Bỏ ngay những thói quen sau nếu không muốn tai "nghễnh ngãng" khi lớn tuổi

Xuân Xù, Theo Helino 21:24 01/08/2018

Hay mắc phải những thói quen sau là một trong các nguyên nhân gây hại đến thính giác.

Nghe nhạc với âm lượng quá to, liên tục trong nhiều giờ liền hoặc vệ sinh tai sai cách cũng là những thói quen xấu gây hại đến tai. Thường xuyên mắc phải chúng sẽ khiến khả năng nghe bị suy giảm, thậm chí gây mất thính giác. Để tránh gây hại cho cơ quan này, bạn hãy chú ý loại bỏ những thói quen xấu sau đây.

Nghe nhạc với âm lượng quá lớn

Nhiều bạn có thói quen nghe nhạc với âm lượng lớn mà không biết thói quen này rất có hại. Để tai tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài có thể gây ra những tổn thương bên trong. Thường xuyên mắc phải thói quen này cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến khả năng nghe. Do đó, bạn nên chú ý điều chỉnh âm lượng vừa phải khi nghe nhạc. Nếu có thể, nghe bằng loa ngoài thay vì dùng tai nghe sẽ tốt hơn.

Bỏ ngay những thói quen sau nếu không muốn tai nghễnh ngãng khi lớn tuổi - Ảnh 1.

Vệ sinh tai sai cách

Thói quen vệ sinh tai quá thường xuyên thực chất lại không hề có lợi cho chúng. Bởi việc vệ sinh tai liên tục có thể làm mất cân bằng môi trường trong ống tai. Sử dụng các vật cứng như kẹp tăm, tăm bông… để vệ sinh tai cũng là điều nên tránh mắc phải. Do những dụng cụ này có thể làm tổn thương ống tai hoặc gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính giác.

Thêm vào đó, ráy tai không hoàn toàn có hại và cần thiết phải loại bỏ thường xuyên. Chúng cũng có thể rơi ra theo chuyển động nhai của hàm. Thay vì tự làm sạch tai bằng các vật dụng cứng, bạn có thể đến các phòng khám để vệ sinh chúng định kì.

Bỏ ngay những thói quen sau nếu không muốn tai nghễnh ngãng khi lớn tuổi - Ảnh 2.

Uống nhiều rượu

Uống nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây hại đến thính giác. Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể dẫn đến các tổn thương não. Điều này khiến não bộ không thể diễn giải và xử lý âm thanh. Nồng độ cồn quá cao trong máu có thể gây tổn hại cho các tế bào lông trong ốc tai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực. Bạn nên chú ý tránh lạm dụng loại đồ uống này để hạn chế gặp phải các tác hại trên.

Nghe nhạc liên tục trong nhiều giờ

Nhiều người có sở thích nghe nhạc hoặc đơn giản là để tránh nghe những tiếng ồn bên ngoài. Tuy nhiên, việc đeo tai nghe và nghe nhạc trong nhiều giờ liền là thói quen không tốt cho thính giác. Việc tiếp xúc với âm thanh liên tục có thể gây ra các tổn thương đến tai. Để bảo vệ cơ quan này, bạn nên thay đổi thói quen nghe nhạc trong thời gian dài.

Bỏ ngay những thói quen sau nếu không muốn tai nghễnh ngãng khi lớn tuổi - Ảnh 4.

Không chú ý sức khỏe răng miệng

Nghe có vẻ lạ nhưng việc chăm sóc răng miệng cũng liên quan mật thiết tới sức khỏe đôi tai. Do sức khỏe răng miệng kém cho phép vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu, thu hẹp và ngăn chặn các động mạch dẫn đến não. Điều này cũng có thể gây gián đoạn tiếp nhận tín hiệu từ dây thần kinh thính giác. Bởi vậy, bạn nên chú ý chăm sóc chúng đúng cách và đến nha sĩ kiểm tra răng định kì.

Bỏ ngay những thói quen sau nếu không muốn tai nghễnh ngãng khi lớn tuổi - Ảnh 5.

Nguồn: Healthyhearing

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa nói đạo lý dạy cách làm giàu “Làm ra 1 triệu đô không khó!”, vị CEO trẻ tuổi sang chảnh bị bắt ngay vì lừa đảo 2,5 triệu đô

    Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.
  • Đọc thêm