Bộ phận siêu bổ dưỡng của cây dừa, đắt hơn trái dừa khoảng 12 lần: Tận dụng cực tốt cho sức khoẻ nhưng hầu hết người Việt đều vứt đi

Đậu Đậu, Theo Nhịp Sống Việt 14:09 22/10/2021

Ngoài hương vị thơm ngon lạ miệng, bộ phận này của cây dừa còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, cùng nguồn vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Nước dừa được mệnh danh là một trong những thức uống lành mạnh nhất thế giới, nó chứa 0 calo, có tác dụng giải nhiệt tốt. Thế nhưng, quả dừa không phải là bộ phận duy nhất có giá trị dinh dưỡng trong cây dừa, có một bộ phận còn quý giá hơn cả trái dừa, đó chính là: Phần đọt dừa (củ hủ dừa). Đọt dừa có giá bán khoảng 125.000VND/kg, đắt gấp 12 lần so với quả dừa.

Nhiều người có lẽ sẽ thấy xa lạ với phần đọt dừa, nhưng thực tế đây là món ăn rất quen thuộc của những người dân tại các tỉnh miền Tây. Đọt dừa chính là phần lõi non nằm trên ngọn thân cây dừa, được coi là phần "tuỷ sống" của cây dừa. Cây dừa càng lâu năm thì phần đọt dừa sẽ càng thơm ngon, ngọt mềm hơn.

Bộ phận siêu bổ dưỡng của cây dừa, đắt hơn trái dừa khoảng 12 lần: Tận dụng cực tốt cho sức khoẻ nhưng hầu hết người Việt đều vứt đi - Ảnh 1.

Theo trang Healthline, trong 100g củ hủ dừa có thể chứa khoảng:

- 36 calo.

- 4g đạm.

- Dưới 1g chất béo.

- 4g carb.

- 4g chất xơ.

- 38% lượng kali cơ thể cần/ngày.

- 20% phốt pho cơ thể cần/ngày.

- 70% lượng đồng mà cơ thể cần/ngày.

- 36% kẽm mà cơ thể cần/ngày.

Những công dụng tuyệt vời của phần củ hủ dừa, nhiều người không biết lại vứt bỏ

Bộ phận siêu bổ dưỡng của cây dừa, đắt hơn trái dừa khoảng 12 lần: Tận dụng cực tốt cho sức khoẻ nhưng hầu hết người Việt đều vứt đi - Ảnh 2.

1. Rất tốt cho tiêu hoá

Nước dừa vốn rất nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hoá nhưng bạn có biết rằng củ hủ dừa cũng có thể đem lại những lợi ích đó, thậm chí còn tốt hơn. Củ hủ dừa chủ yếu chứa nhiều chất xơ, trong khi đó chất xơ giống như một "chất bôi trơn" giúp tiêu hoá hoạt động mạnh hơn, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Bên cạnh đó, chất xơ trong củ hủ dừa còn có tác dụng cân bằng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa việc tăng lượng đường trong máu.

2. Tốt cho bà bầu

Củ hủ dừa là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang bầu bởi vì chúng có chứa rất nhiều axit folic hay vitamin B9. 2 thứ này đều có tác dụng trong việc ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đồng thời giúp tăng cường sản xuất sữa mẹ.

3. Giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt

Theo Dr. Health Benefits, củ hủ dừa có chứa một lượng vitamin C vô cùng dồi dào, có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch , từ đó giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ, chống lại bệnh tật tốt hơn.

Ngoài ra, chúng còn rất giàu sắt và kẽm. Kẽm có tác dụng thúc đẩy làm lành vết thương, còn phần sắt giúp cơ thể không bị thiếu máu, tránh xa các dấu hiệu suy nhược, xanh xao và mệt mỏi.

Bộ phận siêu bổ dưỡng của cây dừa, đắt hơn trái dừa khoảng 12 lần: Tận dụng cực tốt cho sức khoẻ nhưng hầu hết người Việt đều vứt đi - Ảnh 3.

4. Giúp giảm cân hiệu quả

Cũng như nước dừa, phần củ hủ dừa có chứa rất ít calo, do đó chúng ta có thể ăn nhiều mà không lo tăng cân. Hơn nữa, phần củ hủ dừa có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó giúp giảm mỡ, giảm cân hiệu quả.

5. Bảo vệ đôi mắt của bạn luôn sáng khoẻ

Ngoài sắt, kẽm thì củ hủ dừa cũng chứa nhiều vitamin A, chất này rất hữu ích cho sức khỏe của đôi mắt và ngăn ngừa tình trạng khô mắt.

6. Giảm viêm, giảm ung thư

Đọt dừa rất giàu các hợp chất thực vật như chất chống oxy hóa polyphenol. Chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Chế độ ăn giàu polyphenol cũng có liên quan đến việc giảm viêm, được cho là yếu tố chính gây ra những căn bệnh bên trên.

Bộ phận siêu bổ dưỡng của cây dừa, đắt hơn trái dừa khoảng 12 lần: Tận dụng cực tốt cho sức khoẻ nhưng hầu hết người Việt đều vứt đi - Ảnh 4.

7. Nạp cho cơ thể một lượng khoáng chất dồi dào

Củ hủ dừa là một nguồn dồi dào các khoáng chất, bao gồm kali, đồng, phốt pho và kẽm.

Kali đóng vai trò như một chất điện giải và giúp điều chỉnh huyết áp. Sắt đóng vai trò trong việc hình thành các tế bào hồng cầu. Ngoài ra, nó giúp duy trì các tế bào thần kinh và chức năng miễn dịch.

Trong khi đó, phốt pho thúc đẩy xương và răng chắc khỏe. Cơ thể của bạn cũng sử dụng nó để tạo ra các protein, phát triển và sửa chữa các tế bào, mô.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm