Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm?

Anna/ Design: Bi, Theo Helino 10:48 22/05/2019

Nghỉ ngơi á? Nghỉ ngơi thì dễ lắm ai ơi, quan trọng là nghỉ ngơi khi là ai, khi có những gì? Vì mảnh vườn và ao cá cũng chẳng phải miễn phí đâu.

Là rapper có sức ảnh hưởng hàng đầu đến nền nhạc Việt trong 2 năm trở lại đây, âm nhạc của Đen Vâu đã và đang gắn liền với những gì chân thật nhất của tuổi trẻ. Đó là những ước mơ, hoài bão bị ràng buộc bởi thực tế, đôi lúc lại là những mông lung, ngờ vực mà bất kì người trẻ nào ở độ tuổi 20s cũng phải trải qua dăm ba lần.

Mới đây nhất, chàng rapper đến từ Quảng Ninh đã kết hợp với Min trong ca khúc mới toanh mang tên "Bài này chill phết". Sản phẩm với cái tên nghe-phát-nhớ-luôn này tiếp tục là ánh trăng nói hộ tiếng lòng cho vô vàn người trẻ. Có chăng về những xa xăm và vụn vặn vẫn bủa vây mỗi người trong cuộc sống, bài hát chỉ như một sự thoát ly tạm thời khỏi thực tại rối ren.

Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm? - Ảnh 1.
Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm? - Ảnh 2.

Qua MV, có thể thấy nữ chính với những áp lực về công việc, đồng nghiệp, sếp… mà từ bỏ đô thị để có cho mình một cuộc sống “về quê”, “nuôi cá và trồng thêm rau” ở Đà Lạt mộng mơ. Ấy vậy, đó là những áp lực rất “đời” mà người trẻ ai cũng đã, đang và sẽ phải đối diện từng ngày. Và đó cũng là giấc mơ rất gần mà ai cũng mong mỏi, về những ngày bình an vô lo vô nghĩ.

Nhưng nếu tôi bảo: Giấc mơ đó đẹp thật, nhưng nếu bạn không phải một người yêu thiên nhiên và lối sống làng quê đến mức muốn bỏ cả thành phố để về quê canh tác, mà đơn giản chỉ là bạn thích cái viễn cảnh không phải đi làm hàng ngày, không bị sếp mắng, không phải chấm công và muốn ngủ đến mấy giờ cũng được - thì xin lỗi, chúng ta hãy sống chạm đất một chút nào. 

Trước hết, hãy nhìn vào cách cuộc sống này vận hành. Chúng ta đi làm, chúng ta cố gắng, tìm tòi ngày đêm, vượt qua những thử thách của chốn công sở để tạo ra những thành quả cho xã hội (dù không thể phủ nhận lý do số 1 của tất cả chúng ta khi đi làm đó là tiền lương). Bên cạnh việc tiền đổ vào tài khoản mỗi tháng, chúng ta cũng góp phần xây dựng nên một giá trị nào đó cho cuộc sống này từ công việc của mình. Bạn làm marketing - bạn mang đến những chiến dịch quảng cáo thú vị mà từ đó mang sản phẩm đến hàng triệu người. Bạn làm kỹ sư công nghệ - bạn góp phần vào sự phát triển của những phần mềm, những trang web mang lại tiện ích. Mọi công việc và vị trí đều là một mắt xích quan trọng trong sự phát triển của cuộc sống và tham gia làm việc, cố gắng hết sức để hoàn thành những thử thách là cách để chúng ta góp sức trong cuộc thay đổi đời sống xung quanh mình. 

Thế nên, nếu cuộc sống là một cỗ xe luôn cần tiến về phía trước với sự vận hành của con người, thì ai sẽ vận hành để cỗ xe ấy di chuyển nếu ai cũng muốn rời khỏi vị trí của mình để... nằm nghỉ? 

Đó là ý nghĩa to lớn, có thể bạn thấy vẫn hơi to lớn quá với mình, kiểu như "Okay, vậy hãy để người khác làm việc đó, còn tôi chỉ muốn chill và sống đơn giản thôi, đỡ phải nghĩ nhiều mà". Vậy lại để chúng tôi nói tiếp về việc này nhé. Có lẽ bạn đang nhầm lẫn giữa mong muốn về cuộc đời thanh bình và... sự lười biếng đơn thuần.

Bạn muốn hưởng thụ và làm những việc tưởng như dễ dàng thay vì cố gắng cho một cuộc sống đầy đủ. Ý nghĩ từ bỏ công việc và những áp lực đời thường để hướng đến một cuộc sống giản tiện và gần với thiên nhiên nghe có vẻ lý tưởng và cool, nhưng có lẽ bạn cũng sẽ không phiền nếu thay việc trồng cây nuôi cá bằng chơi game, đọc sách, ngồi cafe hay đi du lịch miên man. Điều này có nghĩa là bạn chẳng thật sự thích cái cuộc sống êm ả nơi miền quê ấy, bạn chỉ đơn giản là muốn được nghỉ ngơi mà không phải đụng tới công việc lẫn những tiếng mắng mỏ của sếp mà thôi! 

Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm? - Ảnh 3.

Đi sớm về khuya, lương vẫn không đủ - Đồng nghiệp xáo xào, nói qua nói lại - Sếp thì cứng nhắc, quát tháo nhân viên - Chạy deadline đến phát điên, đêm mất ngủ - Quên ăn quên uống, quên cả bản thân mình - Làm việc hết sức, một mình lặng thinh. Đúng, Đen Vâu ạ, tất cả vì công việc, tất cả vì đồng lương, nhưng có mấy ai chán chường? Vì chuyện áp lực, chuyện đồng nghiệp, chuyển sếp, chuyện deadline, ai cũng phải trải qua cả. Đối mặt với những vấn đề của cuộc sống, vượt qua nó để chạm vào ước mơ chính là tinh thần cần có của tuổi trẻ. 

Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm? - Ảnh 4.

Nhưng không phải những giấc mơ "về quê" là quá đỗi viển vông hay vô nghĩa. Bởi ngày càng nhiều người trẻ từ bỏ công việc văn phòng để tìm kiếm ước mơ của chính mình ở nơi miền quê tĩnh lặng. Cũng là Đà Lạt, nhưng cô nàng Lê Bảo Trâm (24 tuổi, sinh viên khoa Văn học & Ngôn ngữ, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM) và bạn trai Lê Minh Trí (24 tuổi) lại cùng nhau xây dựng trang trại chó cảnh Black Rock Garden. Họ cũng là hai người trẻ, với hoài bão và mơ mộng, nhưng từ bỏ đô thị không phải về vườn nghỉ ngơi, mà để bắt tay vun đắp cho ước mơ lớn hơn của họ: chăm sóc những chú cún cưng, mở cửa trang trại chó đón khách du lịch, kiếm thu nhập để mở rộng dự định kinh tế của mình.

Cũng là những “trời thả vạt nắng” vàng hoe, cũng là những “áng mây bên trời” phiêu dạt, nhưng thế nào nhỉ? Con người ta chỉ tìm thấy thanh thản, hạnh phúc thực sự khi “về quê” nếu có một ước mơ - một ước mơ đi kèm hành động, nỗ lực để làm đẹp cho cuộc đời, chứ không chỉ là sự hạnh phúc, thanh thản của tâm hồn đơn lẻ. Hiểu điều ấy thì dễ dàng hơn cho thông điệp mà Đen Vâu muốn truyền tải, buông mình theo những cơn gió triền đê thì dễ lắm Đen ơi, nhưng để cất cao ngọn gió và cân bằng cuộc sống này thì cần nhiều hơn là một giấc mơ.

Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm? - Ảnh 6.

Ngày nay giới trẻ có vô vàn cơ hội để học tập, làm việc và cống hiến từ rất sớm, trong mọi ngành nghề thể loại. Đồng nghĩa với việc đó là những cám dỗ về tiền tài, danh vọng, sự nổi tiếng luôn đến cũng đến sớm hơn. Dù cho vậy, một quy luật dễ dàng để người trẻ thấy là mọi sự non nớt, rỗng tuếch hay vội vàng đều phải trả giá. Giống như Howard Schultz đã 21 lần gõ cửa nhà tuyển dụng xin làm tư vấn viên và đều bị từ chối, trước khi theo học những người thầy thực thủ để vươn lên thành CEO của tập đoàn tỷ đô Starbucks. Hay H’Hen Niê đã mất 5 năm “lặn ngụp” vô danh, đầy khó khăn trong việc theo đuổi nghề mẫu cũng như xây dựng hình ảnh, phong cách để đạt thành tích Top 5 Miss Universe 2018.

CEO Starbucks Howard Schultz và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê.

“Cái đầu rỗng tuếch” nào rồi cũng sẽ được lấp đầy, thất bại nào cũng sẽ có quả ngọt, vì họ không “từ bỏ” để về quê nuôi gà trồng rau, họ không “từ bỏ” để chạy trên miền đê vô tư lự… Thế giới này luôn đầy rẫy cám dỗ và áp lực, nhưng chúng ta ai cũng cần những áp lực và cám dỗ để trưởng thành. Mỗi một viên gạch bước qua là một bước ta gần hơn với chính ta.

Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm? - Ảnh 8.

Như vậy, không có nghĩa là thông điệp Đen Vâu muốn truyền tải là sai. Chúng ta luôn cần sự nghỉ ngơi, nhưng “nghỉ ngơi” không có nghĩa là “bỏ cuộc”. Giá như trong cuộc đời chèn ép và thôi thúc mỗi ngày này, chúng ta có những phút nghỉ đúng lúc và đúng chỗ: Thả trôi vào “đêm đen huyền dịu”, tắm đẫy những chiều vàng hoe và ngút ngàn...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm