tại các sân vận động ở London (Anh) và Paris (Pháp) trong vòng 2 đêm thuộc tour diễn tiếp theo của họ là "Love Yourself: Speak Yourself".

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 8.

BTS làm nên lịch sử với đêm diễn tại sân vận động Citi Field hơn 40 nghìn chỗ ngồi của Mỹ

7. Giành hạng nhất trên BXH Anh Quốc

Xứ sở sương mù nổi tiếng là thị trường âm nhạc khó tính và là "cấm địa" của các đại diện Hàn Quốc. Tuy nhiên BTS đã phá vỡ "lời nguyền" này khi đạt no.1 tại BXH album Anh Quốc với album "Map of the Soul: Persona". Họ cũng là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên có 10 ca khúc lọt vào BXH bài hát ở đất nước này.

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 9.

BTS đã xuất sắc làm được điều chưa nghệ sĩ Hàn nào thành công trên BXH Anh Quốc

8. Nhận vinh dự lên trang bìa tạp chí "Time"

Trang bìa của tạp chí "Time" thường được dành cho những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn với cộng đồng, chẳng hạn như các Tổng thống hay Giáo hoàng. Thế nhưng BTS lại nhận được vinh dự to lớn này khi trở thành đại diện Hàn Quốc đầu tiên lên bìa tạp chí "Time" số nói về "Lãnh đạo thế hệ kế tiếp" vào tháng 10/2018.

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 10.

BTS trên trang bìa tạp chí "Time" danh giá

9. Phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Năm 2018 là mốc son chói lọi trong sự nghiệp của BTS khi ngoài những thành tích âm nhạc, nhóm còn mở rộng ảnh hưởng của mình ra những lĩnh vực xã hội. Tháng 9/2018, 7 chàng trai có vinh dự phát biểu tại sự kiện Generation Unlimited ở trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Mỹ). Trong bài phát biểu dài 3 phút của mình, BTS đã khuyến khích giới trẻ nói về bản thân và tin vào tiếng nói của mình.

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 11.

BTS với bài phát biểu đi vào lịch sử tại Liên Hợp Quốc

10. Xuất hiện tại danh sách Bloomberg 50

Danh sách Bloomberg 50 thường niên là nơi vinh danh những gương mặt có sức ảnh hưởng trong làng giải trí, giới kinh doanh, công nghệ, vv… Năm 2018, BTS là đại diện đầu tiên của xứ sở Kim Chi góp mặt trong danh sách trên.

BTS và 10 dấu mốc “mở đường” cho Kpop: Diễn ở Grammy, 3 lần no.1 Billboard 200 cùng hàng loạt “lần đầu tiên” khiến ARMY phổng mũi tự hào - Ảnh 12.

BTS lọt vào danh sách Bloomberg 50 bên cạnh những tên tuổi lừng lẫy thế giới

Nguồn tham khảo: KB

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vi phạm của bar Sunny rất nghiêm trọng, gây hậu quả tác hại xấu về nhiều mặt

    Cảnh sát nhận định, những vi phạm của bar Sunny là rất nghiêm trọng, gây hậu quả xấu nhiều mặt, ảnh hưởng an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch tại địa phương.
  • Đọc thêm