Bộ Y Tế: Học sinh không cần thiết phải đeo khẩu trang ở trường, nếu sốt và ho phải chủ động ở nhà!

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 19:23 13/02/2020

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nCoV trong trường học. Bộ Y Tế đã chỉ rõ một vài điểm đáng lưu ý đối với nhà trường, học sinh và phụ huynh để phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.

Nghỉ học nếu sốt, ho; cha mẹ học sinh không vào trường

Theo đó, trước khi đến trường, cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên phải lưu ý con em súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Đối với trẻ em mầm non, cha mẹ các em có trách nhiệm đo nhiệt độ cho con. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Bộ Y Tế: Học sinh không cần thiết phải đeo khẩu trang ở trường, nếu sốt và ho phải chủ động ở nhà! - Ảnh 1.

Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh có dấu hiệu ho, sốt hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Đối với học sinh và toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường cần phải tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và điều trị. Đồng thời người bệnh không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà và theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Đặc biệt, cha mẹ học sinh không được vào trong trường. Bảo vệ không cho người không có nhiệm vụ vào trường. Việc đưa đón trẻ sẽ do nhà trường tự bố trí và đưa đến tận cổng.

Bộ Y Tế: Học sinh không cần thiết phải đeo khẩu trang ở trường, nếu sốt và ho phải chủ động ở nhà! - Ảnh 2.

Cha mẹ không được vào trong trường mà nhà trường sẽ phải bố trí và đưa học sinh ra tận cổng.

Học sinh không cần thiết phải đeo khẩu trang khi ở trường

Trong công văn nêu rõ: "Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ nhân viên của trường, cha mẹ học sinh và học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết".

Bên cạnh đó, nhà trường cũng phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có 1 cốc nước riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Bố trí nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Nhà trường có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. 

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

Bộ Y Tế: Học sinh không cần thiết phải đeo khẩu trang ở trường, nếu sốt và ho phải chủ động ở nhà! - Ảnh 3.

Học sinh không nhất thiết phải đeo khẩu trang ở trường mà nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Cũng theo đó, nhà trường cũng phải phải đảm bảo học sinh thực hiện rửa tay sạch với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y Tế. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn… nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

Không tổ chức dã ngoại, học thêm; giáo viên hỏi thăm tình hình của học sinh hàng ngày

Bộ Y Tế: Học sinh không cần thiết phải đeo khẩu trang ở trường, nếu sốt và ho phải chủ động ở nhà! - Ảnh 4.

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không.

Trong thời gian học sinh ở trường, Bộ Y tế khuyến cáo không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa ngay đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

Tổ chức khử khuẩn 2 lần/ngày

Bộ Y Tế: Học sinh không cần thiết phải đeo khẩu trang ở trường, nếu sốt và ho phải chủ động ở nhà! - Ảnh 6.

Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can và với các phương tiện đưa đón học sinh.

Trước khi học sinh quay trở lại, các trường học đảm bạo tổ chức vệ sinh ngoại cảnh và tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can và với các phương tiện đưa đón học sinh. Hạn chế dử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng vật liệu không khử khuẩn được. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, các tỉnh thành có nên cho học sinh quay lại trường vào tuần tới (từ 17/2) không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bộ Y Tế: Học sinh không cần thiết phải đeo khẩu trang ở trường, nếu sốt và ho phải chủ động ở nhà! - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nữ chủ nhà bị kẻ trộm cưỡng bức: Chồng đi làm nước ngoài, nạn nhân ngủ với 2 con nhỏ

    Thấy nạn nhân quên khóa cửa, nửa đêm Thưởng lẻn vào để trộm tài sản. Khi vào nhà, Thưởng thấy chị B. ngủ với 2 con nhỏ nên đã nảy sinh ý định cưỡng bức.
  • Đọc thêm