Bộ Y tế gửi công văn khẩn yêu cầu Bắc Ninh ngừng xét nghiệm sán heo

N.Dung, Theo Người lao động 20:34 21/03/2019

Chiều 21-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký công văn khẩn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán heo.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn yêu cầu Bắc Ninh ngừng xét nghiệm sán heo  - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu dừng việc lấy máu xét nghiệm sán heo

Ngày 21-3, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây heo. Theo Bộ Y tế, xét nghiệm Elisa dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây heo, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.

Đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa dương tính (+) không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa âm tính (-) thì không cần phải xét nghiệm lại.

Liên quan quan đến sự việc nhiễm sán dây heo gây bệnh cho người tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ban an toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn yêu cầu Bắc Ninh ngừng xét nghiệm sán heo  - Ảnh 2.

Việc lấy máu xét nghiệm sán heo đã khiến nhiều trẻ nhỏ hoảng sợ

Trước đó, một số gia đình đã cho con đi xét nghiệm sán dây lợn vì nghi ngờ con sử dụng thực phẩm "bẩn". Sau khi có 3 trường hợp xét nghiệm có kết quả dương tính với ấu trùng sán dây heo đã có hơn 3.000 trẻ được các gia đình đưa về Hà Nội để xét nghiệm. Ngoài ra, còn hàng ngàn cháu khác được xét nghiệm tại địa phương.

Tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chiều 19-3, đại diện Bộ Y tế khẳng định chưa có cơ sở khẳng định nguyên nhân các cháu dương tính với nhiễm sán do ăn thịt heo, kể cả mẫu thịt heo nghi có sán nếu đã được nấu chín, nguy cơ lây nhiễm bệnh hầu như không có. Ngoài thực phẩm trong bữa ăn như thịt, cá, rau sống, nguồn nước không bảo đảm và việc không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh đều có thể lây nhiễm sán, giun…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14