“Bố” Yang từ chức, vậy là từ nay YG Entertainment cũng "từ giã" Big3?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 15:11 14/06/2019

YG Entertainment đang đối mặt với khủng hoảng lớn chưa từng có, thậm chí có khả năng ra khỏi Big 3 sau khi Chủ tịch Yang Hyun Suk tuyên bố từ chức và rời khỏi công ty.

Chiều ngày 14/6, công chúng không khỏi ngỡ ngàng khi Yang Hyun Suk – người sáng lập và là chủ tịch YG Entertainment tuyên bố từ chức sau chuỗi scandal bủa vây lấy công ty này từ dịp đầu năm. Với lời tuyên bố "sẽ từ bỏ tất cả vị trí và công việc tại YG từ ngày hôm nay", "triều đại" YG tồn tại 23 năm dưới thời chủ tịch Yang đến đây là kết thúc.

“Bố” Yang từ chức, vậy là từ nay YG Entertainment cũng từ giã Big3? - Ảnh 1.

Yang Hyun Suk từ chức, rút lui khỏi mọi vị trí tại YG Entertainment

Tuy Yang Hyun Suk rút lui để bảo toàn danh dự cho công ty nhưng không có nghĩa là mọi tranh cãi xung quanh YG chấm dứt. Trái lại, sự ra đi của ngài chủ tịch còn khiến YG còn đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn hơn về tài chính, vị thế và niềm tin, thậm chí nguy cơ công ty bị loại khỏi Big 3 – top 3 công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc còn trở nên lớn hơn bao giờ hết.

Điều này hoàn toàn có cơ sở khi cổ phiếu của YG Entertainment đã liên tục xuống dốc từ đầu năm 2019. Chỉ trong vòng 3 tháng, chuỗi scandal của Seungri (cựu thành viên Big Bang), nghi vấn môi giới mại dâm của Yang Hyun Suk và bê bối mua chất cấm của B.I (cựu thành viên iKON) khiến giá trị cổ phiếu của YG lao dốc không phanh, từ mức 47.500 won (tính ngày 1/3) xuống còn 29.800 won (ngày 14/6). So với mức giá cao nhất là 50.800 won vào tháng 1 năm nay thì cổ phiếu của YG đã giảm gần 50%.

“Bố” Yang từ chức, vậy là từ nay YG Entertainment cũng từ giã Big3? - Ảnh 2.

Cổ phiếu YG ở mức báo động đỏ vào ngày 14/6

Giá trị vốn hóa thị trường của YG cũng vì thế mà giảm theo. Tổng vốn hóa thị trường tính đến cuối 2018 là 863.821 tỉ won nhưng nay chỉ còn 522,3 tỉ won.

Việc cổ phiếu của YG liên tục xuống dốc khiến đặt ra nguy cơ các nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi công ty này. Trước đó từng có tin cổ đông lớn thứ 2 của YG là Louis Vuitton Moe Hennessy có động thái rút vốn vì sợ bị lỗ số tiền 61 tỉ won đầu tư vào công ty này vào năm 2014.

Không chỉ gặp khủng hoảng về tài chính mà vị thế của YG cũng bị đe dọa nghiêm trọng. Các nhóm nhạc chủ lực của YG như Big Bang và iKON đều mất thành viên khiến tương lai họ trở nên mờ mịt, công ty lao đao, nay sự ra đi của Yang Hyun Suk lại càng đẩy "đế chế" này tới bờ vực sụp đổ. Ông không những là người sáng lập mà còn là gương mặt đại diện của công ty này suốt 23 năm qua, sức ảnh hưởng là vô cùng lớn. Vắng Yang Hyun Suk, YG như "rắn mất đầu" vì chưa thể tìm được gương mặt nào có đủ ảnh hưởng để thay thế ông.

“Bố” Yang từ chức, vậy là từ nay YG Entertainment cũng từ giã Big3? - Ảnh 3.

2 nhóm nhạc chủ lực đều mất thành viên...

“Bố” Yang từ chức, vậy là từ nay YG Entertainment cũng từ giã Big3? - Ảnh 4.

... nay thêm sự ra đi của Yang Hyun Suk, tương lai của YG khó mà lạc quan

Thiệt hại về tài chính và hình ảnh khiến nguy cơ YG Entertainment không còn được liệt vào hàng ngũ Big 3 cùng SM Entertainment và JYP Entertainment là vô cùng lớn. Cách đây vài tháng truyền thông Hàn Quốc cũng từng nhận định YG có khả năng bị "đá" khỏi Big 3, và với tình hình trước mắt, điều này có vẻ không còn là nguy cơ nữa. SM và JYP vẫn có mức tăng trưởng ổn định, chưa kể mới đây còn xuất hiện thêm 1 đối thủ đáng gờm khác là Big Hit Entertainment – công ty ngày 1 lớn mạnh do sự nổi tiếng của nhóm nhạc BTS.

Hiện tại, YG Entertainment đang ở tình thế "ngàn cân treo sợi tóc". Dự đoán sẽ còn nhiều thông tin bất lợi với công ty chưa được tung ra, khiến công chúng khó có thể lạc quan về tình cảnh công ty cũng như cơ hội ở lại Big 3. Điều đáng nói là không chỉ danh tiếng của YG bị ảnh hưởng mà những nghệ sĩ đang hoạt động ở công ty này cũng bị vạ lây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm