Bổ nhiệm AI làm “nữ sếp tổng” được nửa năm, công ty game ăn nên làm ra, tăng trưởng đột phá trên sàn chứng khoán

ANH VIỆT, Theo TTVH 02:32 18/03/2023

Sau khi bổ nhiệm một con bot tích hợp AI làm “sếp tổng”, một công ty game đã ghi nhận mức tăng cổ phiếu vượt trội so với thị trường.

Theo Yahoo News, vào tháng 8 năm ngoái, NetDragon Websoft - một công ty phát triển game có trụ sở tại Trung Quốc đã thu hút không ít sự chú ý của dư luận sau khi bất ngờ ra quyết định bổ nhiệm một chương trình AI làm... CEO của công ty này.

Được đặt tên là Tang Yu và được coi là có giới tính nữ, AI này có nhiệm vụ hỗ trợ ra quyết định cho các hoạt động hàng ngày của công ty, vốn phát triển và vận hành các tựa game online cũng như các ứng dụng di động. Cụ thể hơn, các công việc của Tang Yu bao gồm đánh giá các tài liệu phân tích cấp cao, đưa ra lựa chọn trong việc bổ nhiệm lãnh đạo, đánh giá rủi ro và tạo ra một nơi làm việc hiệu quả.

Tang Yu cũng sẽ hoạt động như một trung tâm dữ liệu thời gian thực, một công cụ phân tích và một phương tiện cho phép hệ thống quản lý rủi ro hiệu quả hơn, theo một bài đăng trên blog của NetDragon Websoft. Tất nhiên, Tang Yu là CEO đầu tiên của công ty làm việc 24/7 mà không nhận thù lao.

Bổ nhiệm AI làm nữ sếp tổng được nửa năm, công ty game ăn nên làm ra, tăng trưởng đột phá trên sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Tạo hình của Tang Yu - CEO nữ của công ty game NetDragon Websoft. Ảnh: Internet

Đáng nói, sau 6 tháng kể từ khi Tang Yu lên nắm quyền tại NetDragon Websoft, công ty này càng ngày càng ăn nên làm ra khi tốc độ tăng trưởng đã vượt trội so với Hang Seng Index (HIS) - chỉ số theo dõi các công ty lớn nhất được niêm yết tại Hồng Kông (Trung Quốc).

Giá cổ phiếu của NetDragon Websoft hiện tăng 10% so với thời điểm 6 tháng trước (khi Tang Yu được bổ nhiệm). Sự gia tăng giá trị này có thể là do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như nhu cầu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tăng lên, hiệu quả tài chính được cải thiện hoặc tin tức tích cực về công ty. Vốn hóa thị trường hiện tại của công ty là khoảng 9 tỷ HKD, tương đương 1,1 tỷ USD.

"Chúng tôi tin rằng AI là tương lai của quản lý doanh nghiệp. Việc bổ nhiệm 'bà' Tang Yu thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc nắm bắt và sử dụng AI để thay đổi cách thức vận hành doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy tăng trưởng chiến lược trong tương lai của chúng tôi", người sáng lập công ty Dejian Liu cho biết tại thời điểm bổ nhiệm Tang Yu.

Cũng theo ông Liu, việc bổ nhiệm là một phần trong chiến lược của công ty nhằm chuyển đổi thành một "cộng đồng làm việc dựa trên metaverse".

Theo đó, NetDragon Websoft tuyên bố họ là công ty đầu tiên trên thế giới cho AI phụ trách các hoạt động của mình. Trước đó, CEO của Alibaba là tỷ phú Jack Ma đã dự đoán "một robot có thể sẽ xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time với tư cách là Giám đốc điều hành giỏi nhất".

Tin tức về việc NetDragon Websoft đạt được thành công với Tang Yu được đưa ra trong bối cảnh sự quan tâm đến công nghệ AI tổng quát ngày càng tăng, với việc một số công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu tung ra các công cụ AI mới.

Vào hôm thứ Ba vừa qua, OpenAI đã tiết lộ phiên bản nâng cấp cho chatbot ChatGPT cực kỳ nổi tiếng của mình, có tên là GPT-4. OpenAI coi đây là phiên bản "nhiều sắc thái hơn" so với phiên bản tiền nhiệm. GPT-4 đã chứng tỏ mình có khả năng vượt qua nhiều loại bài kiểm tra, bao gồm một số bài sát hạch, LSAT (bài kiểm tra chuyên ngành pháp lý) cũng như các bài kiểm tra Đọc và Toán của SAT.

Mặc dù ChatGPT được coi là khá 'đa tài', OpenAI vẫn cảnh báo người dùng không sử dụng công nghệ này cho bất kỳ việc gì quan trọng, vì nó có xu hướng "ảo tưởng" sự thật và không hoàn toàn đáng tin cậy.

"Cần hết sức cẩn thận khi sử dụng kết quả đầu ra của mô hình ngôn ngữ, đặc biệt là trong các ngữ cảnh có rủi ro cao", công ty này cảnh báo.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày